|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Doanh nghiệp lãi nghìn tỷ quý I: Hoà Phát vượt Vietcombank lên đầu bảng, Hoa Sen lần đầu được xướng tên

14:55 | 07/05/2021
Chia sẻ
Bên cạnh các ngân hàng, nhóm doanh nghiệp phi tài chính ghi nhận Hoa Sen lần đầu lọt danh sách và chứng khiến sự bứt phá của Hoà Phát khi vươn lên số 1 danh sách doanh nghiệp có lợi nhuận cao nhất trên sàn chứng khoán.

Kết thúc mùa công bố báo cáo tài chính quý I, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trên thị trường cho thấy sự phục hồi mạnh so với thời điểm bùng phát dịch COVID-19 cùng kỳ năm ngoái.

Theo thống kê của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), ở khía cạnh lợi nhuận, trên sàn HOSE có 58% số lượng doanh nghiệp ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận trên 20% trong quý I/2021, so với mức 1% của lượng doanh nghiệp cùng kỳ các năm trước. Bức tranh kết quả quý I trên sàn HNX cũng tương tự khi có hơn 50% doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng trên 20%.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp nhờ tận dụng cơ hội từ thị trường đã đem về lợi nhuận nghìn tỷ đồng trong quý, thậm chí có những doanh nghiệp đã đạt được mức lãi quý cao kỷ lục trong nhiều năm hoạt động.

Doanh nghiệp lãi nghìn tỷ quý I: Hoà Phát vượt Vietcombank lên đầu bảng, Hoa Sen lần đầu được xướng tên - Ảnh 1.

Danh sách các doanh nghiệp lãi trên nghìn tỷ đồng. (Đồ họa: Alex Chu).

Trong các doanh nghiệp phi tài chính, nổi bật trong ngành thép là Tập đoàn Hòa Phát (mã: HPG) với kết quả lợi nhuận sau thuế đạt 7.006 tỷ đồng, gấp ba lần lợi nhuận đạt được cùng kỳ. Đây cũng là kết quả quý cao kỷ lục trong 30 năm hoạt động của tập đoàn.

Doanh nghiệp lãi nghìn tỷ - Ảnh 1.

Tòa nhà Tập đoàn Hòa Phát tại 643 Điện Biên Phủ, phường 25, quận Bình Thạnh, TP HCM. (Ảnh: Minh Hằng).

Tương tự, hưởng lợi nhờ giá thép tăng mạnh, Tập đoàn Hoa Sen (Mã: HSG) đã lần đầu ghi tên mình vào câu lạc bộ lãi nghìn tỷ sau quý I. Cụ thể, doanh thu quý II niên độ tài chính 2020 - 2021 của Hoa Sen (từ 1/1 - 31/3) đạt 10.846 tỷ và lãi sau thuế 1.035 tỷ, tăng trưởng lần lượt 88% và 415%.

Đại diện cho các doanh nghiệp lĩnh vực dầu khí, Tổng Công ty Khí Việt Nam-CTCP (PV GAS, mã: GAS) ghi nhận doanh thu thuần tăng 3% lên 17.570 tỷ đồng, song lợi nhuận sau thuế ngược chiều, giảm 12% về 2.057 tỷ nhưng cũng góp mặt vào bảng vàng các doanh nghiệp lãi nghìn tỷ.

Theo ban lãnh đạo, các chỉ tiêu sản lượng trừ khí LPG không đạt so với kế hoạch đề ra, nhưng nhờ giá dầu và giá LPG biến động và tăng so với kế hoạch nên PV GAS đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu tài chính quý.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021, Tổng Giám đốc PV GAS đã chia sẻ "với hy vọng giá dầu giữ như thế này sẽ mang lại lợi nhuận cho PV GAS và có khả năng vượt kế hoạch năm 2021".

Đặc biệt, CTCP Lọc Hóa dầu Bình Sơn (Mã: BSR) đã sớm hoàn thành kế hoạch năm 2021 chỉ trong quý I với lợi nhuận sau thuế đạt tới 1.856 tỷ đồng, cao hơn nhiều lần so với con số 864 tỷ đồng ước tính và tích cực hơn hẳn so với con số lỗ kỷ lục 2.348 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra trong ngành còn có Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex, mã: PLX) cũng được hưởng trái ngọt với lợi nhuận trước thuế vượt mốc 1.000 tỷ đồng khi giá dầu trong quý đầu năm liên tục leo dốc.

Ngành bất động sản được nhận định sẽ bứt phá trong năm 2021 sau thời gian thách thức trong năm 2020. Ngay trong quý I, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã báo lãi tăng trưởng nhờ những tín hiệu tích cực từ thị trường.

Thuộc top các doanh nghiệp dẫn dắt ngành, CTCP Vinhomes (Mã: VHM) đã ghi nhận doanh thu thuần hơn 12.986 tỷ, gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế Vinhomes đạt 5.478 tỷ, giảm 28% so với cùng kỳ.

Danh sách lãi nghìn tỷ không thể không kể đến CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk, mã: VNM). Doanh nghiệp đứng đầu ngãnh sữa này ghi nhận 13.190 tỷ đồng doanh thu thuần trong quý đầu năm, lãi sau thuế 2.597 tỷ đồng; giảm lần lượt 7% và gần 6,5% so với cùng kỳ năm trước.

Sức mua giảm trong bối cảnh dịch COVID-19 cùng chi phí đầu vào liên quan đến các nguyên liệu chính như bột sữa, đường đã tăng lên đáng kể từ cuối năm 2020 khiến kết quả kinh doanh của Vinamilk đi lùi trong quý đầu năm.

Về phía các ngân hàng, theo FiinGroup, sau khi ghi nhận kết quả tương đồng trong quý IV/2020, các nhà băng đã vượt xa nhóm doanh nghiệp về tăng trưởng lợi nhuận trong quý đầu năm nay.

Những doanh nghiệp lãi quý I vượt mốc nghìn tỷ đồng - Ảnh 2.

Nguồn: Báo cáo của FiinGroup.

Thực tế trong quý I, lợi nhuận của các ngân hàng tăng vọt, phần lớn tăng trưởng trên 50% thậm chí gấp đôi cùng kỳ.

Dẫn đầu top các ngân hàng có lợi nhuận trên nghìn tỷ với mức tăng ấn tượng là các ngân hàng trong Big 4 gồm BIDV, Vietcombank và Vietinbank.

Quý I/2021, hoạt động kinh tế sôi nổi trở lại sau thời gian dịch bệnh, lãi suất được duy trì ở mức thấp đã hỗ trợ tốt cho các ngân hàng.

Theo FiinGroup, các ngân hàng báo lãi khủng nhờ vào biên lãi ròng (NIM) cải thiện, nguồn thu từ dịch vụ tăng và chi phí dự phòng rủi ro tín dụng giảm.

Ngoài ra, theo Chứng khoán SSI đánh giá, lợi nhuận ba tháng qua của một số ngân hàng đạt đỉnh cao tăng trưởng, do đã ghi nhận nhiều khoản thu nhập bất thường (kinh doanh ngoại hối, kinh doanh trái phiếu....) được tích lũy trong 9 tháng cuối năm 2020.

Minh Hằng