|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Khó khăn bủa vây ngành bán dẫn: Samsung cùng nhiều ông lớn đang thua lỗ trên mỗi con chip được sản xuất

10:21 | 30/01/2023
Chia sẻ
Những yếu tố như đại dịch COVID-19, người dùng thay đổi thói quen mua sắm, xung đột tại Ukraine, lạm phát tăng,... đã ảnh hưởng đáng kể tới các công ty hàng đầu trong lĩnh vực bán dẫn như Samsung, SK Hynix hay Micron.

Lĩnh vực chip nhớ, vốn nổi tiếng với các chu kỳ bùng nổ và suy thoái, đang dần thay đổi cách thức hoạt động. Sự kết hợp giữa việc quản lý một cách nghiêm túc hơn và thị trường mới cho các sản phẩm – bao gồm công nghệ 5G và dịch vụ đám mây – sẽ đảm bảo nguồn thu cho các doanh nghiệp, theo South China Morning Post.

Tuy nhiên, chưa đầy một năm sau khi các công ty bán dẫn đưa ra những tuyên bố như vậy, ngành công nghiệp trị giá 160 tỷ USD đang phải hứng chịu một trong những đợt suy thoái tồi tệ nhất từ trước đến nay. Những vấn đề nổi cộm với ngành bán dẫn hiện nay là dư thừa hàng tồn kho, khách hàng cắt giảm các đơn đặt hàng và giá sản phẩm giảm mạnh.

Avril Wu, phó chủ tịch nghiên cứu cấp cao của TrendForce cho biết: “Ngành công nghiệp chip nghĩ rằng các nhà cung cấp sẽ có quyền kiểm soát tốt hơn. Sự suy thoái này đã chứng minh rằng mọi người đã nghĩ sai”.

Cuộc khủng hoảng chưa từng có không chỉ hút sạch tiền mặt của các công ty hàng đầu trong ngành như SK Hynix Inc và Micron Technology Inc, mà còn gây bất ổn cho các nhà cung cấp của họ, làm sứt mẻ các nền kinh tế châu Á phụ thuộc vào xuất khẩu công nghệ và buộc một số công ty bán dẫn còn lại phải thành lập liên minh hoặc thậm chí xem xét việc sáp nhập.

Đây là một sự sụt giảm nhanh chóng sau khi lĩnh vực này chứng kiến sự gia tăng doanh số bán hàng trong thời kỳ đại dịch. Giờ đây, người tiêu dùng và các doanh nghiệp đang trì hoãn các giao dịch mua lớn khi họ phải đối phó với lạm phát và lãi suất tăng. Điều này vô tình khiến các nhà sản xuất chip gặp khó khi lượng hàng tồn kho tăng lên trong khi số lượng người mua lại giảm xuống.

Các nhà cung cấp đang thua lỗ trên mỗi con chip sản xuất. (Ảnh: SCMP).

Hiện tại, gã khổng lồ Samsung Electronics Co và các đối thủ khác đang thua lỗ trên mỗi con chip họ sản xuất. Khoản lỗ từ hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất chip được dự đoán sẽ đạt mức kỷ lục 5 tỷ USD trong năm nay. Hàng tồn kho – một chỉ số quan trọng về nhu cầu đối với chip nhớ – đã tăng hơn gấp ba lần lên mức kỷ lục, đạt mức cung cấp đủ cho 3 – 4 tháng.

Samsung có vẻ là công ty duy nhất sẽ thoát khỏi tình trạng này nhờ hoạt động kinh doanh đa dạng của mình, nhưng ngay cả bộ phận bán dẫn của gã khổng lồ Hàn Quốc cũng đang đứng trước nguy cơ thua lỗ. Các nhà đầu tư sẽ biết kế quả trong tuần này khi công ty báo cáo thu nhập hàng quý.

Ngành công nghiệp bán dẫn đang phải chịu đựng nhiều khó khăn, là sự kết hợp của nhiều yếu tố như đại dịch COVID-19, xung đột tại Ukraine, áp lực từ lạm phát và gián đoạn chuỗi cung ứng.

Micron, nhà sản xuất chip nhớ cuối cùng còn lại của Mỹ, đã phản ứng mạnh mẽ với nhu cầu giảm mạnh. Công ty cho biết vào cuối tháng trước rằng họ sẽ cắt giảm ngân sách cho các nhà máy và thiết bị mới bên cạnh việc giảm sản lượng. Giám đốc điều hành Sanjay Mehrotra nói: “Chúng ta phải vượt qua chu kỳ này. Tôi tin rằng xu hướng tăng trưởng xuyên chu kỳ và lợi nhuận vẫn còn”.

