|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Số lượng khách tăng vọt, mọi tiệm thuốc ở tâm dịch COVID-19 ở Mỹ quá tải vì thiếu cả người lẫn thuốc

08:12 | 06/04/2020
Chia sẻ
Trong bối cảnh số lượng người nhiễm SARS-CoV-2 ở thành phố New York lên tới hàng chục nghìn, người dân đổ xô tới các tiệm thuốc để mua dược phẩm.

Emanuel Simhayev là chủ một tiệm thuốc nhỏ ở phố Astoria, quận Queens, thành phố New York, Mỹ, và tiệm thuốc của anh luôn trong tình trạng thiếu nhân sự trong những ngày qua, theo CNBC.

Người lao động không đi làm vì sợ nhiễm COVID-19

Do New York đang là thành phố có số người nhiễm COVID-19 cao nhất nước Mỹ, phần lớn nhân viên của anh, do lo ngại về nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2, đã không đến tiệm. Vì thế, ông chủ tiệm 33 tuổi và một kĩ thuật viên 53 tuổi phải xoay như chong chóng để đáp ứng nhu cầu tăng vọt về thuốc và các vật tư y tế khác của người dân.

Khi hàng chục nghìn người ở thành phố New York có kết quả dương tính với COVID-19, và hàng nghìn người khác có biểu hiện đáng ngờ, mọi người đổ xô tới các tiệm thuốc để mua những thứ cần thiết cho việc giảm triệu chứng.

Nhu cầu tăng cao nhất trong lịch sử do đại dịch COVID-19 đang dẫn đến tình trạng thiếu đối với cả những dược phẩm cơ bản nhất như Tylenol, do sự gián đoạn từ mọi khâu trong chuỗi cung ứng - từ nhà sản xuất tới đại lí bán buôn. Thực trạng ấy khiến các nhà thuốc không thể có đủ dược phẩm thiết yếu cho những điểm nóng như New York.

‘There’s a shortage of everything’: Pharmacies in New York City struggle to keep key medications stocked amid coronavirus outbreak - Ảnh 1.

Hàng chục nghìn người dân ở thành phố New York tới các tiệm thuốc trong những ngày qua để mua thuốc không kê đơn nhằm tự điều trị các triệu chứng của bệnh viêm phổi cấp COVID-19. Ảnh: CNBC

"Chẳng bao giờ tôi nghĩ một tiệm thuốc trong thế kỉ 21 có thể khan hiếm những loại dược phẩm cơ bản nhất. Khi bạn đối mặt với nghịch cảnh mà bạn không thể kiểm soát, bạn chỉ có thể nỗ lực hết sức", Simhayev phát biểu.

Nhà thuốc thiếu mọi thứ

Không chỉ Tylenol khan hiếm. Phần lớn loại thuốc và dụng cụ y tế để chống COVID-19 đều được phân phối với số lượng nhỏ. Nhiều tiệm thuốc sẽ chỉ có thể lấy thêm nhiệt kế, găng tay và khẩu trang vào tháng 5. 

Người dân sẽ không thể mua máy đo oxy xung (để theo dõi nồng độ oxy trong máu) trước ngày 31/5. Bình xịt Ventolin, có tác dụng giảm tình trạng khó thở, cũng khan hiếm.

Hai loại thuốc mà giới truyền thông nhắc tới nhiều nhất - azithromycin và hydroxychloroquine - vì có khả năng trị COVID-19, cũng trong tình trạng khan hiếm. 

Một nghiên cứu ở Pháp cho thấy hydroxychloroquine, thuốc đặc trị sốt rét và các bệnh tự miễn dịch, tỏ ra hiệu quả trong điều trị COVID-19 khi kết hợp với thuốc kháng sinh azithromycin, mặc dù giới y tế vẫn tranh cãi về kết quả. Hiện tại, bang New York đang tự thử nghiệm lâm sàng sự kết hợp ấy.

Dù hiệu quả hay không, hydroxychloroquine vẫn là thuốc mà người dân không thể mua dễ dàng. Trong khi đó, azithromycin gần như không hiện diện ở phần lớn tiệm thuốc.

Tiệm thuốc S Bros ở khu vực Williamsburg, quận Brooklyn, thành phố New York từng dự trữ nhiều azithromycin và hydroxychloroquine khi báo chí đưa tin chúng có thể trị COVID-19. Nhưng hiện tại tiệm thuốc chỉ bán cho những bệnh nhân mắc bệnh tự miễn dịch kinh niên theo yêu cầu của bang New York.

Các kệ của S Bros cũng thiếu Tylenol, dung dịch khử trùng tay, thực phẩm chức năng bổ sung vitamin và kẽm, cồn, peroxide. Khi nhận thêm vài bình xịt Lysol, nhân viên của tiệm thuốc rất vui vì họ có thể tăng tần suất khử trùng tiệm thay vì chỉ thực hiện một lần mỗi tối.

"Chúng tôi thiếu mọi thứ và chắc chắn tình trạng khan hiếm còn kéo dài. Những đại lí bán buôn không thể đáp ứng đủ nhu cầu của mọi tiệm thuốc", Evangeline Frezoulis, người quản lí tiệm thuốc S Bros, phát biểu.

Cửu Dương