|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Startup sản xuất thức ăn chăn nuôi từ côn trùng nhận vốn 30 triệu USD

21:40 | 09/05/2022
Chia sẻ
Hai quỹ Mekong Capital và Dragon Capital vừa rót 30 triệu USD vào startup Entobel, một doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi từ ruồi lính đen tại Việt Nam.

Entobel, startup mảng sản xuất thức ăn chăn nuôi từ côn trùng đã gọi vốn thành công 30 triệu USD, trong đó 25 triệu USD từ Quỹ Mekong Enterprise Fund IV và 5 triệu USD từ Dragon Capital, theo Deal Street Asia.

Entobel được biết đến là doanh nghiệp chuyên sản xuất nguyên liệu thức ăn chăn nuôi từ côn trùng, đặc biệt là ruồi lính đen, cho các ngành công nghiệp khác nhau, bao gồm thức ăn gia súc, thức ăn cho vật nuôi và ngành công nghiệp phân bón.

Hiện, Entobel có ba sản phẩm chính là thức ăn chăn nuôi, dầu ăn cho động vật, và phân hữu cơ. Startup này đã xây dựng nhà máy sản xuất và chế biến côn trùng tại tỉnh Đồng Nai với công suất hàng năm lên tới 1.000 tấn bột thức ăn chăn nuôi từ côn trùng.

Entobel dự kiến vận hành nhà máy tiếp theo tiếp theo vào năm 2023 nhằm đáp ứng nhu cầu toàn cầu đang gia tăng đồng thời hỗ trợ việc giảm thiểu ảnh hưởng của hoạt động sản xuất chuỗi thức ăn lên môi trường.

Chiến lược đặt nhà máy sản xuất của Entobel đã mang lại cho doanh nghiệp này lợi thế cạnh tranh cao và bền vững nhờ điều kiện khí hậu nhiệt đới lý tưởng cho ruồi lính đen sinh sản.

Cùng với đó là khả năng tiếp cận nguồn cung cấp nguyên liệu rõ nguồn gốc, ổn định quanh năm và vị trí trung tâm trong ngành nuôi trồng thủy sản lớn nhất toàn cầu.

Đại diện Entobel cho biết công ty đã sẵn sàng mở rộng quy mô sản xuất toàn cầu nhờ mạng lưới khách hàng ngày càng lớn và năng lực nghiên cứu và phát triển (R&D) mạnh.

“Công nghệ và sản phẩm của Entobel sẽ làm giảm tác động đến của chuỗi thức ăn lên môi trường, đồng thời giúp chuỗi giá trị thức ăn chăn nuôi an toàn và bền vững hơn”, ông Sjoerd Zwinkels, Giám đốc tư vấn đầu tư của Mekong Capital cho biết.

Theo thông tin từ Mekong Capital, Entobel được thành lập hai doanh nhân người Bỉ, Gaëtan Crielaard và Alex de Caters. Họ bắt đầu hành trình đến Việt Nam vào năm 2013 sau khi nhận thấy tiềm năng to lớn của protein côn trùng đối với thức ăn dinh dưỡng cho động vật.

Entobel được kỳ vọng sẽ cung cấp mảnh ghép còn thiếu trong chuỗi lương thực toàn cầu bằng cách chuyển đổi phụ phẩm giá trị thấp thành sản phẩm có ích nhờ côn trùng.

Trong tương lai, với tầm nhìn trở thành nhà sản xuất protein côn trùng lớn nhất trên thế giới, Entobel có kế hoạch phát triển hơn nữa năng lực sản xuất với các dự án phát triển nhà máy mới trong khu vực. Entobel là công ty thứ 7 thuộc danh mục đầu tư của Mekong Enterprise Fund IV công bố.

Hoàng Anh

Ông Đỗ Bảo Ngọc: 870 điểm có thể là đáy dài hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam
Vị chuyên gia cho rằng năm 2022 là một năm hội tụ nhiều yếu tố tiêu cực nhất trong lịch sử khiến thị trường chứng khoán giảm sâu, những yếu tố này đã được phản ảnh vào thị trường và sẽ giảm bớt trong năm nay, do đó để thị trường có thể phá đáy cũ không phải là điều dễ dàng.