|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

'PVB có thể chịu lỗ một số quý năm nay'

08:23 | 20/03/2021
Chia sẻ
Nhóm doanh nghiệp dầu khí ở thượng nguồn dường như phản ứng chậm hơn với những thay đổi của giá dầu. Triển vọng kinh doanh năm nay của PVB vẫn chưa có nhiều điểm sáng dù giá dầu đang lên cao trong nhiều tháng qua.

Năm 2020 là năm các doanh nghiệp dầu khí thượng nguồn đối mặt với những khó khăn khi các công ty khai thác cắt giảm phần lớn vốn đầu tư vào các dự án mới, chỉ duy trì các dự án đã được triển khai như Sao Vàng CPP, Đại Nguyệt, GALLAF-AI Shaheen, và dự án LNG Thị Vải.

Là một đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ bọc ống, xây lắp, sửa chữa, bảo dưỡng, phục vụ các doanh nghiệp thượng nguồn, CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định triển vọng năm nay của CTCP Bọc ống Dầu khí Việt Nam (Mã: PVB) là vẫn trông chờ vào tiến độ triển khai các dự án dầu khí trọng điểm.

Các dự án nhỏ làm cho khách hàng tư nhân có thể giúp PVB tiếp tục hoạt động cầm chừng

Báo cáo của VDSC cho biết Nam Côn Sơn 2 giai đoạn 2 và Sao Vàng Đại Nguyệt đã kết thúc vào năm ngoái, tức là PVB gần như không có dự án dầu khí nào trong năm 2021. 

Do đó, ngoại trừ kho LNG Thị Vải, PVB không có hợp đồng mới từ các bên liên quan. Doanh nghiệp cho biết hiện có các dự án quy mô nhỏ hơn liên quan đến bọc chống ăn mòn, bọc cao su và bọc chống cháy. Khách hàng là các nhà sản xuất tư nhân.

Ngành dầu khí vẫn chưa thể cung cấp cho PVB động lực tăng trưởng dài hạn

VDSC cho biết các dự án khai thác dầu khí lớn trong nước được kỳ vọng sẽ mang lại công ăn việc làm cho chuỗi giá trị toàn ngành, nhưng hầu hết các dự án này vẫn chưa bắt đầu triển khai. 

Ví dụ, Block B đã được đưa ra đấu thầu, nhưng thời hạn đóng thầu đã được dời lại vào cuối tháng 4. Cá Voi Xanh và LNG Sơn Mỹ cũng chưa bắt đầu triển khai. 

Các nhà đầu tư nhà nước hiện đang chờ Chính phủ mới tiếp quản và đẩy mạnh thực hiện dự án. Tương tự, Nam Du U Minh và Cá Rồng Đỏ cũng phụ thuộc nhiều vào yếu tố chính trị.

Nguồn công ăn việc làm của PVB phụ thuộc hoàn toàn vào công ty mẹ là Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (Mã: GAS). 

Do đó, VDSC nhận định triển vọng cho năm 2022 trở đi cần thêm thời gian để được làm rõ. Nhưng VDSC cho rằng do hiện tại đang là giai đoạn mà ngành dầu khí "cạn kiệt" công việc xây dựng cơ bản, áp lực triển khai các dự án thượng nguồn sẽ ngày một lớn.

Cải thiện sức khỏe tài chính để tồn tại qua năm 2021 khó khăn

PVB đặt mục tiêu doanh thu rất thấp là 90 tỷ đồng cho năm 2021, do đó VDSC cho rằng sẽ có một số quý lỗ ròng, tương tự như quý III và quý IV/2020.

VDSC cũng cho rằng PVB sẽ phải cắt giảm vốn lưu động để giảm bớt gánh nặng tài chính. Vào cuối năm 2020, các khoản phải thu của PVB là 200 tỷ đồng, trong đó khoảng 160 tỷ đồng là từ GAS, tiến độ thu tiền như kỳ vọng. 

Ngoài ra, 154 tỷ đồng hàng tồn kho, bao gồm nguyên liệu đầu vào như quặng sắt và hạt nhựa, đã đủ cho khối lượng công việc trong năm, do đó VDSC dự báo PVB sẽ cắt giảm hàng tồn kho nhiều hơn nữa trong năm 2021 để tiết kiệm thêm vốn lưu động.

Chi phí khấu hao của PVB có thể sẽ giảm so với năm 2020 do có khoảng hơn 400 tỷ đồng tài sản đã khấu hao hết nhưng vẫn hoạt động.

Dự kiến PVB sẽ chia cổ tức tiền mặt khoảng 1.000 đồng/cổ phiếu sau Đại hội đồng cổ đông năm 2021.

Hoàng Kiều

Thủ tướng: Phát triển kinh tế thì không thể thiếu TTCK, Chính phủ quyết tâm nâng hạng thị trường
Phát biểu kết luận tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng TTCK góp phần quan trọng thúc đẩy tái cơ cấu nền kinh tế, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế xã hội, nhất là kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức.