|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

SSI vẽ ra kịch bản VN-Index lên 1.400 điểm trong tháng 5

14:53 | 08/05/2021
Chia sẻ
Theo phân tích của Chứng khoán SSI, ở kịch bản tích cực, VN-Index có thể hướng lên vùng 1.350 – 1.400 điểm trong tháng 5. Tuy nhiên cũng không loại trừ khả năng chỉ số quay về ngưỡng hỗ trợ mạnh là 1.200 điểm nếu gặp rủi ro tiềm ẩn như dịch COVID-19 bùng phát hay lạm phát lên cao.

Vĩ mô tích cực, cổ phiếu trụ tăng vốn: VN-Index có thể lên 1.400

Đại hội cổ đông 2021 vừa qua cho thấy xu hướng tăng vốn của các doanh nghiệp niêm yết, thể hiện khá rõ ở hai nhóm có vốn hóa lớn nhất là ngân hàng và bất động sản. Theo thống kê của Chứng khoán SSI, 14 trong số 15 ngân hàng niêm yết có kế hoạch tăng vốn năm 2021 trong đó có 7 ngân hàng tăng vốn bằng cách phát hành mới.

SSI chỉ ra kịch bản VN-Index lên 1.400 điểm trong tháng 5 - Ảnh 1.

Vietcombank là một trong những ngân hàng dự định tăng vốn trong năm 2021. (Ảnh minh họa: Song Ngọc).

Kế hoạch tăng vốn cũng khá rõ ở nhóm bất động sản thông qua cả phát hành cổ phiếu và trái phiếu và ở nhóm công ty chứng khoán. Đây có thể là những động thái giúp hỗ trợ cho thị trường từ nay tới cuối năm.

Nối tiếp quý I/2021 khả quan, diễn biến vĩ mô trong tháng 4 cũng tích cực khi (i) Các chỉ số kinh tế chính đều tăng mạnh so với cùng kỳ, đáng chú ý tất cả các nhóm mặt hàng xuất khẩu chủ đạo đều tăng trưởng tốt; và (ii) CPI giảm tháng thứ 2 liên tiếp, tạo điều kiện cho mặt bằng lãi suất chung được duy trì ổn định.

Theo sát diễn biến của các chỉ số vĩ mô, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết tiếp tục cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ, vượt trên mức kỳ vọng của thị trường. 

Trên HOSE, tổng lợi nhuận có quý phục hồi thứ 2 liên tiếp với tăng trưởng được đẩy mạnh lên 57% so với cùng kỳ. Các ngành chủ chốt có tác động lớn nhất đến tốc độ phục hồi lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết bao gồm 2 nhóm:

(1) Nhóm liên quan đến dịch vụ tài chính, trong đó ngành ngân hàng tăng 76%, bảo hiểm tăng 230%, và nhóm phi ngân hàng và bảo hiểm tăng 1.467%.

(2) Nhóm liên quan đến đà tăng mạnh của giá hàng hóa cơ bản trong quý I/2021 trong đó đáng chú ý nhất là tài nguyên cơ bản (+244%).

Theo SSI, lợi nhuận quý I có mức độ tăng trưởng mạnh hơn hẳn so với doanh thu quý 1 (78% so với 17%), đồng nghĩa với việc biên lợi nhuận đã giãn rộng, thể hiện rất rõ ở hai nhóm ngành điển hình trên.

SSI chỉ ra kịch bản VN-Index lên 1.400 điểm trong tháng 5 - Ảnh 2.

Ở nhóm doanh nghiệp thép, Tập đoàn Hòa Phát (Mã: HPG) ghi nhận lãi sau thuế trên 7.000 tỷ, gấp ba lần cùng kỳ và giành luôn ngôi quán quân lợi nhuận quý I. Tập đoàn Hoa Sen (Mã: HSG) lần đầu tiên báo cáo lãi sau thuế trên 1.000 tỷ đồng chỉ trong một quý. Thép Nam Kim (Mã: NKG) cũng ghi nhận lợi nhuận gấp gần 8 lần cùng kỳ 2020.

