|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Samsung sắp chi thưởng cho nhân viên toàn công ty, có bộ phận nhận thưởng bằng 50% lương cả năm

10:20 | 06/01/2023
Chia sẻ
Gã khổng lồ Hàn Quốc Samsung Electronics sẽ hoàn thiện kế hoạch chi thưởng năm 2022 và thông báo tới toàn bộ nhân viên trong tháng 1.

Gã khổng lồ Hàn Quốc Samsung Electronics sẽ trao tiền thưởng tối đa bằng 50% tiền lương cả năm cho nhân viên của đơn vị kinh doanh chip vào cuối tháng 1, theo các nguồn tin được The Investor tổng hợp trong ngày 5/1.

Nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới đến từ Hàn Quốc mới đây đã thông báo cho các giám đốc điều hành bộ phận cũng như nhân viên của mình về kế hoạch chi tiết liên quan tới việc việc chi trả lương thưởng cuối năm, hay còn được gọi là chương Khuyến khích hiệu suất tổng thể (OPI), một ngày trước đó.

Samsung đang lên kế hoạch chi thưởng năm 2022. (Ảnh: Korea Times).

Theo thông lệ, ông lớn Hàn Quốc sẽ trao thưởng cho các lãnh đạo cấp cao và nhân viên của mình vào tháng Giêng hàng năm với mức tiền thưởng tối đa 50% tiền lương của họ trong cả năm trong phạm vi 20% lợi nhuận thặng dư của công ty.

Các nhân viên của bộ phận giải pháp thiết bị phụ trách mảng kinh doanh chip của gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc sẽ nhận được mức thưởng tương đương 47-50% tiền lương của họ trong cả năm, tương đương với mức OPI của năm trước là khoảng 50%.

Các nhân viên của bộ phận Mobile eXperience của công ty, bộ phận giám sát hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh và máy tính bảng, sẽ nhận được tiền thưởng tương đương 29-33% tiền lương hàng năm của họ, trong khi những người ở bộ phận Network Business sẽ được nhận mức thưởng tương đương 22-26% tiền lương cả năm của họ.

Mặt khác, các đơn vị kinh doanh bao gồm bộ phận Visual Display và điện tử tiêu dùng sẽ nhận được mức thưởng tương đối thấp với tỷ lệ lần lượt là 18-22% và 5-7% tiền lương cả năm.

Tuy nhiên, tỷ lệ OPI được thông báo không phản ánh kết quả kinh doanh quý IV/2022 của từng bộ phận trong tập đoàn. Kế hoạch chi trả lương thưởng của Samsung có thể sẽ được hoàn thiện và thông báo tới toàn bộ nhân viên của tập đoàn vào trong tháng 1.

Ngoài chương trình OPI, Samsung còn thực hiện một chương trình khác được gọi là chương trình khuyến khích thành tích mục tiêu, hay còn gọi là chương trình TAI, cung cấp cho người lao động tới 100% tiền lương hàng tháng của họ trong nửa đầu và nửa cuối năm.

Tuần trước, nhà sản xuất chip Hàn Quốc đã thông báo kế hoạch cắt giảm tỷ lệ TAI trong nửa cuối năm nay. Công nhân tại bộ phận giải pháp thiết bị đã nhận được 100% tiền thưởng hàng tháng dựa trên hiệu suất của họ trong nửa đầu năm, nhưng mức tiền thưởng này đã bị giảm một nửa giá trị trong nửa sau năm 2022 do nền kinh tế toàn cầu trì trệ và hiệu suất hoạt động kinh doanh tương đối chậm chạp.

Những người làm việc tại Samsung Display, bộ phận sản xuất màn hình của Tập đoàn Samsung, sẽ được trả mức thưởng 47-50% tiền lương hàng năm, tăng từ 35% vào năm ngoái. Đây cũng có thể sẽ là tỷ lệ OPI cao nhất trong ba năm.

Hoạt động kinh doanh bảng điều khiển màn hình của Samsung đã ghi nhận hiệu suất ổn định trong quý III/2022 do nhu cầu ngày càng tăng sau khi ông lớn Hàn Quốc phát hành những mẫu điện thoại thông minh mới. Công ty đã công bố lợi nhuận từ hoạt động đạt mức 1.900 tỷ won (1,5 tỷ USD) trong quý III.

Cũng liên quan tới Samsung, mới đây các giám đốc điều hành hàng đầu của tập đoàn đã tổ chức một cuộc họp để thảo luận về những rủi ro tiềm ẩn trong hoạt động kinh doanh chất bán dẫn cốt lõi của gã khổng lồ Hàn Quốc và chuẩn bị kế hoạch đối phó với suy thoái kinh tế toàn cầu có thể xảy ra, theo nguồn tin được Korea Times tổng hợp.

Những người tham gia cuộc họp được cho là đã xem xét hiệu suất thu nhập của năm nay, thảo luận về kế hoạch kinh doanh trong năm tới và lắng nghe dự báo của Samsung Global Research về các điều kiện của ngành cả trong và ngoài nước. Các chuyên gia bên ngoài cũng được mời để thuyết trình về khủng hoảng khí hậu và tương lai của ngành năng lượng.

Anh Nguyễn