Doanh nghiệp

Số phận nhà máy công suất 125 triệu thiết bị mỗi năm của VinSmart khi mảng điện thoại bị đóng cửa

19:31 | 09/05/2021

Chia sẻ

Nhà máy VinSmart có diện tích gần 14,8 hecta, tổng công suất 125 triệu thiết bị/năm được đặt tại Khu công nghệ cao Hoà Lạc, Hà Nội.
Số phận nhà máy công suất 125 triệu thiết bị mỗi năm của VinSmart khi mảng điện thoại bị đóng cửa - Ảnh 1.

Bên ngoài Tổ hợp nhà máy VinSmart tại Hoà Lạc, Hà Nội. (Ảnh: Thiên Trường).

Vingroup vừa công bố thông tin VinSmart chính thức dừng việc nghiên cứu, sản xuất tivi và điện thoại di động để tập trung nguồn lực phát triển các sản phẩm điện tử và các tính năng về "Infotainment" cho ô tô VinFast.

Đây là một thông tin bất ngờ đối với nhiều người bởi trong cuộc gặp gỡ với các nhà đầu tư mấy ngày trước (7/5) Vingroup còn đặt mục tiêu duy trì thị phần đứng thú 3 của điện thoại Vsmart tại thị trường Việt Nam.

Bắt đầu giới thiệu các mẫu điện thoại đầu tiên vào tháng 12/2018, gần 3 năm phát triển, Vsmart đã ra mắt thị trường 19 mẫu điện thoại và 5 mẫu tivi. Các sản phẩm điện tử mang thương hiệu Vsmart đều được sản xuất tại Tổ hợp Nhà máy sản xuất thiết bị điện tử VinSmart của Vingroup ở Khu công nghệ cao Hoà Lạc, Hà Nội.

Tổ hợp này có diện tích gần 14,8 hecta, tổng công suất 125 triệu thiết bị/năm. Trong đó, giai đoạn một của nhà máy được xây dựng trên diện tích gần 4,8 hecta với mặt bằng khu sản xuất là 45.200 m2, quy hoạch thành các phân khu sản xuất bảng mạch điện tử, sản xuất điện thoại cùng hệ thống các viện nghiên cứu độc lập.


Công suất thiết kế giai đoạn một đạt hơn 26 triệu thiết bị/năm. Cụ thể, điện thoại thông minh ước tính 23 triệu sản phẩm/năm, thiết bị IoT ước tính 1 triệu sản phẩm/năm và thiết bị điện tử thông minh khác ước tính trên 2 triệu sản phẩm/năm.

Số phận nhà máy công suất 125 triệu thiết bị mỗi năm của VinSmart khi mảng điện thoại bị đóng cửa - Ảnh 2.

Bên trong nhà máy VinSmart có công suất 125 triêu sản phẩm/năm. (Ảnh: Thiên Trường).

Có thể thấy, sản phẩm chủ lực của tổ hợp nhà máy này các thiết bị di động thông minh. Theo Vingroup, công ty đã đầu tư vào đây một hệ thống dây chuyền được nhập khẩu từ Mỹ, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, đảm bảo quy trình hoàn toàn khép kín và tự động hóa ở mức tối đa.

Ngoài hệ thống cơ sở hạ tầng, nhà máy VinSmart hiện cũng là nơi làm việc của hàng trăm kỹ sư, nhà khoa học và chuyên gia nghiên cứu, thiết kế và phát triển sản phẩm. Do đó số phận của nhà máy này là câu hỏi được không ít người đặt ra khi Vingroup quyết định từ bỏ mảng di động.

Nhà máy VinSmart đổi hướng gia công điện thoại di động và phát triển pin xe điện

Trong thông cáo phát đi, Vingroup cho biết sau khi dừng mảng di động và tivi, nhà máy VinSmart sẽ tiếp tục sản xuất các thiết bị hiện có cho đến hết vòng đời của sản phẩm để cung cấp cho thị trường. Sau đó một phần của nhà máy sẽ được sử dụng để gia công cho các đối tác, phần còn lại được mở rộng điều chỉnh để sản xuất các sản phẩm mới.

Với vai trò mới, nhà máy VinSmart sẽ đảm trách việc phát triển các tính năng thông minh trên phương tiện giao thông và nhà ở, với các nền tảng như thành phố thông minh - nhà ở thông minh, cùng các thiết bị IoT khác.

Số phận nhà máy công suất 125 triệu thiết bị mỗi năm của VinSmart khi mảng điện thoại bị đóng cửa - Ảnh 3.

Công nhân làm việc trong một phòng Lab của VinSmart. (Ảnh: Thiên Trường).

Năm ngoái, VinSmart đã cho ra mắt các sản phẩm và hệ thống tính năng của giải pháp thành phố thông minh như công nghệ nhận diện khuôn mặt kiểm soát ra vào thông minh, phân tầng thang máy và liên lạc nội bộ thông minh, camera phát hiện hành vi, camera nhiệt hay camera giám sát giao thông thông minh.

Hiện các giải pháp thông minh của VinSmart đang được áp dụng tại ba khu đại đô thị Vingroup, gồm Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City tại Hà Nội và Vinhomes Grand Park tại TP HCM.

Song, theo Vingroup, trọng điểm mới của VinSmart là phát triển các tính năng thông tin - giải trí - dịch vụ cho ô tô VinFast. Đồng thời tập trung vào việc nghiên cứu, thiết kế và sản xuất các linh kiện điện tử, các tế bào pin điện, các hệ thống pin điện hoàn chỉnh và động cơ điện các loại, nhằm tăng tỉ lệ nội địa hóa và đảm bảo nguồn cung chất lượng cao cho VinFast.

Riêng về phía người lao động, Vingroup cho biết các vị trí việc làm trong dây chuyền sản xuất điện thoại thông minh và tivi sẽ không bị ảnh hưởng gì.

Thiên Trường