|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Pyn Elite Fund có tháng 1 tồi tệ nhất 5 năm trở lại, Vinhomes trở thành khoản đầu tư lớn nhất

07:23 | 05/02/2021
Chia sẻ
Trong tháng đầu năm 2021, tỷ suất lợi nhuận đầu tư của Pyn Elite Fund là âm 5,39%, tồi tệ nhất trong 5 năm trở lại đây. Về danh mục đầu tư, cổ phiếu VHM của Vinhomes trở thành khoản đầu tư lớn nhất với tỷ trọng 9,82% tính đến cuối tháng 1.

Vượt qua VEA và CTG, VHM trở thành khoản đầu tư lớn nhất của Pyn Elite Fund

Quỹ đầu tư nước ngoài đến từ Phần Lan - Pyn Elite Fund vừa công bố báo cáo kết quả đầu tư tháng 1. Theo đó, quỹ này ghi nhận tỷ suất lợi nhuận đầu tư âm 5,39% trong tháng đầu năm nay. Đây là kết quả tồi tệ nhất trong 5 năm trở lại đây.

Đánh giá về thị trường tháng 1, Pyn Elite Fund cho rằng đợt tăng kéo dài đưa VN-Index lên mức đỉnh 1.200 điểm, hoạt động chốt lời gia tăng khi nhà đầu tư hoảng loạn vì bị gọi ký quỹ và việc xuất hiện những ca nhiễm COVID-19 ngoài cộng đồng tại các tỉnh miền Bắc. 

Trong tháng 1, VEA, CTG và POW đã kéo giảm tài sản ròng (NAV) của quỹ Pyn Elite Fund 5,39%, ngược lại thì NLG, VHM và VN Diamond ETF tác động tích cực đến hiệu suất danh mục đầu tư của quỹ.

Tính đến cuối tháng 1 năm nay, giá trị tài sản ròng của Pyn Elite Fund là 572 triệu Euro, tương đương giá trị 15.760 tỷ đồng.

Pyn Elite Fund có tháng 1 tồi tệ nhất 5 năm trở lại, Vinhomes trở thành khoản đầu tư lớn nhất - Ảnh 1.

Top10 mã chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục đầu tư của Pyn Elite Fund tính đến cuối tháng 1. Nguồn: Pyn Elite Fund

Về danh mục đầu tư, cổ phiếu VHM của Vinhomes trở thành khoản đầu tư lớn nhất của Pyn Elite Fund với tỷ trọng 9,82% tính đến cuối tháng 1. Sau nhiều tháng gia tăng tỷ trọng, đây là lần đầu tiên cổ phiếu của Vinhomes vươn lên dẫn đầu, vượt VEA của VEAM hay CTG của VietinBank.. 

Bốn cổ phiếu ngân hàng nằm trong Top10 mã chiếm tỷ trọng lớn nhất gồm có CTG (9,25%), TPB (8,98%), HDB (8,38%) và MBB (6,52%). 

Cùng với VHM, tỷ trọng của VN Diamond ETF cũng tăng mạnh trong tháng 1, vươn lên đứng thứ 6 với tỷ trọng 7,69%. Những khoản đầu tư lớn nhất của quỹ còn có POW, ACV và NLG.

Pyn nói gì khi rót vốn lớn nhất vào Vinhomes

Nói về việc phân bổ tài sản lớn nhất vào cổ phiếu VHM của Vinhomes, Pyn Elite Fund đánh giá đây là đơn vị phát triển bất động sản lớn nhất về quỹ đất, thị phần và lợi nhuận. 

Trong năm 2020, tổng lợi nhuận kế toán hợp nhất trước thuế trong đạt 37.047 tỷ đồng và lợi nhuận kế toán sau thuế của công ty mẹ đạt 27.839 tỷ đồng, tăng lần lượt 25% và 28% so với năm 2019.

Vinhomes đã đạt thành tích xuất sắc trong một năm đầy khó khăn do đại dịch COVID-19 và môi trường pháp lý chặt chẽ, Pyn Elite Fund đánh giá. 

Cổ phiếu VHM đang giao dịch với mức chiết khấu và định giá hợp lý so với công ty cùng ngành bất động sản trong khu vực và trong nước mặc dù có biên lợi nhuận, ROE và ROA cao hơn rất nhiều.

Giai đoạn 2021 - 2022, quỹ ngoại này kỳ vọng rằng các thủ tục pháp lý dần tháo gỡ, Vinhomes sẽ tăng trưởng mạnh mẽ hơn nhờ khả năng bán thứ cấp, việc thu hút các đơn vị phân phối thứ cấp. Ngoài ra, công ty còn có mối quan hệ với các tổ chức tài chính để cung cấp khoản vay hấp dẫn đến người mua nhà.

Lợi Hoàng