Kinh doanh

'Shark' Nguyễn Hòa Bình chỉ ra tầm quan trọng của nghiệp vụ kế toán với các startup

14:55 | 09/12/2019

Chia sẻ

Với ông Bình, các startup cần chuẩn chỉ hoạt động kế toán nếu họ không muốn gặp khó khăn trong quá trình gọi vốn.

Sự kiện Techfest 2019 - Ngày hội đổi mới quốc gia năm nay - đã diễn ra tại Hạ Long, Quảng Ninh với hoạt động chính là Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp quốc gia. Trong khuôn khổ  chương trình, bên cạnh các startup đến dự thi, các nhà đầu tư thảo luận trong phần tọa đàm.

Phần tọa đàm cũng là khoảng thời gian mà các nhà đầu tư (hầu hết đều từng xuất hiện trên sóng SharkTank Việt Nam với tư cách giám khảo) chia sẻ các câu chuyện về startup dưới góc nhìn của một nhà đầu tư.

Chủ tịch NextTech, ông Nguyễn Hòa Bình, là "cá mập" chỉ bắt đầu xuất hiện trên sóng Shark Tank mùa 3. Tuy nhiên, ông đã phần nào để lại ấn tượng với người xem với những lời nhận xét có phần thẳng thắn tới các nhà sáng lập. 

78478437_2493680570873057_2864921715337592832_o

Dàn "cá mập" xuất hiện trong Techfest 2019. Ảnh: Techfest

Thậm chí, ông còn tự nhận ông đến với Shark Tank để "ngăn cản" các startup khi họ có dấu hiệu đi sai hướng. "Thà đổ mồ hôi trên thao trường còn hơn đổ máu trên chiến trường", Shark Bình chia sẻ.

Trong phần tọa đàm, ông Bình chia sẻ góc nhìn của một nhà đầu tư về startup. Theo ông, một trong những sai lầm lớn nhất của các nhà sáng lập chính là coi nhẹ vị trí kế toán.

"Tôi thấy rất nhiều các startup, đặc biệt về vấn đề quản trị nội bộ cực kì tệ, đặc biệt là quản trị tài chính - kế toán", ông Bình nhận định.

Ông cũng tự nhận bản thân từng coi thường vị trí kế toán trong khoảng thời gian 10-15 năm về trước và khuyên các startup không nên đánh giá thấp vị trí này.

Việc không chú trọng khâu thống kê, ghi chép có thể dẫn đến những hệ quả cho doanh nghiệp. Ngoài việc các startup có thể sẽ vung tiền chi tiêu vô tội vạ, họ còn không hề ghi chép lại để nắm bắt rõ tình hình tài chính.

"Nhiều các startup khi mà gặp, nói chuyện với nhà sáng lập rất hay, nghe thị trường rất tốt, nghe ngách rất tuyệt vời và bảo em lợi nhuận rất cao nọ kia. Vậy mà khi vào thẩm định, chả có gì. Không có ghi chép, không chứng từ, thu chi toàn tiền mặt. Thế nên dù các bạn nói là lãi to lắm nhưng khi vào nhìn sổ sách hay tra trên tài khoản ngân hàng, chả thấy đâu", Chủ tịch NextTech chia sẻ.

78610321_2502491526737799_1243295398995427328_o

Ông Nguyễn Hòa Bình cho rằng nhiều startup đang coi thường khâu kế toán. Ảnh: Techfest

Với những trường hợp như thế, ông Bình thường quyết định từ chối đầu tư. Chỉ một số trường hợp cảm thấy thật sự thích, ông mới đưa ra lời đệ nghị nhà sáng lập bỏ công ty cũ và cùng nhau thành lập công ty mới. 

Khi công ty mới hoạt động và ghi chép lại số liệu chính xác như những gì mà nhà sáng lập trình bày, Shark Bình mới quyết định rót vốn.

"Một điển hình của đầu tư thất bại ở truyện cổ dân gian Việt Nam chính là câu chuyện "Mua đàn vịt giời". Startup dẫn nhà đầu tư ra rồi bảo đây đây, toàn bộ đàn vịt kia là của em. Đến lúc nhà đầu tư xuống tiền mua rồi thì vịt bay đâu hết mất", ông Bình ví von.

Chính vì những lẽ đó, Shark Bình đưa ra lời khuyên cho các nhà sáng lập rằng hãy chuẩn chỉ khâu kế toán từ ngày hôm nay. Nếu không, việc gọi vốn sẽ vô cùng khó khăn.

Tiểu Phượng