Một điểm đáng chú ý liên quan đến xu hướng tiêu dùng, theo Chứng khoán SSI, là trong bối cảnh dịch bệnh, tăng trưởng các ngành hàng tiêu dùng cơ bản duy trì ở mức thấp, trong khi số liệu bán hàng của hai ngành bất động sản và ô tô tiếp tục xu hướng mạnh rõ rệt trong quý I.

Với nền so sánh rất thấp ở quý II/2020 và giá hàng hóa cơ bản chưa có khả năng điều chỉnh mạnh trong quý II/2021, SSI dự báo các công ty niêm yết sẽ tiếp tục ghi nhận kết quả lạc quan trong quý này.

Ở kịch bản tích cực này, SSI cho rằng nhà đầu tư nên tăng dần tỷ trọng cổ phiếu khi chỉ số VN-Index vượt qua mốc kháng cự quan trọng hiện tại là 1.260 -1.262 điểm, đi cùng với sự gia tăng về thanh khoản. 

Tỷ trọng cổ phiếu được nâng lên cao hơn nữa khi chỉ số xác nhận vượt đỉnh cũ 1.286 điểm thành công. Lúc này, VN-Index có nhiều khả năng sẽ hướng đến vùng giá mục tiêu tiếp theo nằm tại vùng 1.350-1.400 điểm.

Thận trọng với những rủi ro tiềm ẩn

Trong bối cảnh lượng thông tin từ mùa kết quả kinh doanh quý I đang ít dần đi và rủi ro tái bùng phát COVID-19 đang hiện hữu, SSI cho rằng thị trường trong tháng 5 sẽ đối mặt hơn với nhiều rủi ro hơn. Làn sóng COVID-19 thứ 4 cũng đang nhen nhóm ở một số địa phương cần phải theo dõi sát sao, khả năng chống chịu của Việt Nam một lần nữa được thử thách.

Đối với rủi ro lạm phát, chỉ số giá nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu dùng cho sản xuất đã tăng 4,64% trong 4 tháng đầu năm, trong đó chỉ số giá nguyên, nhiên, vật liệu dùng cho sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 6,77%; dùng cho sản xuất công nghiệp tăng 4,95%; dùng cho xây dựng tăng 1,95%. Vào quý II/2021, giá xăng dầu dự kiến tăng trên 50% so với cùng kỳ 2020.

Vì vậy, SSI cho rằng CPI trong tháng 5 sẽ quay trở lại mức tăng trưởng dương so với tháng liền trước. Tuy nhiên mức độ tăng dự đoán không cao do tỷ trọng của giá dầu trong rổ CPI hiện tại chỉ ở mức 3,6-4,1%, đồng thời doanh nghiệp hiện khó có khả năng tăng giá đầu ra tương ứng với giá đầu vào, chưa kể đến tác động từ các chính sách bình ổn giá của Chính phủ.

Ở kịch bản số 2, VN-Index đảo chiều trở lại do các nhân tố rủi ro tiềm ẩn. Nhà đầu tư cần chờ đợi phản ứng của thị trường tại các vùng hỗ trợ. Vùng hỗ trợ gần là 1.220 điểm và vùng hỗ trợ mạnh là 1.200 điểm. Hoạt động giải ngân có thể được xem xét tại các mức hỗ trợ này, đặc biệt khi chỉ số hồi phục trở lại với nền thanh khoản cao.

Song Ngọc

Bài 2: Dòng vốn tắc nghẽn, bóp nghẹt kinh tế sản xuất, nhà đầu tư cũng mất kênh đa dạng danh mục
Đã có những tia sáng dần xuất hiện khi những doanh nghiệp phát hành trái phiếu sau khi có quy định mới (Nghị định 08). Nhưng điều đó là chưa đủ để khơi thông dòng vốn tắc nghẽn nghiêm trọng.