|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Samsung ngược dòng đầu tư vào chip bán dẫn, mặc kệ đối thủ e dè

06:59 | 10/01/2023
Chia sẻ
Nhờ sở hữu lượng tiền mặt dữ trự khổng lồ cũng như được tiếp thêm sức mạnh từ các chính sách hỗ trợ của chính phủ Hàn Quốc, Samsung đang "bạo tay" đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất chip bán dẫn trong bối cảnh các đối thủ buộc phải rút lui.

Theo nhận định của Nikkei Asia, Samsung Electronics vẫn tiếp tục "mạnh tay" với khoản đầu tư vào chip bán dẫn, bất chấp lợi nhuận của công ty bị ảnh hưởng và các đối thủ như TSMC đang tỏ ra dè dặt do suy thoái của ngành.

Hôm 6/1, tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc cho biết lợi nhuận có thể giảm 69% trong quý IV năm nay, thấp hơn kỳ vọng của thị trường 38%. Đây được xem là mức giảm tồi tệ nhất kể từ cùng kỳ năm 2008. Trong một tuyên bố, Samsung cho rằng kết quả kém là do nhu cầu về bộ nhớ giảm "lớn hơn dự kiến".

Chất bán dẫn chỉ chiếm khoảng 30% tổng doanh thu của Samsung. Tuy nhiên, các mảng kinh doanh khác của hãng như điện thoại thông minh và thiết bị gia dụng đã không thể bù đắp được sự sụt giảm giá chip trong những tháng gần đây.

Giá bán buôn cho DRAM, được sử dụng trong máy tính cá nhân và máy chủ, đã giảm hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu sự sụt giảm liên tiếp trong 8 tháng. Điểm chuẩn (Benchamark) cho bộ nhớ flash NAND, được sử dụng trong điện thoại thông minh và các thiết bị khác, trong quý IV, đã giảm 14% so với quý trước.

Nhà máy Pyeongtaek - địa điểm thứ 4 trong tổ hợp trung tâm sản xuất chip của Samsung đang thành hình sau vài tháng xây dựng. (Ảnh: Nikkei Asia).

Akira Minamikawa tại công ty nghiên cứu Omdia của Anh cho biết: “Chi tiêu của người tiêu dùng sẽ không phục hồi hoàn toàn cho đến khi ba "cơn gió ngược": COVID-19, Nga và lạm phát lắng xuống”. Đối mặt với sự sụt giảm này, một số nhà sản xuất chip bộ nhớ đang kiềm chế chi tiêu vốn.

Giám đốc điều hành Micron Technology Sanjay Mehrotra cho biết vào tháng trước đã có sự mất cân bằng lớn giữa cung và cầu ở cả DRAM và NAND. Ông cho biết công ty của ông sẽ giảm đầu tư vốn khoảng 40% cho năm tài chính kết thúc vào tháng 8.

Đối thủ Hàn Quốc của Samsung là SK Hynix cho biết họ sẽ giảm hơn 50% chi tiêu vốn vào năm 2023, trong khi Kioxia Holdings của Nhật Bản có kế hoạch cắt giảm sản lượng. TSMC - công ty hàng đầu thế giới về sản xuất chip theo hợp đồng, cho biết họ cũng sẽ cắt giảm đầu tư.

Đi ngược với xu thế đó, Samsung dường như đang thể hiện quyết tâm với các kế hoạch đầu tư của họ. Nhiều nhà cung cấp cho biết công ty tiếp tục mua thiết bị mới, chủ yếu dành cho các loại chip tiên tiến. Công ty cho biết họ sẽ tiếp tục chuẩn bị cho sự phục hồi của thị trường từ góc độ trung và dài hạn.

Samsung đã nhiều lần cho thấy quyết tâm đầu tư trong nghịch cảnh. Công ty đã dẫn đầu thị trường bộ nhớ toàn cầu trong nhiều năm bằng cách chi tiêu trong thời gian khó khăn để vượt qua các đối thủ trong thời kỳ bùng nổ tiếp theo.

Cách đầu tư "ngược dòng" như vậy cho phép Samsung có lợi thế đàm phán giá và lịch trình giao hàng với các nhà cung cấp. Samsung mong muốn đảm bảo thiết bị sản xuất chip tiên tiến trước sự cạnh tranh khốc liệt, đồng thời bắt kịp TSMC về chip tiên tiến.

Các hạn chế cứng rắn hơn của Mỹ đối với các công ty bán dẫn Trung Quốc cũng mang lại cho Samsung cơ hội để đối phó với các mối đe dọa tiềm ẩn từ các đối thủ Trung Quốc đang phát triển, như Semiconductor Manufacturing International Corp. và Yangtze Memory Technologies Corp.

Trong khi đó, chính phủ Hàn Quốc đã có động thái hỗ trợ các nhà sản xuất nội địa. Quốc gia đại hàn đã công bố kế hoạch vào thứ ba để mở rộng khấu trừ thuế cho chi tiêu vốn trong công nghệ chiến lược, như chất bán dẫn và pin. Mức khấu trừ tăng từ 8% lên 15%.

Samsung đã tiếp tục mở rộng tổ hợp sản xuất chip tại Pyeongtaek với tốc độ chóng mặt. Nhà máy thứ 4 sắp thành hình chỉ vài tháng sau khi nhà máy thứ ba được thông báo sẽ đi vào hoạt động hồi tháng 9.

Kết quả cuối cùng dự kiến ​​sẽ chứa 6 nhà máy quy mô lớn để trở thành trung tâm sản xuất chip lớn nhất thế giới. Chiến lược của Samsung được thực hiện thuận lợi nhờ quy mô của tiền mặt dự trữ của họ.

Samsung nắm giữ khoảng 128,8 nghìn tỷ won, tương đương 101 tỷ USD, tiền mặt tính đến cuối tháng 9, gấp khoảng 10 lần so với các đối thủ SK Hynix hoặc Micron.

Tuy nhiên, sự suy giảm kéo dài về nhu cầu bán dẫn có thể làm suy yếu vị thế dường như vững chắc của Samsung. Tăng lãi suất ở Mỹ và châu Âu và cuộc chiến ở Ukraine đã ảnh hưởng đến tiêu dùng và đầu tư toàn cầu. Việc tăng sản lượng của Samsung có thể thúc đẩy thêm nguồn cung chip bộ nhớ.

Thùy Trang

VinaCapital dự báo lợi nhuận doanh nghiệp sáng hơn năm sau và gợi ý 4 chủ đề đầu tư đáng quan tâm
Tại Hội nghị nhà đầu tư 2023, đại diện VinaCapital cho rằng lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết sẽ gặp khó khăn trong năm nay với mức tăng chỉ khoảng 0,6%. Bức tranh sang năm tới có thể sẽ sáng hơn với mức tăng trưởng dao động 9 - 56%, tùy vào ngành nghề, mức bình quân là 25%.