|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Samsung dự báo triển vọng ảm đạm về mảng kinh doanh bán dẫn trong năm 2023

20:51 | 29/12/2022
Chia sẻ
Trước nỗi lo về suy thoái kinh tế toàn cầu, các lãnh đạo Samsung mới đây đã tổ chức một cuộc họp cấp cao, đồng thời cũng đưa ra những cái nhìn không mấy khả quan về mảng kinh doanh bán dẫn trụ cột của công ty.

Các giám đốc điều hành hàng đầu của các công ty thuộc Tập đoàn Samsung đã tổ chức một cuộc họp vào đầu tuần này để thảo luận về những rủi ro tiềm ẩn trong hoạt động kinh doanh chất bán dẫn của gã khổng lồ Hàn Quốc và chuẩn bị kế hoạch đối phó với suy thoái kinh tế toàn cầu có thể xảy ra, theo nguồn tin được Korea Times tổng hợp.

Đây là lần đầu tiên sau 6 năm Samsung tập hợp các giám đốc điều hành hàng đầu của tất cả công ty con, mặc dù ông lớn Hàn Quốc đã triệu tập các cuộc họp tương tự như vậy với các chi nhánh kinh doanh điện tử vào tháng 6 và các công ty con liên quan tới mảng điện tử và dịch vụ tài chính vào tháng 9.

Samsung đưa ra cái nhìn không mấy khả quan về mảng kinh doanh chip trong năm 2023. (Ảnh: Korea Times).

Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong đã vắng mặt trong cuộc họp mới nhất diễn ra tại Viện Phát triển Nguồn nhân lực Samsung ở Yongin, tỉnh Gyeonggi do đang có chuyến công tác tại Đông Nam Á.

Tuy nhiên, Phó chủ tịch Samsung Electronics Chung Hyun-ho đã thay mặt ông Lee nói với các giám đốc điều hành hàng đầu rằng họ nên tìm kiếm các công nghệ mới để đảm bảo sự tồn tại của tập đoàn.

Những người tham gia cuộc họp được cho là đã xem xét hiệu suất thu nhập của năm nay, thảo luận về kế hoạch kinh doanh trong năm tới và lắng nghe dự báo của Samsung Global Research về các điều kiện của ngành cả trong và ngoài nước. Các chuyên gia bên ngoài cũng được mời để thuyết trình về khủng hoảng khí hậu và tương lai của ngành năng lượng.

"Thật khó để chúng tôi xác nhận chi tiết về cuộc họp gần đây", một quan chức của Samsung Electronics cho biết. Cuộc họp mới nhất của Samsung được tổ chức khi mảng kinh doanh bán dẫn trụ cột của Samsung Electronics đối mặt với triển vọng bi quan do những lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.

Tuần trước, ngân hàng đầu tư Goldman Sachs cho biết lợi nhuận hoạt động trong quý IV của Samsung Electronics dự kiến sẽ giảm 58,3% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 5.800 tỷ won (4,6 tỷ USD). Ngân hàng đầu tư của Mỹ dự đoán rằng lợi nhuận từ hoạt động của công ty Hàn Quốc liên quan tới hoạt động kinh doanh chất bán dẫn sẽ giảm 83% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 1.500 tỷ won trong quý cuối năm.

Các công ty chứng khoán Hàn Quốc, vốn hiếm khi công bố các báo cáo tiêu cực về Samsung Electronics, cũng dự báo mảng kinh doanh bán dẫn của hãng sẽ chịu lỗ từ hoạt động từ quý I/2023, đánh dấu lần đầu tiên điều này xả ra sau 14 năm.

Nhà phân tích Wi Min-bok của Daishin Securities cho biết: “Hoạt động kinh doanh NAND flash trong quý IV của Samsung có thể chịu lỗ. Tương tự, các hoạt động kinh doanh bán dẫn của Samsung Electronics cũng dự kiến lỗ trong quý đầu năm sau”.

Nhà phân tích Lee Min-hee của BNK Securities cũng cho biết Samsung Electronics sẽ thua lỗ từ hoạt động kinh doanh chất bán dẫn trong quý đầu tiên của năm tới, do khả năng sinh lời của cả hai sản phẩm chip nhớ (memory chip) và chip phi bộ nhớ (non-memory chip) ngày càng giảm.

Giữa bối cảnh ảm đạm, Samsung Electronics đã chuyển sang chế độ tiết kiệm. Công ty đã quyết định giảm một nửa tiền thưởng dựa trên hiệu suất cho nhân viên trong nửa cuối năm nay so với số tiền được đưa ra trong quý đầu năm. Gã khổng lồ xứ Hàn cũng hủy bỏ kế hoạch gửi 120 chuyên gia ra nước ngoài.

Bộ phận trải nghiệm thiết bị (DX) của công ty công nghệ này đã yêu cầu nhân viên giảm một nửa chi phí vật tư văn phòng, bao gồm cả giấy in. Bộ phận trải nghiệm di động (MX) của Samsung cũng được yêu cầu giảm chi phí và số lượng nhân viên tham gia các triển lãm toàn cầu, chẳng hạn như CES ở Las Vegas, MWC ở Barcelona và IFA ở Berlin.

Samsung cũng đã tổ chức cuộc họp chiến lược toàn cầu nửa cuối năm với nỗ lực được đưa ra một cách rõ ràng là tiết kiệm chi phí, chẳng hạn như vé máy bay và phí ăn ở cho các giám đốc điều hành đến Hàn Quốc tham dự cuộc họp.

Thị phần của TSMC và Samsung trên thị trường đúc bán dẫn giai đoạn quý I - quý III. (Nguồn: Korea Times). 

Trước đó, trong quý III, Samsung Electronics cũng đã không thể thu hẹp khoảng cách với ông lớn ngành chip TSMC của Đài Loan (Trung Quốc), theo dữ liệu từ một công cụ theo dõi dữ liệu ngành chip được Korea Times ghi lại vào ngày 12/12. 

Việc thực hiện nỗ lực để thu hẹp khoảng cách và bắt kịp TSMC của gã khổng lồ ngành chip Hàn Quốc dự kiến sẽ tiếp tục diễn ra trong năm tới khi ngành công nghiệp đúc, nơi sản xuất chip cho các công ty thiết kế chất bán dẫn, được dự báo sẽ bị ảnh hưởng do nhu cầu về chip hệ thống giảm và nguy cơ về một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu.  

Theo TrendForce, công ty theo dõi ngành công nghiệp bán dẫn trên toàn cầu, doanh thu của Samsung đối với lĩnh vực kinh doanh đúc trong quý III là 5,584 tỷ USD, chiếm 15,5% thị trường toàn cầu cho các sản phẩm này.

Trước đó, thị phần của công ty Hàn Quốc đã tăng nhẹ từ mức 16,3% trong quý I lên 16,4% trong quý II. Đây là lần đầu tiên sau khoảng hai năm rưỡi, thị phần của Samsung đứng ở mức khoảng 15% kể từ mức 15,9% trong quý đầu tiên của năm 2020.

Anh Nguyễn

Bất động sản 5 tháng đầu năm: Vốn ngoại đăng ký giảm mạnh, số doanh nghiệp giải thể tăng
Sức cầu thị trường địa ốc vẫn yếu trong khi dòng vốn chảy vào lĩnh vực này chưa có sự cải thiện. Riêng vốn FDI đăng ký vào bất động sản 5 tháng đầu năm nay giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.