|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Giá dầu biến động ảnh hưởng như thế nào đến các doanh nghiệp dầu khí?

07:29 | 09/03/2021
Chia sẻ
Doanh nghiệp dầu khí trung nguồn và hạ nguồn được cho là nhạy cảm với biến động của giá dầu trong khi nhóm doanh nghiệp thượng nguồn lại phản ứng chậm hơn.

Ngày 7/3 chứng kiến sự bứt phá của giá dầu khi có thời điểm giá dầu Brent ở hợp đồng tương lai vượt mốc 71 USD/thùng trong bối cảnh Arab Saudi cho biết một trong các cảng dầu được bảo vệ nghiêm ngặt nhất trên thế giới đã bị tấn công bằng tên lửa. 

Sau khi giá dầu trải qua một năm chịu cú sốc cầu do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Chứng khoán Phú Hưng (PHS) nhận định với kỳ vọng ảnh hưởng thời tiết lên cung dầu của Texas chỉ diễn ra trong ngắn hạn, tình hình cung dầu sẽ ổn định lại trong quý II/2021.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của dịch COVID-19 vẫn sẽ còn tiếp tục tác động đến tình hình cầu dầu trên toàn thế giới làm cho tình trạng dư cung vẫn sẽ tiếp tục trong năm 2021 với mức dư cung dự phóng vào khoảng 1,87 triệu thùng/ngày. Giá dầu Brent kỳ vọng sẽ ở mức trung bình 60 USD/thùng trong năm 2021, báo của PHS cho hay.

Trong bối cảnh này, PHS nhận định nhóm doanh nghiệp dầu khí ở thượng nguồn sẽ phản ứng chậm hơn với những thay đổi của giá dầu. 

 - Ảnh 1.

Năm 2020, các công ty thượng nguồn đối mặt với những khó khăn khi các công ty khai thác dầu khí cắt giảm phần lớn vốn đầu tư vào các dự án mới, chỉ duy trì các dự án đã được triển khai như Sao Vàng CPP, Đại Nguyệt, GALLAF-AI Shaheen, và dự án LNG Thị Vải.

Năm 2021, với kỳ vọng giá dầu phục hồi ở mức trung bình 60 USD/thùng, tuy nhiên, PHS cho rằng các dự án đầu tư lớn sẽ chưa được thực hiện sớm trong năm 2021. 

Các công ty thượng nguồn như PVS, PVD chỉ tiếp tục thực hiện các hợp đồng đã ký, dự phóng doanh thu và lợi nhuận các công ty thượng nguồn tăng ở mức 9% so với năm 2020, lợi nhuận sau thuế tăng trưởng chậm hơn ở mức 8,2%.

Giá dầu tăng tác động như thế nào đến các doanh nghiệp dầu khí? - Ảnh 2.

Với công ty trung nguồn như GAS, PHS cho rằng lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ nhạy cảm với giá dầu. Tuy nhiên, GAS có khả năng đàm phán giá khí và dịch vụ vận chuyển khí, giúp GAS có mức biên lợi nhuận ổn định hơn.

Trong năm 2021, doanh thu và lợi nhuận của GAS được dự phóng tăng trưởng lần lượt là 12,1% và 37,4%. Tuy nhiên, GAS sẽ được hưởng lợi từ xu hướng đầu tư LNG ( kho LNG Thị Vải bắt đầu hoạt động vào quý III/2022, ngoài ra có các kho Sơn Mỹ (Bình Thuận), LNG Hải Phòng, Long An). 

Bên cạnh đó, việc khai thác các mỏ khí mới (Cá Voi Xanh, Kèn Bầu) sẽ mang lại lợi nhuận tăng trưởng ổn định cho GAS trong tương lai dài hạn, PHS nhận định.

Giá dầu tăng tác động như thế nào đến các doanh nghiệp dầu khí? - Ảnh 3.

Với các doanh nghiệp hạ nguồn được cho rằng rất nhạy cảm với giá dầu. 

Năm 2021, PHS kỳ vọng doanh thu BSR đạt 96.258 tỷ đồng (tăng 66%) do kỳ vọng giá dầu phục hồi 39%, crack spread (chênh lệch giữa giá của một thùng dầu thô và sản phẩm hóa dầu từ nó) cũng kỳ vọng tăng 30%.

Bên cạnh đó, BSR đã thực hiện xong đợt bảo hành định kỳ năm 2020, kỳ vọng sản lượng sẽ phục hồi 13% về mức 6,7 triệu tấn sản phẩm trong năm 2021.

Giá dầu tăng tác động như thế nào đến các doanh nghiệp dầu khí? - Ảnh 4.

Nguồn: PHS

Đối với các công ty phân phối xăng dầu, PHS dự báo kết quả kinh doanh của PLX và OIL sẽ phục hồi trong năm 2021 khi giá dầu cải thiện, lợi nhuận sau thuế của PLX dự phóng tăng tưởng 228% trong năm 2021.

 - Ảnh 1.

Hoàng Kiều