|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Pyn Elite Fund dự báo VN-Index lên 1.500 điểm, lý giải vì sao cổ phiếu ngân hàng sẽ tăng giá

08:53 | 28/04/2021
Chia sẻ
Theo Pyn Elite Fund, cổ phiếu ngân hàng giao dịch trầm lắng trong tháng 4 chỉ là diễn biến ngắn hạn. Quỹ ngoại này kỳ vọng sự tăng trưởng lợi nhuận sẽ đẩy cổ phiếu ngân hàng lên mức cao hơn.

Ông Petri Deryng, người quản lý danh mục của quỹ Pyn Elite Fund (Phần Lan) vừa có nhận định về thị trường chứng khoán Việt Nam. Theo ông Petri Deryng, quỹ Pyn đang có hiệu suất thấp hơn (underperformed) so với mặt bằng chung của thị trường khi NAV chỉ tăng 7,4% trong khi VN-Index tăng 14,2% so với thời điểm đầu năm.

Người quản lý danh mục của Pyn cho rằng việc tăng nóng của thị trường bất động sản khiến giới đầu tư gia tăng suy đoán về sự can thiệp của Ngân hàng Nhà nước vào thị trường. Điều này khiến cổ phiếu ngân hàng giao dịch trầm lắng trong tháng 4. Tuy nhiên, đây chỉ là diễn biến ngắn hạn. Pyn Elite Fund kỳ vọng sự tăng trưởng lợi nhuận sẽ đẩy cổ phiếu ngân hàng lên mức cao hơn.

Trong tháng 4, cổ phiếu thép nổi sóng, đóng vai trò nâng đỡ VN-Index. Ông Petri Deryng thừa nhận rằng Pyn Elite Fund đã nhỡ "sóng" thép khi không có cổ phiếu thép nào trong danh mục đầu tư của mình.

Diễn biến các cổ phiếu bluechip, mã VIC của Tập đoàn Vingroup tăng đột biến trong thời gian gần đây khi công ty công bố kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh của thương hiệu VinFast tại Mỹ và có thể được niêm yết trên Sàn Chứng khoán New York.

Quỹ Pyn không nắm giữ cổ phiếu VIC trong danh mục đầu tư vì đang tập trung đầu tư vào các công ty được hưởng lợi từ sự tăng trưởng cao của nhu cầu trong nước.

Trong danh mục đầu tư của Pyn Elite Fund đang có một số cổ phiếu như VEA, ACV, SCS, VRE đều bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Quỹ ngoại này cho rằng việc mua vào năm ngoái là một mức giá hời để nắm giữ trong ba năm. Dự báo lợi nhuận của các doanh nghiệp này sẽ cải thiện vào cuối năm nay.

Về diễn biến chung của thị trường, ông Petri Deryng nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam có thể tiếp tục vận động tốt trong năm nay do lợi nhuận tăng trưởng vững chắc cũng như triển vọng sáng trong những năm tới.

Mục tiêu của VN-Index trong năm nay là 1.500 điểm, ông Petri Deryng nhận định.

Trong quý đầu tiên, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam, nhưng xu hướng sẽ thay đổi, người quản lý danh mục của Pyn Elite Fund nhận định.

Nói thêm về danh mục của quỹ, hiện Pyn Elite Fund đang nắm giữ 15 cổ phiếu, chiếm tỷ trọng 94%.Một nửa số doanh nghiệp nắm giữ tỷ trọng lớn đã công bố kết quả kinh doanh quý I. 

Thu nhập của Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn (Mã: SCS) chỉ tăng 11% và hoạt động kinh doanh của công ty sẽ chỉ trở lại bình thường vào cuối năm nay. Lợi nhuận của Nam Long (Mã: NLG) tăng vọt 231% trong quý I, dựa trên tăng trưởng kinh doanh cũng như thu nhập cả năm của công ty dự kiến sẽ đạt 30%. 

Bốn ngân hàng trong danh mục của Pyn cũng tăng mạnh về lợi nhuận từ 41% đến 130% trong quý I. Tăng trưởng thu nhập cả năm của các ngân hàng có khả năng đạt mức cao từ 35% đến 40% so với năm ngoái.


Lợi Hoàng