Chứng khoán

Pyn Elite Fund kỳ vọng lợi nhuận doanh nghiệp khởi sắc mùa BCTC quý I

08:03 | 25/02/2021

Chia sẻ

Về vĩ mô, ông Petri Deryng, người quản lý danh mục của Pyn Elite Fund (Phần Lan) đánh giá tích cực về Việt Nam dựa trên dữ liệu về xuất khẩu trong 6 tuần đầu năm 2021. Theo đó, xuất khẩu của Việt Nam là 38,57 tỷ USD, tăng 36% so cùng kỳ năm ngoái.

Ông Petri Deryng, người quản lý danh mục của quỹ ngoại Pyn Elite Fund (Phần Lan) vừa đưa ra những nhận định về dòng vốn trên thị trường và dự báo bức tranh lợi nhuận quý I của các doanh nghiệp niêm yết.

Nhà quản lý quỹ này kỳ vọng báo cáo tài chính quý I của các công ty niêm yết công bố vào tháng 4 tới đây sẽ cho thấy sự tăng trưởng mạnh về lợi nhuận.

Đánh giá về vĩ mô, ông Petri Deryng cho rằng cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 vẫn đang khiến nhiều nền kinh tế tăng trưởng chậm lại. Nhưng trong năm 2021, sự tăng trưởng toàn cầu sẽ mạnh mẽ hơn bởi vì những con số kém khởi sắc của năm 2020.

Việt Nam có bằng chứng về sự tăng trưởng mạnh mẽ trong xuất khẩu qua dữ liệu của 6 tuần đầu năm 2021. Những con số này cho thấy sự tăng trưởng rất mạnh trong cả năm nay, người quản lý quỹ của Pyn Elite Fund đánh giá. 

Cụ thể, xuất khẩu của Việt Nam là 38,57 tỷ USD, tăng 36% so cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, thị trường xuất khẩu sang Trung Quốc tăng trưởng mạnh nhất.

Tại Trung Quốc, lợi nhuận của các rạp chiếu phim của IMAX trong kỳ nghỉ Tết đã tăng 43% so với năm 2019. Các doanh nghiệp bi ảnh hưởng nhiều nhất bởi việc hạn chế di chuyển vì đại dịch COVID-19 có thể ngạc nhiên với các con số trên. Và cuối cùng mọi người cũng có thể đi du lịch, ăn uống, thể thao và tham gia hoạt động giải trí.

Trở lại với diễn biến của thị trường chứng khoán Việt Nam, thanh khoản được đẩy lên rất cao trong vài tháng gần đây. Giá trị giao dịch tăng đột biến đến từ các nhà đầu tư trong nước. Trong tháng 1, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 74 triệu USD. Nhưng sang tháng 2, khối ngoại đã mua ròng trở lại với khoảng 62 triệu USD. Ông Petri Deryng kỳ vọng xu hướng này sẽ tiếp tục.

Hoàng Linh