Doanh nghiệp

Mỗi ngày Vsmart thu về trung bình hơn 6 tỷ đồng từ bán điện thoại, tivi, máy lọc không khí

13:31 | 10/05/2021

Chia sẻ

Năm 2019, Vsmart ghi nhận doanh thu thuần hơn 2.320 tỷ đồng, tăng gấp 35 lần so với năm trước đó.
Mỗi ngày Vsmart thu về hơn 6 tỷ đồng từ việc bán điện thoại, tivi, máy lọc không khí - Ảnh 1.

Công nhân làm việc trong nhà máy Vsmart. (Ảnh: Thiên Trường).

Ngày 9/5, Vingroup công bố VinSmart sẽ chính thức dừng việc nghiên cứu, sản xuất tivi và điện thoại di động để tập trung nguồn lực phát triển các sản phẩm điện tử và các tính năng về "Infotainment" cho ô tô VinFast.

Thông tin này gây bất ngờ cho nhiều người bởi hiện tại Vsmart đang là thương hiệu đứng thứ ba tại Việt Nam về thị phần, với 12,7% chỉ sau hai tên tuổi lớn là Samsung (31%) và Oppo (18,6%), theo dữ liệu từ GfK.

Hơn nữa, mảng sản xuất điện thoại, tivi, máy lọc không khí vẫn đang mang về nguồn doanh thu tăng trưởng đều đặn cho công ty mỗi năm. Theo số liệu người viết có được, năm 2019 Vsmart đạt doanh thu hơn 2.320 tỷ đồng, gấp 36 lần so với năm 2018. Tức là mỗi ngày hoạt động sản xuất các thiết bị điện tử tiêu dùng mang về cho Vsmart hơn 6,3 tỷ đồng.

Báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2020 cũng cho thấy doanh thu từ hoạt động sản xuất nói chung (VinFast và VinSmart) gần 18.000 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với năm trước đó. Vì vậy, khó hiểu khi Vingroup quyết định dừng mảng sản xuất điện thoại và tivi thông minh trong hoàn cảnh này.

Song, trao đổi với người viết, ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm CEO Vingroup giải thích rằng mảng điện thoại, tivi đã có quá nhiều nhà sản xuất tham gia, và hiện không còn khả năng đột phá, tạo ra giá trị. Đồng thời Vingroup muốn tập trung mọi nguồn lực cho ưu tiên cốt lõi là ô tô.

Thật vậy, mặc dù ghi nhận doanh thu tăng đều hàng năm, song cả VinFast và VinSmart vẫn đang trong giai đoạn chịu lỗ. Con số của chúng tôi chỉ ra rằng năm 2018, VinSmart lỗ 260 tỷ đồng thì đến năm 2019, số lỗ đã vượt quá 1.865 tỷ đồng. Giá vốn hàng bán cao hơn doanh thu là nguyên nhân chủ yếu ăn mòn lợi nhuận của doanh nghiệp.

Mỗi ngày Vsmart thu về hơn 6 tỷ đồng từ việc bán điện thoại, tivi, máy lọc không khí - Ảnh 2.

Cuối năm 2018, nợ phải trả của Vsmart là 801 tỷ đồng thì kết thúc năm 2019, con số này tăng lên 6.799 tỷ đồng khi công ty bắt đầu đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất điện thoại, máy lọc khí và tivi.

Trong khi đó, người anh em VinFast theo tiết lộ từ ông Phạm Nhật Vượng cũng đang phải chịu lỗ mỗi năm lên tới 18.000 tỷ đồng. Giai đoạn này dự đoán kéo dài 5 năm, sau đó công ty mới có khả năng đạt mức hoà vốn.

Rõ ràng, dù là tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam với tiềm lực tài chính hàng đầu cũng không thể giúp Vingroup gánh lỗ cho cả hai mảng kinh doanh này. Buộc chọn một trong hai, lãnh đạo Vingroup đã chọn tất tay vào VinFast và tương lai của ô tô điện.

Trong báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2021 của Vingroup, ghi nhận công ty đã giảm tỷ lệ sở hữu tại CTCP Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart từ 80% ban đầu xuống 62,03%. Trong khi vốn điều lệ VinSmart đã tăng từ 3.000 tỷ đồng (6/2018) lên 4.000 tỷ đồng cuối năm 2019.

Tổng tài sản của VinSmart tính đến 31/12/2019 là 8.651 tỷ đồng. Công ty hiện sở hữu Tổ hợp nhà máy có diện tích gần 14,8 hecta, tổng công suất 125 triệu thiết bị/năm tại Khu công nghệ cao Hoà Lạc, Hà Nội.

Giai đoạn một của nhà máy được xây dựng trên diện tích gần 4,8 hecta với mặt bằng khu sản xuất là 45.200 m2, quy hoạch thành các phân khu sản xuất bảng mạch điện tử, sản xuất điện thoại cùng hệ thống các viện nghiên cứu độc lập.


Công suất thiết kế giai đoạn một đạt hơn 26 triệu thiết bị/năm. Cụ thể, điện thoại thông minh ước tính 23 triệu sản phẩm/năm, thiết bị IoT ước tính 1 triệu sản phẩm/năm và thiết bị điện tử thông minh khác ước tính trên 2 triệu sản phẩm/năm.

Kể từ khi ra đời cho đến khi kết thúc, Vsmart đã trình làng tất cả 19 mẫu điện thoại. Đa phần tập trung vào phân khúc phổ thông và tầm trung với mức giá từ 1-10 triệu đồng. Cuối năm 2020, công ty cho biết đã làm chủ được công nghệ lõi 5G, ra mắt mẫu smartphone Vsmart Aris Pro 5G với công nghệ camera ẩn dưới màn hình đầu tiên trên thế giới.

Ngoài mảng sản xuất điện thoại thông minh, tivi, máy lọc không khí, Vsmart cũng đang sở hữu trong tay dải sản phẩm và hệ thống tính năng của giải pháp thành phố thông minh gồm: công nghệ nhận diện khuôn mặt kiểm soát ra vào thông minh, phân tầng thang máy và liên lạc nội bộ thông minh, camera phát hiện hành vi, camera nhiệt hay camera giám sát giao thông thông minh.

Hiện các giải pháp thông minh của VinSmart đang được áp dụng tại ba khu đại đô thị Vingroup, gồm Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City tại Hà Nội và Vinhomes Grand Park tại TP HCM.

Thiên Trường