Doanh nghiệp

'Đại gia máy văn phòng' Sharp tính chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Thái Lan

09:04 | 24/05/2019

Chia sẻ

Mới đây nhất, hai nhà sản xuất thiết bị văn phòng có trụ sở tại Nhật Bản là Sharp và Kyocera đang xem xét chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc để bảo vệ doanh nghiệp trước chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.
Đại gia máy văn phòng Sharp tính chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Thái Lan - Ảnh 1.

Sharp và Kyocera là hai nhà sản xuất thiết bị văn phòng mới nhất có trụ sở tại Nhật Bản đang xem xét chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc để bảo vệ doanh nghiệp trước chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Theo Nikkei Asian Review, "người anh cả" của thị trường máy văn phòng toàn cầu Ricoh (Nhật Bản) trước đó đã quyết định chuyển toàn bộ hoạt động sản xuất máy in đa chức năng cao cấp cho Mỹ từ Trung Quốc sang Thái Lan. Và giờ đây Sharp và Kyocera cũng sẽ theo chân Ricoh.

Sharp sản xuất hầu hết máy in đa chức năng dành cho thị trường Mỹ tại tỉnh Giang Tô của Trung Quốc. Tuy nhiên, công ty này có kế hoạch chuyển hoạt động sang miền trung Thái Lan bắt đầu từ cuối năm nay nếu Washington tăng thuế quan lần 4 lên hàng hóa do Trung Quốc sản xuất.

Động thái trên sẽ làm sản lượng của Sharp khoảng 100.000 máy in, tương đương khoảng 20% doanh số toàn cầu hàng năm của Sharp.

Sharp dường như có ý định tăng số lượng nhân viên Thái Lan, mặc dù không cam kết thêm vốn vào nước này.

Công ty mẹ của Sharp - nhà lắp ráp của Apple Hon Hai Precision Industry - năm nay đã quyết định chuyển hoạt động sản xuất một số thiết bị viễn thông từ Trung Quốc về Đài Loan để đối phó với căng thẳng hương mại và công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Sharp đã ghi nhận khoảng 320 tỉ yen (2,89 tỉ USD) doanh số từ hoạt động kinh doanh thiết bị văn phòng trong năm tài khóa 2018, chiếm hơn 10% tổng doanh số của công ty.

Kyocera cũng đang cân nhắc việc chuyển sản xuất máy photocopy dành cho thị trường Mỹ sang các cơ sở tại Việt Nam, một trong hai trung tâm sản xuất của họ bên cạnh thành phố Quảng Châu, Trung Quốc.

Công ty có trụ sở tại Kyoto này đã thu về 375 tỉ yen doanh số từ hoạt động bán thiết bị văn phòng trong năm tài khóa 2018, với 25% trong số này đến từ Mỹ.

Việc chuyển hoạt động sản xuất thực tế sẽ mất khoảng nửa năm. Kyocera sẽ quyết định sau khi xem xét tác động của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung lên hoạt động kinh doanh của họ.

Washington đang chuẩn bị áp thuế lên tới 25% đối với 300 tỉ USD hàng hóa của Trung Quốc, trong đó có máy in đa chức năng, sớm nhất là vào đầu tháng tới. Theo thống kê chính thức, tính theo giá trị, Mỹ đã nhập khẩu 52% máy in đa chức năng của nước này từ Trung Quốc.

Theo International Data Corp (IDC), Ricoh dẫn đầu thị trường toàn cầu về máy in đa chức năng laser A3, với thị phần khoảng 17%. Kyocera đứng thứ 5, theo sau là Sharp ở vị trí thứ 6.

Sáu công ty đứng đầu, trong đó còn gồm Fuji Xerox, Canon và Konica Minolta, chiếm 80% thị phần toàn cầu.

Fuji Xerox và Canon cũng xuất khẩu thiết bị văn phòng từ Trung Quốc sang Mỹ.

Trần Nam Thi

Theo Kinh tế & Tiêu dùng