|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Pyn lãi không bằng một nửa mức tăng VN-Index, tiếc vì thiếu vắng cổ phiếu thép

14:06 | 07/05/2021
Chia sẻ
Trong tháng 4, kết quả đầu tư của Pyn Elite Fund thấp hơn so với mặt bằng chung của thị trường do thiếu vắng cổ phiếu Vingroup, Hòa Phát trong khi nhóm ngân hàng có dấu hiệu chững lại.

Quỹ ngoại đến từ Phần Lan - Pyn Elite Fund vừa công bố báo cáo đầu tư tháng 4. Trong tháng qua, hiệu suất của quỹ đạt 0,65%, thấp hơn so mức tăng 4% của VN-Index.

Những cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào hiệu suất chung quỹ Pyn là VN Diamond ETF (tăng 10%), MBB (8%) và HDB (3%). Tỷ lệ tăng vượt trội của VN-Index trong tháng 4 đến từ các cổ phiếu bluechip như NVL (63%), VIC (11%) và HPG (24%).

Đánh giá từ Pyn Elite Fund, kết quả đầu tư thấp hơn so với mặt bằng chung của thị trường do thiếu vắng cổ phiếu Vingroup, Hòa Phát trong khi nhóm ngân hàng có dấu hiệu chững lại. Cùng với đó, cổ phiếu VEA giảm 7,5% so với tháng trước do doanh số bán xe ô tô phục hồi chậm.

Lũy kế 4 tháng đầu năm nay, tỷ suất lợi nhuận đầu tư của Pyn Elite Fund đạt 5,81%, trong khi VN-Index tăng 12,72%. Theo so sánh, kết quả này thấp hơn đáng kể một số quỹ lớn trên thị trường như VEIL của Dragon Capital, VOF của VinaCapital hay VFMVN Diamond ETF. Về quy mô, tài sản thuộc quyền quản lý (AuM) của Pyn đạt 638,1 triệu USD.

Pyn lãi chỉ bằng một nửa mức tăng VN-Index, tiếc vì thiếu vắng cổ phiếu thép - Ảnh 1.

Top10 khoản đầu tư lớn nhất của Pyn Elite Fund. Nguồn: Pyn Elite Fund.

 Về danh mục đầu tư của Pyn Elite Fund, cổ phiếu VHM của Vinhomes dẫn đầu với tỷ trọng 13,6%, theo sau là VFMVN Diamond ETF (10,3%). Trong nhóm ngân hàng, mã MBB của Ngân hàng MB vươn lên đứng thứ ba về tỷ trọng với 9,6%, Các mã ngân hàng có tỷ trọng trên 8% như CTG (8,7%), TPB (8,9%) và HDB (9,3%). Các khoản đầu tư lớn nhất còn có VEA, VRE, ACV và NLG.

Mặc dù kết quả đầu tư không mấy khả năng, nhưng ngưới đầu của Pyn vẫn có góc nhìn tương đối lạc quan về thị trường chung. Cuối tháng 4, ông Petri Deryng, người quản lý danh mục của quỹ Pyn Elite Fund (Phần Lan) vừa có nhận định về thị trường chứng khoán Việt Nam. 

Theo ông Petri Deryng, quỹ Pyn đang có hiệu suất thấp hơn (underperformed) so với mặt bằng chung của thị trường. Vị lãnh đạo này thừa nhận rằng Pyn Elite Fund đã nhỡ "sóng" thép khi không có cổ phiếu thép nào trong danh mục đầu tư của mình.

Hoàng Linh

Ngân hàng bị rút tiền hàng loạt: Mới chỉ có các biện pháp hỗ trợ từ 'bên ngoài' mà chưa có biện pháp 'tự thân', dễ sinh tâm lý ỷ lại
Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, dự thảo Luật Các TCTD mới chỉ bao gồm các biện pháp hỗ trợ từ “bên ngoài” (chủ yếu từ NHNN) trong trường hợp ngân hàng bị rút tiền hàng loạt mà chưa có những biện pháp “tự thân” của TCTD, điều này dễ sinh tâm lý ỷ lại.