Thời sự

PMI tháng 4 cải thiện đáng kể, mức độ gián đoạn chuỗi cung ứng bớt nghiêm trọng

15:02 | 04/05/2021

Chia sẻ

Theo số liệu mới nhất của IHS Markit, PMI tháng 4 của Việt Nam đạt 54,7 điểm so với 53,6 điểm trong tháng 3, cho thấy các điều kiện hoạt động của lĩnh vực sản xuất đã cải thiện đáng kể.

Báo cáo của IHS Markit cho biết Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng PMI của Việt Nam đã tăng trong ba tháng liên tục, đạt 54,7 điểm trong tháng 4.

PMI tháng 4 cải thiện nhanh nhất kể từ tháng 11/2018 khi số đơn đặt hàng mới tăng mạnh - Ảnh 1.

PMI tháng 4 tăng lên 54,7 điểm, đạt mức cải thiện mạnh nhất kể từ tháng 11/2018. (Ảnh: Thuonghieusanpham).

Cụ thể, các số liệu mới nhất cho thấy điều kiện hoạt động trong lĩnh vực sản xuất đã có những cải thiện đáng kể, với mức cải thiện mạnh nhất kể từ tháng 11/2018. Lĩnh vực sản xuất tăng trưởng trong tháng 4 cùng với các dấu hiệu khác cho thấy khách hàng đã sẵn sàng đặt những đơn hàng lớn hơn, trong bối cảnh nhu cầu nhìn chung đã cải thiện và đại dịch COVID-19 được kiểm soát.

Tổng số lượng đơn đặt hàng mới tăng tháng thứ 8 liên tiếp với tốc độ tăng là nhanh nhất trong gần hai năm rưỡi. Số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng tiếp tục tăng khi nhu cầu quốc tế đã cải thiện. Số lượng đơn đặt hàng mới tăng dẫn đến sản lượng sản xuất tăng và tăng trưởng cũng đạt mức nhanh nhất kể từ tháng 11/2018. 

Các công ty sản xuất hàng hóa tiêu dùng có mức tăng sản lượng mạnh nhất trong số ba lĩnh vực được khảo sát. 

Để tăng sản lượng, các công ty đã tăng số lượng nhân công, do đó việc làm đã tăng tháng thứ ba liên tiếp, và đạt mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 12/2018. Tuy nhiên, mức tăng năng suất hiện nay là chưa đủ do lượng công việc tồn đọng trong 15 tháng vẫn chưa ngừng tăng. 

PMI tháng 4 cải thiện nhanh nhất kể từ tháng 11/2018 khi số đơn đặt hàng mới tăng mạnh - Ảnh 2.

PMI Ngành Sản xuất Việt Nam. (Nguồn: IHS Markit).

Andrew Harker, Giám đốc Kinh tế tại IHS Markit, nói: "Theo khảo sát chỉ số PMI mới nhất, lĩnh vực sản xuất Việt Nam đã khởi sắc vào đầu quý II. Sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh nhất kể từ cuối năm 2018, và có những báo cáo đầy khích lệ rằng, khách hàng thường sẵn sàng đặt các đơn hàng lớn với niềm tin mạnh mẽ vào sự bền vững của bức tranh tăng trưởng hiện tại. 

Tương tự như vậy, các nhà sản xuất cũng tăng hoạt động mua hàng và tăng hàng tồn kho để sẵn sàng tăng sản lượng trong các tháng tới. Áp lực lạm phát vẫn cao khi giá cả đầu ra tăng với tốc độ nhanh nhất trong gần một thập kỷ. Tuy nhiên, cũng có những dấu hiệu cho thấy mức độ trầm trọng của những khó khăn trong chuỗi cung ứng có thể giảm bớt, và hy vọng điều này sẽ giảm một phần áp lực lên giá cả.".

Mức độ gián đoạn chuỗi cung ứng bớt nghiêm trọng

Trong tháng 4, có một số dấu hiệu cho thấy mức độ gián đoạn chuỗi cung ứng đã bớt nghiêm trọng. Mặc dù thời gian giao hàng của nhà cung cấp tiếp tục kéo dài, mức độ suy giảm năng lực của người bán hàng đã nhỏ và là nhẹ nhất kể từ tháng 9 năm 2020. 

PMI tháng 4 cải thiện nhanh nhất kể từ tháng 11/2018 khi số đơn đặt hàng mới tăng mạnh - Ảnh 3.

Chỉ số Sản lượng PMI. (Nguồn: IHS Markit, Tổng cục Thống kê).

Ở những nơi thời gian giao hàng bị kéo dài, có những báo cáo đề cập đến tình trạng khan hiếm nguồn cung và những khó khăn trong khâu chuyển hàng toàn cầu.Tình trạng khan hiếm nguồn cung và chi phí vận chuyển tăng tiếp tục khiến giá cả đầu vào tăng. Mức độ tăng chi phí vẫn lớn và chỉ chậm hơn một chút so với tháng 3. 

Để đối phó với tình trạng này, các công ty tăng mạnh giá bán hàng với tốc độ tăng giá nhanh hơn và trở thành mức nhanh nhất trong gần một thập kỷ. 

Đại dịch COVID-19 được kỳ vọng vẫn sẽ trong vòng kiểm soát dẫn đến nhu cầu tăng và việc đưa ra các dòng sản phẩm mới, hỗ trợ niềm tin của các công ty về triển vọng sản lượng trong 12 tháng tới.

Như Ngọc