|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

SSI Research: PVS sẽ là một trong những đơn vị hưởng lợi lớn nhất khi giá dầu tăng cao

15:34 | 04/03/2021
Chia sẻ
Về dài hạn, SSI Research nhận định PVS sẽ là một trong những đơn vị hưởng lợi lớn nhất do tiềm năng đáng kể từ dự án khí, các dự án LNG sắp triển khai khi giá dầu cao hơn sẽ kích hoạt hoạt động thăm dò và khai thác.

Giá dầu phục hồi mạnh khi giá dầu thô Brent đạt mức 65 USD/thùng trong những ngày gần đây do OPEC+ cắt giảm nguồn cung, sản lượng dầu đá phiến ở Mỹ giảm đột ngột (do bão tuyết khắc nghiệt ở Texas).

Nhu cầu dầu thô dần phục hồi nhờ vắc xin COVID-19 bắt đầu được sử dụng rộng rãi là những yếu tố khiến SSI Research nâng giả định giá dầu Brent trong năm 2021 lên 60 USD/thùng, tăng 40% so với năm 2020.

Do đó, SSI Research ước tính lợi nhuận ròng năm 2021 của Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (Mã: PVS) có thể đạt 704 tỷ đồng, tăng 8,6% so với năm 2020.

Mặc dù doanh thu của mảng M&C (dịch vụ cơ khí và xây lắp) dự báo giảm 42% so với năm trước, nhưng lợi nhuận từ các công ty liên kết cải thiện (lợi nhuận bổ sung từ FSO Sao Vàng và không phát sinh thêm chi phí cho MV12) sẽ hỗ trợ lợi nhuận sau thuế. 

Kỳ vọng giá dầu phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021 cũng sẽ giúp tăng doanh thu và tỷ suất lợi nhuận của các mảng khác. 

Phía SSI Research cũng lưu ý rằng chỉ tính giá trị hợp đồng còn lại từ các dự án đang triển khai như LNG Thị Vải và Đại Nguyệt WHP trong ước tính năm 2021, điều này cho thấy có thể có tiềm năng gia tăng cho ước tính năm 2021 nếu PVS có thể giành được các hợp đồng EPC mới đang được đấu thầu. Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ xác nhận nào về hợp đồng EPC mới. 

Tăng trưởng kép lợi nhuận sau thuế giai đoạn 2020 - 2024 có thể đạt 11,8%

SSI Research cũng nói thêm quá trình đấu thầu nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Block B sắp diễn ra và có thể hoàn thành trong năm 2021. 

Về dài hạn, giá dầu cao hơn sẽ kích hoạt hoạt động E&P (thăm dò và khai thác) mạnh mẽ hơn và PVS sẽ là một trong những đơn vị hưởng lợi lớn nhất do tiềm năng đáng kể từ dự án khí sắp triển khai (Sư Tử Trắng giai đoạn 2, Block B, Bảo Vàng, Cá Voi Xanh), các dự án LNG (LNG Thị Vải mở rộng), LNG Sơn Mỹ, LNG Tây Nam... 

Ngoài ra, các nhà máy điện khí cũng có tiềm năng lớn do Việt Nam cần nhanh chóng giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn cung khí dài hạn. 

SSI Research kỳ vọng nền tảng tài chính mạnh, cùng với chuyên môn đã được khẳng định của PVS trong lĩnh vực xây lắp dầu khí sẽ giúp công ty được hưởng lợi từ khối lượng công việc tiềm năng khổng lồ. 

Theo đó, giai đoạn 2020 - 2024, SSI Research ước tính tiềm năng tăng trưởng kép lợi nhuận sau thuế PVS là 11,8%. 

Hoàng Kiều

Nền kinh tế trong sự đứt gãy dòng tiền [Bài 1]: Mây mù bao phủ nền kinh tế
Nền kinh tế Việt Nam vừa có năm tăng trưởng cao nhất trong vòng 20 năm qua, lạm phát vẫn được kiểm soát, kinh tế vĩ mô ổn định, tuy nhiên, dưới góc nhìn của những “người trong cuộc”, kinh tế đang đứng trước những thách thức chưa từng có.