Micron đang đưa ra những hành động quyết liệt. (Ảnh: SCMP).

Tại Hàn Quốc, SK Hynix cũng đã cắt giảm đầu tư và thu hẹp sản lượng. Tình trạng dư thừa hàng tồn kho của công ty một phần là kết quả của việc mua lại mảng kinh doanh bộ nhớ flash của Intel Corp - một thỏa thuận được thực hiện trước khi ngành này suy thoái.

Mọi con mắt hiện đang đổ dồn vào ông vua chip nhớ Samsung, công ty cho đến nay vẫn chưa nói nhiều về triển vọng ngắn hạn của ngành. Nhà sản xuất chip, điện thoại thông minh và màn hình lớn nhất thế giới sẽ báo cáo thu nhập quý IV/2022 vào ngày 31/1.

Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc thường tiếp tục chi tiêu trong thời kỳ suy thoái, với hy vọng thoát khỏi tình trạng này với lượng sản xuất vượt trội và lợi nhuận cao hơn khi nhu cầu tăng lên. Khoảng thời gian này, thị trường đã đặt cược rằng công ty sẽ thắt chặt nguồn cung cấp chip.

Tuần trước, nhà sản xuất thiết bị sản xuất chip Lam Research Corp cho biết họ đang chứng kiến lượng đơn đặt hàng giảm chưa từng thấy do các khách hàng mua bộ nhớ cắt giảm sản lượng và tiết kiệm chi phí. Các giám đốc điều hành của công ty, vốn coi Samsung, SK Hynix và Micron là những khách hàng hàng đầu của mình, đã từ chối dự đoán khi nào thị trường chip nhớ sẽ phục hồi.

Các nhà sản xuất chip nhớ luôn gặp khó khăn trong việc xử lý các vấn đề khi nhu cầu tăng đột biến rồi sau đó lại sụt giảm. Việc đưa các nhà máy mới vào mạng lưới sản xuất mất nhiều năm và hàng tỷ USD, vì vậy rất khó để chọn đúng thời điểm.

Những rủi ro đã khiến các công ty trong ngành bán dẫn hoạt động một cách thận trọng hơn. Họ sẽ tập trung nhiều hơn vào lợi nhuận thay vì cố gắng tăng trưởng nhanh chóng cũng như giành thị phần.

Shin Jinho, đồng giám đốc điều hành của Midas International Asset Management, cho biết điều đó đặc biệt đúng đối với cái gọi là chip DRAM, nơi mà ba nhà cung cấp chính – Samsung, Hynix và Micron – đang giảm nguồn cung. Ông nói thêm rằng phần quan trọng khác của thị trường bộ nhớ, chip NAND, bị phân mảnh nhiều hơn và sẽ trải qua một cuộc chiến khốc liệt hơn khi nhiều đối thủ tranh giành sự sống còn trên thị trường.

Ngành công nghiệp chip nhớ đã chứng kiến những vụ sáp nhập trong thời kỳ suy thoái trước đây và lần này có thể không phải là ngoại lệ. Các nhà sản xuất NAND Western Digital Corp và Kioxia Holdings Corp đang đạt được những bước tiến mới trong các cuộc đàm phán thỏa thuận của họ. Tuy nhiên, các công ty đã cùng nhau sản xuất và do đó việc sáp nhập sẽ không nhất thiết dẫn đến giảm sản lượng.

Câu hỏi dài hạn là khi nào nhu cầu của khách hàng sẽ phục hồi trở lại. Greg Roh, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu công nghệ tại HMC Investment & Securities, cho biết việc Trung Quốc gần đây nới lỏng chính sách Zero-COVID có thể là một chất xúc tác giúp ích cho ngành, vì các nhà sản xuất thiết bị sẽ có thể đưa các nhà máy sản xuất trở lại nhịp điệu bình thường.

Anh Nguyễn

Bất động sản 5 tháng đầu năm: Vốn ngoại đăng ký giảm mạnh, số doanh nghiệp giải thể tăng
Sức cầu thị trường địa ốc vẫn yếu trong khi dòng vốn chảy vào lĩnh vực này chưa có sự cải thiện. Riêng vốn FDI đăng ký vào bất động sản 5 tháng đầu năm nay giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.