|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

SoftBank mạnh tay rót 5 tỷ USD vào một công ty phát triển thuốc điều trị COVID-19

21:00 | 04/08/2021
Chia sẻ
Vài năm trở lại đây, SoftBank có nhiều sự quan tâm dành cho các công ty hoạt động trong mảng công nghệ sinh học và chăm sóc sức khoẻ.

SoftBank Group Corp. mới đây đã âm thầm đầu tư 5 tỷ USD để mua cổ phần của Roche Holding AG. Theo nguồn tin thân cận với vấn đề, SoftBank muốn "đánh cược" vào chiến lược sử dụng dữ liệu để phát triển thuốc của công ty này.

Dữ liệu của Bloomberg cho thấy, hiện tại SoftBank đang là một trong những nhà đầu tư lớn nhất vào Roche Holding AG.

SoftBank mạnh tay rót 5 tỷ USD vào một công ty đang phát triển thuốc điều trị COVID-19 - Ảnh 1.

Nổi tiếng với các khoản đầu tư vào startup công nghệ thông qua quỹ Vision Fund, SoftBank cũng có không ít đầu tư vào công ty đại chúng. (Ảnh: The Japan Times).

Doanh số bán hàng của Roche đang được hưởng lợi từ mảng kinh doanh các giải pháp xét nghiệm COVID-19. Mảng chẩn đoán, xét nghiệm của công ty này phản ứng khá nhanh nhạy trước đại dịch. Cùng thời điểm, mảng dược phẩm của Roche lại gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh các loại thuốc phòng chống ung thư ngày càng gặp nhiều cạnh tranh.

Giá cổ phiếu của Roche đã tăng 8,8% trong 12 tháng trở lại đây, thấp hơn so với mức tăng 14,7% của chỉ số MSCI World Pharma Biotech & Life Sciences trong cùng kỳ. Cổ phiếu có quyền biểu quyết của Roche tăng 1,6% vào đầu phiên giao dịch hôm 4/8, trong khi đó cổ phiếu không có quyền biểu quyết chỉ tăng 1%.

Roche sử dụng cấu trúc cổ phiếu hai tầng với nhóm cổ phiếu có quyền biểu quyết và không có quyền biểu quyết độc lập. Gia đình sáng lập công ty này đang nắm 50,1% cổ phiếu biểu quyết, trong khi đó đối thủ Novartis AG nắm giữ khoảng một phần ba. Hiện chưa rõ loại cổ phiếu mà SoftBank nắm giữ.

Một nguồn tin thân cận với quyết định đầu tư cho biết SoftBank nói rằng mảng Genetech (dùng dữ liệu để tìm giải pháp phát triển thuốc) của Roche chưa được đánh giá đúng tiềm năng.

Năm ngoái, Roche tuyển dụng bà Aviv Regev, một nhà sinh vật học hệ thống và máy tính, đồng thời là thành viên chủ chốt của Viện Broad thuộc Đại học Harvard, về nắm giữ vị trí giám đốc nghiên cứu Genetech.

Những công trình trước đó của Regev cho thấy cách công nghệ thay đổi quá trình phát triển dược phẩm. Bà là người đi tiên phong trong các phương pháp giải mã trình tự RNA, tính âm tính hoá học của DNA, trong các tế bào đơn lẻ. 

Đồng thời, bà là người phát triển các thuật toán máy học để hỗ trợ các nhà khoa học hiểu thêm về sự cố dữ liệu trong giải mã trình tự. Động thái của Roche cho thấy công ty này sẵn sàng hiện thực hoá các công trình nghiên cứu của bà Regev thành các giải pháp dược pháp tốt hơn.

Hiện tại, Roche đang phát triển thuốc điều trị COVID-19 và Alzheimer. Hồi tháng 6, Mỹ phê duyệt thuốc điều trị Alzheumer Aduhelm của Biogen Inc. Đây có thể là một tín hiệu tích cực cho loại thuốc mà Roche đang nghiên cứu.

SoftBank ngày càng tỏ ra quan tâm đến lĩnh vực công nghệ sinh học và chăm sóc sức khoẻ với các khoản đầu tư vào Pacific Biosciences of California Inc., AbCellera Biologics và Sana Biotechnology. Hồi tháng 2, Bloomberg đưa tin rằng SoftBank đang lên kế hoạch đầu tư hàng tỷ USD vào các công ty công nghệ sinh học đại chúng thông qua công ty quản lý tài sản SB Northstar.

Ông Masayoshi Son, người sáng lập SoftBank, thành lập SB Northstar vào năm 2020. Ông hiện vẫn đang nắm giữ 1/3 cổ phần công ty này.

Xét trên thị trường đại chúng, SoftBank hiện đang nắm giữ 19,9 tỷ USD giá trị cổ phiếu có độ thanh khoản cao, bao gồm 6,2 tỷ USD đầu tư vào Amazon, 3,2 tỷ USD vào Facebook và 1 tỷ USD vào Microsoft. SB Northstar cũng đầu tư vào một số công ty khác như Lucid Motors và The Hut Group.

Nam Khánh

Quan điểm chứng khoán Việt Nam ‘như đứa trẻ không lớn’ nhìn vào VN-Index lại về 1.200 điểm liệu có đúng?

Quan điểm chứng khoán Việt Nam ‘như đứa trẻ không lớn’ nhìn vào VN-Index lại về 1.200 điểm liệu có đúng?
Dù thời điểm hiện tại VN-Index cùng vận động quanh mốc 1.200 điểm như đầu tháng 4/2018, song vốn hóa sàn HOSE tăng thêm gần 62 tỷ USD, cho thấy sự thay đổi đáng kể. Nhiều thương vụ IPO, phát hành cho cổ đông hiện hữu, chào bán riêng lẻ thu về hàng tỷ USD cho doanh nghiệp để thấy chức năng huy động vốn của thị trường.