|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

VDSC: BSR có thể đã hoàn thành mục tiêu lợi nhuận cả năm nhờ giá dầu lên cao

09:03 | 06/03/2021
Chia sẻ
VDSC cho rằng BSR có thể đã đạt kế hoạch lợi nhuận cả năm trong những tháng đầu năm do việc đặt kế hoạch cho năm 2021 dựa trên giá dầu giả định là 45 USD/thùng trong khi thực tế từ đầu năm đến nay giá dầu đã leo từ 50 USD lên 65 USD/thùng.

Trong bối cảnh giá dầu lên cao, CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đã có báo cáo phân tích về triển vọng kinh doanh của CTCP Lọc hoá dầu Bình Sơn (Mã: BSR).

BSR có thể đạt mục tiêu cả năm ngay những tháng đầu năm

BSR đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế 870 tỷ đồng năm 2021 (năm 2020 lỗ 2.848 tỷ đồng) dựa trên giả định giá dầu 45 USD/thùng, theo VDSC là thận trọng nếu xét đến xu hướng giá dầu trong hai tháng đầu năm. 

Công ty dự kiến tỷ suất lợi nhuận ròng sẽ vào khoảng 1,2% trong cả năm, VDSC cho rằng nguyên nhân là do lợi nhuận của BSR phụ thuộc nhiều vào giá dầu. Crack spread (chênh lệch giữa giá của một thùng dầu thô và sản phẩm hóa dầu từ nó) rất thấp trong năm 2020, đôi khi ở mức âm, khiến công ty chịu lỗ đáng kể trong hai quý đầu năm. 

Tuy nhiên, VDSC nhận định giá dầu có thể đủ mạnh để crack spread của một số sản phẩm phục hồi. 

Đánh giá sơ bộ, VDSC cho rằng crack spread xăng RON 95 và dầu Diesel đã bật tăng trở lại trong khi crack spread nhiên liệu bay vẫn chịu sức ép trong bối cảnh nhu cầu đi lại bằng đường hàng không phục hồi chậm. 

Do BSR không sử dụng các công cụ hedging (phòng ngừa rủi ro) và mua dầu theo giá quốc tế, lợi nhuận ngắn hạn của BSR thường rất nhạy với loại hàng hóa thường xuyên biến động mạnh này, VDSC cho biết. 

Tuy nhiên, với điều kiện giá dầu thế giới duy trì trong tương lai gần (3 đến 6 tháng), VDSC nhận định BSR có khả năng công bố kết quả kinh doanh khả quan trong hai quý đầu năm, đặc biệt nếu so với mức cơ sở thấp cùng kỳ năm ngoái.

VDSC: BSR có thể đạt mục tiêu lợi nhuận cả năm ngay những tháng đầu năm nhờ giá dầu lên cao - Ảnh 1.

VDSC cho biết đà tăng kéo dài liên tiếp hàng tháng của giá dầu kể từ tháng 10 năm ngoái đã gây bất ngờ cho chính những người tham gia trong ngành về lợi nhuận quý I mặc dù chỉ mới 2/3 quý trôi qua. 

VDSC nhận thấy rằng các công ty dầu khí Việt Nam đã chuẩn bị các kế hoạch cho năm 2021 dựa trên giá dầu giả định là 45 USD/thùng (dầu WTI). Theo đó, mục tiêu lợi nhuận được đưa ra rất thận trọng. 

Giá dầu đầu năm khoảng 50 USD/thùng và hiện đang dao động quanh mức 65 USD/thùng, VDSC cho rằng có một số công ty đã đạt được kế hoạch lợi nhuận cả năm trong những tháng đầu năm và BSR là một trong số đó.

VDSC: BSR có thể đạt mục tiêu lợi nhuận cả năm ngay những tháng đầu năm nhờ giá dầu lên cao - Ảnh 2.

Diễn biến giá dầu thô nửa năm qua. (Nguồn: Nasdaq)

BSR sẽ giảm sự phụ thuộc lợi nhuận vào dòng nhiên liệu bay

Là nhà máy lọc dầu trong nước có hiệu quả cao, BSR tự tin đặt mục tiêu tăng trưởng về sản lượng. 

VDSC cho biết RON 95 dự kiến sẽ mang lại mức tăng trưởng cao nhất khoảng 26% do nhu cầu đi lại phi hàng không tại thị trường nội địa phục hồi khi làn sóng COVID-19 thứ ba đã được kiểm soát.

Nhóm sản phẩm có thể chuyển đổi linh động cho nhau là nhiên liệu bay Jet A1 và dầu Diesel có thể đạt tăng trưởng sản lượng và điều đó có nghĩa là BSR sẽ giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu bay, từng là sản phẩm đóng góp lớn vào lợi nhuận nhưng đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19. 

Thứ ba, LPG, yếu tố bất ngờ trong năm ngoái xét về tỷ suất lợi nhuận, được dự báo sản lượng sẽ tăng dần do nhu cầu khí đang tăng bền vững. 

Cuối cùng, VDSC cho biết dây chuyền sản xuất polypropylen, có sức mạnh thị trường nhất định so với các sản phẩm nhập khẩu, sẽ tiếp tục chạy ở mức 110% công suất và mang lại sự tăng trưởng cho sản lượng chung.

VDSC: BSR có thể đạt mục tiêu lợi nhuận cả năm ngay những tháng đầu năm nhờ giá dầu lên cao - Ảnh 2.

Mục tiêu lợi nhuận thấp do giả định giá dầu, nhưng BSR có khả năng hoàn thành sớm nhờ giá dầu phục hồi mạnh.

Trước đà leo cao của giá dầu, cổ phiếu họ dầu khí trong đó có BSR liên tục bứt phá. Chốt phiên 5/3, cổ phiếu BSR đạt 16.100 đồng/cp, tăng gần 130% từ đầu tháng 12/2020 tới nay.

VDSC: BSR có thể đạt mục tiêu lợi nhuận cả năm ngay những tháng đầu năm nhờ giá dầu lên cao - Ảnh 4.

Diễn biến giá cổ phiếu BSR nửa năm qua. (Nguồn: TradingView)

Hoàng Kiều