Kinh doanh

Shark Tank Việt Nam cũng có một founder muốn trở thành 'cá mập' trong tương lai

16:39 | 29/12/2020

Chia sẻ

Câu chuyện về Jamie Siminoff từ vị thế một founder bị từ chối tới việc ngồi ghế "cá mập" tại Shark Tank Mỹ nhưng tại Shark Tank Việt Nam cũng có một nhà sáng lập từng đặt ra mục tiêu làm được điều đó.

Shark Tank Mỹ mùa 10 vừa đón chào một nhân vật mới mà cũ ngồi trên ghế "cá mập". Đó chính là ông Jamie Siminoff, nhà sáng lập công ty chuông cửa Doorbot. Đáng chú ý, cách đây 7 năm, Siminoff từng là một startup kêu gọi vốn không thành công trên chính chương trình Shark Tank mùa 3.

Thời điểm đó, những nhà đầu tư như Mark Cuban và Lori Greiner đã từ chối đầu tư. Trong khi đó, "Shark" Kevin O'Leary đã đưa ra một lời đề nghị nhưng Siminoff "không thể chấp nhận được".

Bật khóc và phải ra về tay trắng, nhưng nhà sáng lập sau cùng đã trở lại với tư cách một nhà đầu tư sau khi startup của mình đã thành công trong việc gây được tiếng vang và nhận về những khoản đầu tư lớn, trong đó có màn thâu tóm trị giá 1 tỷ USD từ Amazon.

Tuy nhiên không phải ai cũng nhớ rằng cũng có nhà sáng lập một startup Việt từng có ước mơ giống như Siminoff. Đó chính là Hồ Đức Hoàn, Giám đốc điều hành nền tảng đánh giá đơn vị giáo dục Edu2Review.

Edu2Review sẽ đưa ra đánh giá với các tổ chức cung cấp dịch vụ giáo dục. Từ đó, khách hàng sẽ có thể tìm được nơi phù hợp nhất để học tập. Nền tảng cũng cho phép khách hàng trực tiếp đặt khóa học trên nền tảng.

Shark Tank Việt Nam cũng có một nhà sáng lập muốn ngồi ghế 'cá mập' sau khi - Ảnh 1.

Nhà sáng lập Hồ Đức Hoàn trên sóng truyền hình (Ảnh: Shark Tank Việt Nam).

Nhà sáng lập mong muốn đưa startup trở thành một kỳ lân trong năm 2024, đồng thời trong 10 năm tới sẽ có thể ngồi ghế "cá mập" tại Shark Tank Việt Nam.

"Để có thể đứng được ở đây với các shark, 7 năm về trước bàn tay này phải hốt phân chó để kiếm sống. Đôi chân tôi cũng phải đạp hàng chục cây số giao từng tờ báo trong cái lạnh -35 độ tại Phần Lan", nhà sáng lập chia sẻ về quãng thời gian khó khăn khi còn là du học sinh.

Khi được hỏi liệu mô hình đang theo đuổi đã từng thành công ở thị trường nào chưa, Đức Hoàn khẳng định đây là hình thức kinh doanh độc đáo đầu tiên trên thế giới.

Thời điểm năm 2018, Edu2Review đã nhận một khoản đầu tư không tiết lộ từ quỹ Nest Tech của Singapore. Tuy nhiên trên sóng Shark Tank năm 2019, Đức Hoàn chia sẻ rằng đã gọi vốn thành công hai vòng với tổng giá trị 750.000 USD. Mức định giá công ty ở lần huy động gần nhất trước khi lên sóng là 4,5 triệu USD.

Trên sóng truyền hình, Edu2Review cuối cùng cũng đã thuyết phục được hai cá mập rót vốn là ông Nguyễn Mạnh Dũng, khi ấy là đại diện Quỹ CyberAgent tại Việt Nam & Thái Lan và ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch NextTech.

Ông Bình cam kết đầu tư 100.000 USD để đổi lấy 5% cổ phần công ty. Trong khi đó ông Dũng cũng đầu tư 100.000 USD dưới dạng trái phiếu chuyển đổi.

Hiện tại, Edu2Review đã phát triển sang Indonesia, thị trường đông dân nhất Đông Nam Á.

Tiểu Phượng