|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Giá trị xuất khẩu của Samsung tại Việt Nam ước đạt 65 tỷ USD

22:30 | 14/01/2023
Chia sẻ
Năm 2022, giá trị xuất khẩu của gã khổng lồ Samsung đạt 65 tỷ USD, chiếm 9% trong tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu của Việt Nam là 700 tỷ USD.

Ngày 13/1, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã có buổi tiếp ông Park Hark Kyu - Tổng Giám đốc phụ trách tài chính Tập đoàn Samsung Electronics.

Vị lãnh đạo cho biết, năm 2022, giá trị xuất khẩu của Samsung đạt 65 tỷ USD, chiếm 9% trong tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu của Việt Nam là 700 tỷ USD.

 Nguồn: Tổng hợp từ công bố thông tin.

Năm 2022, Samsung đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu 69 tỷ USD. Như vậy, tập đoàn đã thực hiện được 94% kế hoạch.

Tại Việt Nam, Samsung đang vận hành tất cả 6 nhà máy tại Bắc Ninh, Thái Nguyên và TP HCM, một trung tâm nghiên cứu phát triển R&D tại Hà Nội và một pháp nhân bán hàng. 

Hồi tháng 8/2022, tại cuộc gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính, lãnh đạo Samsung Electronics cho biết tổng kim ngạch xuất khẩu của Samsung Việt Nam ở mức 34,3 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm. Như vậy tính riêng nửa cuối năm, kim ngạch xuất khẩu của tập đoàn Hàn Quốc này khoảng 30,7 tỷ USD.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái còn cho biết ông vừa có cuộc tiếp Tổng Giám đốc điều hành Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Mỹ với mong muốn phát triển Việt Nam trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi công nghiệp bán dẫn toàn cầu.

Công nghiệp bán dẫn và công nghiệp điện tử có mối quan hệ rất hữu cơ với nhau, Phó Thủ tướng đã đề nghị Tập đoàn Samsung nghiên cứu, đánh giá những kết quả đạt được trong quá trình đầu tư tại Việt Nam để có những quyết sách hiệu quả, tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam trong thời gian tới.

Liên quan đến việc áp dụng thuế suất tối thiểu toàn cầu (Trụ cột 2), Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, ngày 4/8/2022, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 55 thành lập Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ về nghiên cứu và đề xuất các giải pháp liên quan đến thuế suất tối thiểu toàn cầu của OECD.

Tổ công tác đang được kiện toàn nhân sự để nhanh chóng xây dựng khung pháp lý nội luật về thuế thu nhập doanh nghiệp liên quan đến việc áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu, bảo đảm các chính sách ưu đãi đối với nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam được thực thi hiệu quả.

Minh Hằng