|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Sàn giao dịch kim loại lớn nhất thế giới sẽ không cấm hàng hóa của Nga

14:30 | 13/11/2022
Chia sẻ
Sau quá trình tham vấn, Sàn giao dịch Kim loại London (LME) đã quyết định không cấm hàng hóa của Nga, làm dấy lên lo ngại về hỗn loạn trên thị trường.

Theo Financial Times, Sàn giao dịch Kim loại London (LME) đã từ chối thông qua lệnh cấm đối với kim loại của Nga. Quyết định trên đã khiến một số nhà sản xuất, nhà giao dịch và người tiêu dùng thất vọng bởi việc đưa hàng hóa Nga vào kho LME có thể dẫn đến sự mất trật tự trên thị trường.

Hôm 11/11, sàn giao dịch lớn nhất thế giới về các mặt hàng như đồng và nhôm cho biết kim loại từ Nga sẽ tiếp tục được giao dịch do đã có đủ số người tiêu dùng dự kiến sẽ tiếp tục chấp nhận sản phẩm này.

LME đã trả qua một năm đầy khó khăn do sự hỗn loạn trên thị trường nickel hồi tháng 3. Sàn giao dịch này đã đi đến quyết định trên sau khi nhận được sự tham vấn của các thành viên.

Giá nhôm, tương tự như nhiều kim loại cơ bản khác, đã sụt giảm trong những tháng gần đây so với đầu năm.

Các chính phủ phương Tây đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt với dầu thô và than đá của Nga. Tuy vậy, không có những hạn chế tương tự nào được đưa ra với kim loại Nga. Thay vào đó, một số người tiêu dùng “tự trừng phạt” và từ chối mua hàng hóa của Nga.

“Mặc dù rõ ràng đang có vấn đề đạo đức về khả năng kim loại Nga được chấp nhận trên toàn cầu, chúng tôi tin rằng LME không nên tìm cách thông qua hoặc áp đặt bất cứ phán quyết đạo đức nào trên thị trường”, sàn giao dịch này tuyên bố.

LME cho biết “phần lớn thị trường vẫn đang có kế hoạch chấp nhận kim loại của Nga vào năm 2023”. Tuy vậy, sàn giao dịch này vẫn có quyền áp đặt các hạn chế trong tương lai nếu thị trường trở nên bất ổn.

LME đóng vai trò quan trọng trong việc đặt ra mức giá tiêu chuẩn trên toàn cầu cho nhiều kim loại. Một lệnh cấm của LME đối với kim loại từ Nga sẽ có ảnh hưởng sâu rộng. Hàng hóa có thể được đưa vào kho của LME thường là điều kiện để các ngân hàng mở rộng tài chính cho nhà sản xuất và nhà giao dịch.

Nhiều nhà giao dịch và nhà sản xuất đã cảnh báo rằng việc “tự trừng phạt” kim loại Nga trên diện rộng có thể dẫn đến khối lượng lớn hàng hóa này tràn vào các kho của LME. Kết quả là giá tiêu chuẩn của LME sẽ không còn phản ánh đúng giá kim loại toàn cầu.

Alcoa, một nhà sản xuất nhôm lớn của Mỹ, đã hối thúc LME cấm các nhà sản xuất Nga, bao gồm cả đối thủ là Rusal. Công ty này bày tỏ “mối lo ngại nghiêm trọng” về sự méo mó với giá nhôm trên thị trường trong một bức thư gửi tới Giám đốc điều hành của LME, ông Matthew Chamberlain.

Hồi tháng 3, LME đã chịu áp lực lớn sau khi đóng băng và hủy các giao dịch trị giá hàng tỷ USD vào tháng 3, khi giá nickel tăng 250% chỉ trong vài ngày. Sàn giao dịch này đã bị kiện bởi quỹ đầu cơ Elliott Management và nhà tạo lập thị trường Jane Street.

Các giám đốc trong ngành cho biết LME sẽ gặp khó khăn để việc biện minh cho việc hành động đi trước chính phủ khi cấm kim loại Nga. Bằng cách tiến hành tham vấn về tác động thị trường, LME có thể dễ dàng tự bảo vệ mình trong những tình huống hỗn loạn hơn nữa.

Minh Quang

Đường đua bán lẻ dược phẩm: Long Châu đi đầu, An Khang ở đâu?
Bằng việc đi trước, Long Châu đã chiếm thế thượng phong trong chuỗi bán lẻ dược phẩm khi độ phủ chuỗi rộng khắp, độ nhận diện thương hiệu cao hơn hẳn so với đối thủ cùng ngành.