|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Samsung vẫn trung thành với kế hoạch đầu tư giành thị phần chip bất chấp thị trường lao dốc

15:50 | 31/01/2023
Chia sẻ
Tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc đang thể hiện nguồn lực mạnh mẽ với quyết tâm giành lấy thị phần, ngược dòng đầu tư cho sản xuất chip bán dẫn, bất chấp các đối thù phải "thắt lưng buộc bụng".

Ngày 31/1, Samsung Electronics cho biết họ không có kế hoạch cắt giảm đầu tư vào chip bán dẫn trong năm nay, bất chấp nền kinh tế toàn cầu suy yếu khiến ngành sản xuất chip rơi vào tình trạng suy thoái tồi tệ nhất trong hơn một thập kỷ, theo Reuters.

Tình trạng suy thoái trong ngành chip bán dẫn đã tạo ra xu hướng giảm quy mô chi tiêu cũng như sản lượng. Song, sự "cương quyết" của Samsung càng làm dấy lên mối lo ngại rằng nhà sản xuất chip bộ nhớ lớn nhất thế giới có ý định sử dụng nguồn lực tiền mặt rủng rỉnh để giành thị phần từ các công ty nhỏ hơn.

Nhà phân tích Choi Yoo-june tại Shinhan Securities cho biết: “Samsung có thể coi thời điểm này là cơ hội tốt để tăng thị phần, điều này sẽ giúp ích cho hãng trong dài hạn, bất chấp điều này gây hại cho SK Hynix và Micron".

 Samsung vẫn tập trung đầu tư cho mảng chip bán dẫn. (Ảnh: BBC).

Samsung cho biết vốn đầu tư vào ngành trong năm 2023 vẫn được giữ nguyên so với năm 2022, trái ngược với SK Hynix và Micron Technology, khi hai công ty này cho biết họ sẽ cắt giảm đầu tư. Bên cạnh đó, một ông lớn sản xuất chip khác là Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC) cũng đã tuyên bố cắt giảm chi tiêu.

Ngành công nghệ toàn cầu đang phải vật lộn với nhu cầu giảm mạnh và đột ngột kể từ cuối năm ngoái, khi các công ty cắt giảm chi tiêu cho các sản phẩm và dịch vụ công nghệ trong khi người tiêu dùng giảm chi tiêu trong bối cảnh lạm phát tăng cao.

Trước đó, Samsung cũng đã báo cáo lợi nhuận hàng quý thấp nhất kể từ năm 2014 và cho biết sự bất ổn kinh tế vĩ mô dai dẳng sẽ khiến nửa đầu năm nay trở nên khó khăn, mặc dù hãng dự kiến ​​nhu cầu sẽ bắt đầu phục hồi trong nửa cuối năm.

Samsung cho biết nhu cầu sụt giảm và lượng hàng tồn kho điều chỉnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh chip trong quý đầu tiên. Bên cạnh đó, nhu cầu điện thoại thông minh có thể sẽ giảm so với cùng kỳ năm ngoái do suy thoái kinh tế ở các thị trường chính.

Với việc giá chip bộ nhớ giảm vào năm 2022, lợi nhuận mảng kinh doanh chip của Samsung đã giảm xuống, còn khoảng 270 tỷ won trong quý IV/2022 so với 8.830 tỷ won một năm trước đó, đánh dấu mức thấp nhất kể từ quý đầu tiên của năm 2009.

Một số nhà phân tích cho rằng mảng kinh doanh chip sẽ ghi nhận khoản lỗ trong quý đầu tiên, kéo lợi nhuận tổng thể thấp hơn so với quý IV. Tuần trước, nhà sản xuất chip Intel Corp đưa ra dự báo về kết quả thua lỗ trong quý hiện tại do ngành công nghiệp sản xuất laptop gặp phải tình trạng dư thừa chip.

Greg Roh, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Hyundai Motor Securities, ước tính thị phần của Samsung Electronics có thể đạt mức trên 40% đối với chip DRAM và khoảng 30% đối với chip bộ nhớ flash NAND trong nửa cuối năm nay. Con số mà Greg Roh ước tính cụ thể lần lượt là 43% và 32%.

Thay vì cắt giảm đầu tư để đối phó với nhu cầu suy yếu cũng như vấn đề mất giá, Samsung cho thấy họ sẽ hạn chế sản xuất ngắn hạn thông qua bảo trì dây chuyền, điều chỉnh thiết bị và chuyển sang các quy trình sản xuất chip tiên tiến. Công ty cũng cho biết sẽ tăng tỷ lệ vốn đầu tư vào nghiên cứu và phát triển.

Thùy Trang

Tăng trưởng xuất khẩu dệt may quý I chạm đáy, doanh nghiệp lo vắng đơn hàng quý cao điểm sắp tới
Trước tác động của lạm phát và suy thoái toàn cầu, xuất khẩu dệt may quý I năm nay giảm sâu nhất kể từ năm 2009. Đơn hàng quý II, III của các doanh nghiệp vẫn bị thu hẹp, các nhà máy hoạt động dưới công suất, công nhân phải giảm giờ làm.