|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Cú thoát hiểm ngoạn mục của công ty dược phẩm đặt cược số phận vào thuốc trị tổn thương não

10:32 | 01/01/2020
Chia sẻ
Sau khi chờ đợi giấy phép của chính phủ suốt 9 tháng trong tâm trạng thấp thỏm, cuối cùng một công ty dược phẩm ở Nhật Bản đã có thứ họ cần.

Hồi tháng 9, Cơ quan Quản lí Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ thông báo họ đã cấp giấy chứng nhận cho thuốc điều trị tổn thương não SB623 của công ty dược SanBio. Thuốc có tác dụng phục hồi khả năng vận động do tổn thương não nhờ liệu pháp tế bào gốc.

Với SB623, các nhà khoa học tách tế bào gốc từ tủy xương người trưởng thành sau khi biến đổi gene tạm thời.

Sau đó, họ cấy các gene đó vào mô thần kinh tổn thương trong não để phục hồi khả năng vận động bằng cách kích thích khả năng tái tạo tự nhiên của não.

Cú thoát hiểm ngoạn mục của công ty dược phẩm đặt cược số phận vào thuốc trị tổn thương não - Ảnh 1.

Sản phẩm của SanBio trong một triển lãm thương mại của ngành dược ở Nhật Bản. Ảnh: phamarceutical-technology.com

Giá cổ phiếu của SanBio, giảm 26% hôm 30/1 năm ngoái sau khi họ thừa nhận sự thất bại đối với thuốc điều trị tổn thương não SB623. Đây là mức giảm lớn nhất của SanBio từ khi công ty niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán Tokyo.

Diễn biến ấy khiến nhiều người ngạc nhiên vì hồi đó, SanBio chỉ là một công ty dược vô dành, hầu như rất ít người biết.

Chỉ số trị giá 50 tỷ USD giảm mạnh vì thất bại của SanBio

Sự sụt giảm giá cổ phiếu SanBio khiến Tokyo Stock Exchange Mothers - chỉ số dành cho các công ty khởi nghiệp - giảm tới 8%. Tổng giá trị vốn hóa của chỉ số này là 5,5 nghìn tỷ yen (50 tỷ USD) và SanBio chiếm 14% con số đó, theo Bloomberg.

SanBio, có trụ sở ở thủ đô Tokyo, cùng đối tác là công ty dược Sumitomo Dainippon Pharma thông báo họ sẽ xem xét kế hoạch tương lai đối với SB623 dựa trên các phân tích trong quá trình nghiên cứu. 

Trong năm 2018, giá cổ phiếu của cả Sumitomo Dainippon Pharma và SanBio đều tăng hơn hai lần do sự kỳ vọng của giới đầu tư đối với SB623.

Nguy cơ hiệu ứng dây chuyền kéo dài

"Rất có thể giá cổ phiếu của SanBio và Sumitomo Dainippon Pharma sẽ còn tiếp tục hứng chịu những tác động tiêu cực khác. Thông báo của họ về thất bại đối với SB623 là sự ngạc nhiên đầy tiêu cực", Yasuhiro Nakazawa, nhà phân tích chứng khoán của công ty SMBC Nikko Securities, nhận định.

Một số doanh nghiệp không liên quan tới SanBio cũng chịu tác động tiêu cực. Chỉ số Tokyo Stock Exchange Mothers theo dõi biến động giá cổ phiếu của 263 công ty khởi nghiệp. 

Mercari, Mixi và SanBio là ba công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất trong chỉ số, với tỷ lệ khoảng 23%. Không liên quan tới SanBio, song giá cổ phiếu của Mercari và Mixi lần lượt giảm 5,6% và 4,9%.

"Các nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ đồng loạt bán cổ phiếu thuộc Tokyo Stock Exchange Mothers. Chúng tôi cũng sẽ bán cổ phiếu của những startup tăng giá trong thời gian gần đây", Andrew Jackson, giám đốc phụ trách chứng khoán Nhật Bản của quỹ đầu tư Soochow CSSD Capital Markets, phát biểu.

Nhạc Phong