Chứng khoán

Pyn Elite Fund vẫn dự báo VN-Index lên 1.800 điểm, trước mắt là mốc 1.500 vào cuối năm

08:43 | 27/03/2021

Chia sẻ

Theo ông Petri Deryng, người quản lý danh mục của quỹ Pyn Elite Fund, VN-Index hiện tiệm cận ngưỡng 1.200 điểm, tương đương thời điểm tháng 4/2018. Đã 3 năm trôi qua và chỉ số không đổi mặc dù thu nhập doanh nghiệp đã cải thiện và tiếp tục tăng mạnh vào năm 2021.

Vững quan điểm VN-Index lên 1.800 điểm, dự báo 1.500 điểm vào cuối năm

Ông Petri Deryng, người quản lý danh mục của quỹ Pyn Elite Fund (Phần Lan) vừa có đánh giá về thị trường chứng chứng Việt Nam. Theo đánh giá của ông Petri, thị trường đã biến động đi cùng xu hướng chung. Điều này liên quan câu hỏi giữa lợi nhuận kỳ vọng và rủi ro.

VN-Index hiện tiệm cận ngưỡng 1.200 điểm, tương đương thời điểm tháng 4/2018. Đã ba năm trôi qua và chỉ số vẫn "giậm chân tại chỗ" mặc dù thu nhập doanh nghiệp đã cải thiện và tiếp tục tăng mạnh vào năm 2021, nhà quản lý quỹ đặt vấn đề.

Theo lãnh đạo của Pyn Elite Fund, TTCK Việt Nam vẫn có khả năng bị ảnh hưởng lớn trong thời điểm tâm lý toàn cầu tồi tệ hơn. 

Nhưng câu hỏi quan trọng là liệu mức mục tiêu phù hợp cho VN-Index trong vài năm tới là 1.800 điểm hay 600 điểm. Mục tiêu kỳ vọng cho thị trường chứng khoán Việt Nam không đổi ở mức 1.800 điểm, ông Petri Deryng cho biết.

Nói thêm, Việt Nam là quốc gia có những yếu tố cơ bản hấp dẫn. Đơn cử, ngành xuất khẩu có tính cạnh tranh cao, đang thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ các doanh nghiệp châu Á. 

Bên cạnh đó, Việt Nam có dân số trẻ, trình độ học vấn cơ bản tốt. Trong đó nổi lên là khả năng nghiên cứu kỹ thuật và công nghệ thông tin. Về vĩ mô, các yếu tố đều được cân bằng tốt. 

Đó là những lời khen từ nhà quản lý quỹ Pyn Elite Fund dành cho Việt Nam.

Mới đây, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's nâng xếp hạng quốc gia đối với Việt Nam thêm hai bậc lên "triển vọng tích cực". Đồng thời, Moody's nâng xếp hạng tín nhiệm với loạt ngân hàng thương mại Việt Nam.

Đánh giá về triển vọng, ông Petri Deryng cho rằng tăng trưởng lợi nhuận của các công ty niêm yết trong vài năm tới sẽ được thúc đẩy bởi sự nhu cầu gia tăng thực sự chứ không cần đến sự hỗ trợ và hoặc hưởng lợi gia tăng các khoản vay của chính phủ.

Trở lại góc nhìn về thị trường, người đứng đầu quỹ Pyn Elite Fund dự phóng lợi suất VN-Index cho năm 2021 để cho thấy tiềm năng tăng trưởng. Cụ thể, lợi suất của VN-Index là 6,6% vượt trội so với mức lợi suất 2,5% của trái phiếu chính phủ Việt Nam kỳ hạn 10 năm.

Kỳ vọng VN-Index có thể tăng từ mức hiện tại là 1.200 điểm lên 1.500 điểm vào cuối năm 2021 dường như là hợp lý, ông Petri Deryng cho biết.

Pyn Elite Fund vẫn dự báo VN-Index lên 1.800 điểm, trước mắt là mốc 1.500 vào cuối năm - Ảnh 1.

Lợi suất của VN-Index và trái phiếu chính phủ Việt Nam kỳ hạn 10 năm. Nguồn: Bloomberg.

Pyn Elite Fund lên tiếng về sự cố nghẽn lệnh trên sàn HOSE

Trong lần đánh giá này, người đứng đầu của Pyn Elite Fund cũng đưa ra quan điểm về sự cố tắc nghẽn trên sàn HOSE. Theo đó, thanh khoản TTCK Việt Nam tăng đáng kể thời gian gần đây. Đó là hệ quả từ việc nhà đầu tư trong nước ồ ạt tham gia thị trường.

Chiều ngược lại, khối ngoại liên tục rút ròng, nhưng Pyn Elite Fund kỳ vọng rằng NĐT nước ngoài sẽ trở lại TTCK Việt Nam trong năm nay.

Từ góc nhìn của quỹ, sự gia tăng thanh khoản thị trường đã mang lại cho Pyn Elite Fund nhiều cơ hội để cơ cấu lại danh mục đầu tư, nhưng điều này cũng dẫn đến việc quá tải hệ thống trên sàn HOSE. Năng lực của sàn này là xử lý 900.000 lệnh mỗi ngày. Sau tháng 12, công suất của sàn HOSE đã quá tải, dẫn đến việc giao dịch liên tục bị gián đoạn.

Trước đó, HOSE đã ký hợp đồng với đối tác Hàn Quốc, nhưng đại dịch COVID-19 đã làm trì hoãn việc thực hiện các kế hoạch này. Các vấn đề liên quan đến khối lượng giao dịch đã diễn ra.

Sự cố nghẽn lệnh hiện đang được giải quyết bằng các biện pháp tạm thời, nhưng có thể sẽ mất 2 - 3 tháng để sàn HOSE có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của nhà đầu tư, ông Petri Deryng nêu tại báo cáo.

Lợi Hoàng