Kinh doanh

Shark Hưng mách các startup cách trả lương với ngân sách hạn chế

16:06 | 16/10/2020

Chia sẻ

Ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch tập đoàn CEN GROUP, đưa ra công thức trả lương 5-3-2 cho các startup với nguồn ngân sách trả lương có hạn.

Xuất hiện trong hội thảo "Khởi nghiệp sáng tạo", ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) đã chia sẻ kinh nghiệm tuyển dụng khi đứng dưới góc độ của một startup. Tại hội thảo, một trong những vấn đề mọi người bàn luận là cách trả lương cho nhân viên với ngân sách eo hẹp của startup.

Shark Hưng cho rằng, với ngân sách lương 100 triệu đồng, việc thuê 5 nhân viên và trả lương mỗi người 20 triệu đồng là quyết định không thật sự sáng suốt.

"Theo tôi, các bạn nên tuyển một ông, và trả người đó 50 triệu, 4 ông khác mỗi ông 10 triệu", Phó chủ tịch CEN GROUP chia sẻ.

Ngoài ra, Shark Hưng còn đưa ra một lựa chọn thứ hai với ngân sách 100 triệu đồng. Theo đó, người đầu tiên trả lương 50 triệu đồng, giữ chức giám đốc điều hành. Tiếp đến, startup tuyển thêm giám đốc kinh doanh, trả lương 30 triệu.

20 triệu cuối cùng dành cho việc tuyển 10 người (mỗi người lương 2 triệu đồng). Việc trả lương theo phương án thứ hai hoàn toàn trùng khớp với công thức 5-3-2.

Shark Hưng chia sẻ kinh nghiệm trả lương khi là một startup - Ảnh 1.

Shark Hưng đưa ra công thức trả lương 5-3-2. Ảnh: VTV.

Bên cạnh đó, ông Hưng cho rằng khi đóng vai trò là người tuyển dụng, doanh nghiệp cần khai thác tối đa tiềm năng của nhân viên, đồng thời phải khiến nhân viên cảm thấy chịu áp lực phải chạy 120% công suất trở lên.

"Nếu khả năng của người ta là 100, nhưng chỉ phải làm ở mức 80, 90 thì tự họ sẽ chán. Trước khi tuyển dụng, doanh nghiệp phải xác định xem liệu mình có khai thác được tối thiểu 100% của ứng viên hay không, hoặc thậm chí là 120% hay 150%", Shark Hưng nhấn mạnh.

Nguồn lực của startup luôn có hạn, đặc biệt là các nguồn lực tài chính. Một vấn đề nữa mà nhiều người quan tâm là nếu nhân viên có khả năng làm vượt công suất, người điều hành cần bù đắp cho nhân viên ra sao, đặc biệt khi "không có tiền". 

Ông Hưng cho rằng các nhà sáng lập có thể trả cho người lao động tương lai, sự tôn trọng và những giá trị phi vật chất. Đây là những bậc cao nhất của tháp nhu cầu Maslow, chứ không phải những nhu cầu cơm ăn nước uống hàng ngày.

Tiểu Phượng