Doanh nghiệp

Người dùng bị ảnh hưởng ra sao khi VinSmart dừng hoạt động?

08:28 | 10/05/2021

Chia sẻ

VinSmart khẳng định cam kết giữ nguyên chế độ bảo hành, sửa chữa, chăm sóc như đã cam kết cho đến ngày khách hàng không còn sử dụng sản phẩm nữa.
Người dùng bị ảnh hưởng ra sao khi VinSmart dừng hoạt động? - Ảnh 1.

Các mẫu điện thoại VinSmart đang trong quá trình kiểm tra tại nhà máy. (Ảnh: Thiên Trường).

Ngày 9/5, sau ba năm có mặt trên thị trường với thứ hạng là hãng smartphone có thị phần đứng thứ ba tại Việt Nam, VinSmart chính thức tuyên bố rút khỏi sân chơi này, dồn lực cho xe điện VinFast.

Theo con số tạm tính từ công ty nghiên cứu thị trường GfK, trung bình năm 2020 Vsmart chiếm 12,7% thị phần, sau hai tên tuổi là Samsung 31% và Oppo 18,6%, đồng thời bỏ xa đối thủ xếp sau là Vivo chỉ với 8,4%.

Điều đó có nghĩa là số lượng người dùng điện thoại Vsmart tại Việt Nam đang rất lớn. Do đó, chế độ bảo hành, sửa chữa, hỗ trợ sản phẩm sau khi VinSmart rút chân khỏi mảng điện thoại là vấn đề được rất nhiều người quan tâm hiện nay.

Trả lời những thắc mắc này, phía Vingroup cho biết, đối với các sản phẩm đã bán ra thị trường, VinSmart sẽ giữ nguyên chế độ bảo hành, sửa chữa, chăm sóc như đã cam kết cho đến ngày khách hàng không còn sử dụng sản phẩm nữa.

Điều đó có nghĩa là các mẫu smartphone VinSmart sẽ tiếp tục được hưởng chế độ bảo hành 18 tháng và một đổi một trong vòng 101 ngày. Các sản phẩm hư hỏng vẫn được trung tâm bảo hành VinSmart tiếp nhận sửa chữa.

Mặt khác, dù chuyển hướng nhưng nhà máy VinSmart sẽ vẫn tiếp tục sản xuất các điện thoại và tivi hiện có cho đến hết vòng đời của sản phẩm để cung cấp cho thị trường. Sau đó một phần của nhà máy sẽ được sử dụng để gia công cho các đối tác, phần còn lại được mở rộng điều chỉnh để sản xuất các sản phẩm mới. Do đó có thể thấy nguồn cung cấp linh kiện cho việc sửa chữa, bảo hành điện thoại, tivi VinSmart là không thiếu.

Đối với việc cập nhật bảo mật, hệ điều hành, VinSmart cho biết một phần bộ phận thiết kế phần mềm điện thoại vẫn tiếp tục nghiên cứu để nâng cấp, cập nhật cho các điện thoại Vsmart đã bán ra thị trường.

Hiện sau ba năm gia nhập thị trường, VinSmart đang sở hữu dải 19 sản phẩm smartphone từ phổ thông tới cao cấp, mức giá dao động từ 1 - 10 triệu đồng/sản phẩm. Công ty đã có điện thoại 3G,4G và gần đây nhất là mẫu smartphone Aris Pro 5G với công nghệ camera ẩn dưới đầu tiên trên thế giới.

Giải thích cho việc từ bỏ mảng smartphone, CEO Vingroup ông Nguyễn Việt Quang cho hay việc sản xuất điện thoại hoặc tivi thông minh đã không còn mang lại khả năng đột phá, tạo ra giá trị. 

"Trong khi đó, việc phát triển các dòng ô tô đặc biệt thông minh, các ngôi nhà thông minh, thậm chí kiến tạo các thành phố thông minh... sẽ mang đến rất nhiều lợi ích. Vì vậy, chúng tôi quyết tâm dồn mọi nguồn lực cho mũi nhọn này", ông Quang nói.

Hiện ngoài điện thoại và tivi, VinSmart đang sản xuất các sản phẩm và hệ thống tính năng của giải pháp thành phố thông minh như công nghệ nhận diện khuôn mặt kiểm soát ra vào thông minh, phân tầng thang máy và liên lạc nội bộ thông minh, camera phát hiện hành vi, camera nhiệt hay camera giám sát giao thông thông minh.

Hiện các giải pháp thông minh của VinSmart đang được áp dụng tại ba khu đại đô thị Vingroup, gồm Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City tại Hà Nội và Vinhomes Grand Park tại TP HCM.

Thiên Trường