Doanh nghiệp

SSI Research: Digiworld hưởng lợi từ việc Vsmart rời thị trường

16:45 | 13/05/2021

Chia sẻ

Ước tính Xiaomi sẽ giành thêm 1% - 2% thị phần từ việc Vsmart rời thị trường.
SSI Research: Digiworld hưởng lợi từ việc Vsmart rời thị trường - Ảnh 1.

Điện thoại Vsmart. (Ảnh: VnReview).

Vingroup mới đây đã công bố dừng sản xuất các mẫu điện thoại thương hiệu Vsmart và tivi mmới. Trong khi đó, Vingroup sẽ tiếp tục sản xuất các sản phẩm hiện có đến khi hết vòng đời.

Smartphone Vsmart gia nhập thị trường vào cuối năm 2018 và giành được thị phần đáng kể từ đó. Giá bán của Vsmart dao động từ 600.000 đồng đến 8,5 triệu đồng, do đó công ty hướng đến phân khúc phổ thông. Năm 2020, có 1,95 triệu chiếc điện thoại Vsmart được bán ra. Theo GFK, đến cuối tháng 3/2021 thị phần của Vinsmart và Xiaomi lần lượt là 8,2% và 13%.

Trao đổi với SSI, phía Digiworld cho biết do sự cạnh tranh với Vsmart, các dòng Redmi giá rẻ của Xiaomi bị ảnh hưởng từ quý II/2020. Trong khi đó, dòng Mi tầm trung của Xiaomi đã giành được thị phần từ Oppo và Huawei, từ đó giúp Digiworld duy trì đà tăng trưởng cao trong năm 2020. 

Với việc Vingroup ngừng ra mắt các mẫu Vsmart mới, các mẫu Redmi của Xiaomi sẽ dần giành lại thị phần. Ước tính Xiaomi sẽ giành thêm 1%- 2% thị phần từ việc Vsmart rời thị trường, trong khi thị phần dự kiến giành được từ Oppo là 3% (thị phần của Oppo đã suy giảm kể từ nửa cuối năm 2020 do giá cả khó cạnh tranh).

Bên cạnh đó, khi mạng 2G không còn hoạt động tại Việt Nam (dự kiến vào năm 2022), sẽ có nhu cầu thay thế do người tiêu dùng cần chuyển từ điện thoại phổ thông (chiếm khoảng 1/3 tổng sản lượng tiêu thụ trên thị trường điện thoại di động) sang điện thoại thông minh.

Do giá bán của điện thoại phổ thông tương ứng với phân khúc điện thoại thông minh giá rẻ, các thương hiệu điện thoại thông minh phân khúc giá rẻ (Xiaomi, Oppo, Realme, Vivo và Samsung) sẽ được hưởng lợi nhiều nhất khi tắt 2G.

Với những yếu tố trên, SSI nhận định Digiworld với tư cách là nhà phân phối độc quyền của Xiaomi tại Việt Nam có thể duy trì đà tăng trưởng cao vào năm 2022 trở đi khi các mẫu Vsmart trở nên lỗi thời và khi mạng 2G không còn ở Việt Nam. SSI ước tính các sản phẩm smartphone Xiaomi đóng góp 77% doanh thu của Digiworld trong năm 2021. Lãi sau thuế năm nay tăng 54% đạt 391 tỷ đồng.

Thiên Trường