|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Samsung và SK Hynix rơi vào cảnh 'tiến thoái lưỡng nan' sau quy định mới của Mỹ nhắm vào ngành chip Trung Quốc

14:08 | 25/10/2022
Chia sẻ
Hai ông lớn ngành chip hàng đầu Hàn Quốc hiện vẫn chưa xác định được các quy định mới mà Mỹ nhắm vào ngành bán dẫn Trung Quốc sẽ gây hại hay đem lại lợi ích cho các hoạt động của công ty.

Hai gã khổng lồ ngành chip là Samsung Electronics và SK Hynix vẫn chịu áp lực phải đưa ra Kế hoạch B về việc sản xuất chip nhớ ở Trung Quốc sau khi Mỹ cho phép các công ty này được miễn trừ một phần khỏi các quy định mới nhằm vào ngành chip Trung Quốc, theo Asia Nikkei.

Hai nhà sản xuất chip Hàn Quốc đã được miễn một năm để tiếp tục sử dụng thiết bị bán dẫn chứa công nghệ của Mỹ ở Trung Quốc, một trong những hành động của Washington nhằm hạn chế năng lực ngành chip của Trung Quốc.

Cả Samsung và SK Hynix, những công ty có dấu ấn sản xuất chip nhớ lớn ở Trung Quốc, đều tin rằng một năm này là thời gian cho họ thay đổi, không phải là dấu hiệu cho thấy họ sẽ được hưởng lợi. Theo một nguồn tin thân cận, hai gã khổng lồ ngành chip Hàn Quốc đã bắt đầu một chiến dịch để đánh giá rủi ro kinh doanh trong hoạt động của họ ở Trung Quốc, cũng như lập kế hoạch cho các tình huống khác nhau.

Một chuyên gia trong ngành chia sẻ: “Samsung và SK Hynix coi việc miễn trừ một năm như một lời cảnh báo đối với các hoạt động tại Trung Quốc của họ, chứ không phải là một lợi thế cho hai doanh nghiệp này”.

 Samsung và SK Hynix đang bối rối trước các quy định mới từ phía Mỹ. (Ảnh: Asia Nikkei).

Bất kỳ việc thay đổi công cụ nào tại Trung Quốc cũng có thể gây họa cho cả hai doanh nghiệp. Trung Quốc chiếm hơn 40% sản lượng chip nhớ flash NAND nội bộ của Samsung, nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới. Trung Quốc cũng sản xuất khoảng 40% chip DRAM do SK Hynix, đơn vị bán chip nhớ lớn thứ hai toàn cầu. Cả chip NAND và DRAM đều là những thành phần quan trọng được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị điện tử từ máy tính, điện thoại thông minh đến ô tô.

SK Hynix tuần trước đã thông báo rằng chính phủ Mỹ đã đảm bảo với công ty, các nhà cung cấp và đối tác kinh doanh của họ về việc công ty có thể duy trì sản xuất chất bán dẫn ở Trung Quốc trong 12 tháng mà không cần thêm yêu cầu cấp phép.

Công ty cho biết họ không chắc mọi thứ sẽ diễn ra như thế nào sau khoảng thời gian 12 tháng này. Người phát ngôn của SK Hynix cho biết: “Giấy phép có thể được gia hạn hoặc chúng tôi có thể được xem xét theo từng trường hợp cụ thể. Chính phủ Hàn Quốc và Mỹ đã đồng ý tiếp tục thảo luận về vấn đề này”.

Phía Seoul xác nhận rằng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng đã thay mặt cho Samsung và SK Hynix đàm phán với Cục Công nghiệp và An ninh của Bộ Thương mại Mỹ.

Samsung từ chối bình luận về việc liệu công ty có giấy phép như vậy hay không, song một nguồn tin am hiểu về vấn đề này cho biết Samsung hiểu rằng việc miễn trừ một năm không thể đảm bảo tương lai cho hoạt động kinh doanh của họ tại Trung Quốc.

Tình thế "tiến thoái lưỡng nan" của Samsung và SK Hynix

Các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ làm nổi bật tình thế tiến thoái lưỡng nan của Hàn Quốc khi nước này bị kẹt giữa hai siêu cường trên thế giới. Washington là đồng minh thân cận nhất của Seoul trong trường hợp xung đột với Triều Tiên, nhưng Trung Quốc cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc đồng thời là nước láng giềng mà họ có quan hệ lịch sử và văn hóa lâu đời.

Vấn đề phức tạp hơn là dù có mối quan hệ đồng minh chính trị và quân sự lâu dài, các chính sách thương mại và công nghiệp của Washington đôi khi vẫn khiến các công ty lớn của Hàn Quốc. Ví dụ, xe điện do Hyundai Motor của Hàn Quốc sản xuất gần đây đã bị loại trừ khỏi khoản tín dụng thuế của Mỹ dành cho người tiêu dùng ở quốc gia này vì chúng không được sản xuất trong nước.

Brady Wang, một nhà phân tích bán dẫn của Counterpoint Research, nói với Asia Nikkei rằng các nhà máy sản xuất chip nhớ tiên tiến đòi hỏi các khoản đầu tư lớn và phải được nâng cấp liên tục để duy trì tính cạnh tranh, trong khi các biện pháp hạn chế mới nhất của Mỹ mang tới nhiều bất ổn cho hoạt động của các nhà sản xuất chip quốc tế ở Trung Quốc.

"Lệnh cấm mới nhất của Mỹ chắc chắn sẽ dẫn đến quan điểm thận trọng hơn nhiều về việc đầu tư vào Trung Quốc đối với các nhà sản xuất chip lớn trên thế giới. Dựa trên tình hình thị trường hiện tại về nguồn cung trong không gian chip nhớ, có ít khả năng về việc các nhà sản xuất chip này muốn mở rộng công suất ồ ạt ở Trung Quốc vào thời điểm hiện tại hoặc trong vòng một năm tới”, nhà phân tích Brady Wang chia sẻ.

Các hoạt động tại Trung Quốc góp phần quan trọng vào hoạt động chung của Samsung và SK Hynix

Hai tuần trước, Mỹ đã áp đặt các quy định kiểm soát xuất khẩu mới, yêu cầu giấy phép cho các mặt hàng dành cho bất kỳ cơ sở sản xuất chất bán dẫn nào ở Trung Quốc sản xuất chip có thông số kỹ thuật nhất định. Chúng bao gồm DRAM, chip từ 18 nm trở xuống, chip nhớ flash NAND có 128 lớp trở lên và chip logic 16 nm, 14 nm trở xuống.

Kim Yang-paeng, nhà nghiên cứu tại Viện Kinh tế Công nghiệp và Thương mại Hàn Quốc, cho biết Mỹ đang gửi thông điệp tới Samsung và SK Hynix rằng họ cần rút khỏi Trung Quốc và xây dựng các nhà máy sản xuất chip ở Mỹ.

Năng lực sản xuất chip flash NAND của Samsung tại Trung Quốc chiếm hơn 14% công suất toàn cầu tính theo "bit shipments", theo ước tính năm nay của Counterpoint Research, trong khi sản xuất DRAM của SK Hynix tại Trung Quốc chiếm 13,8% công suất toàn cầu. “Bit shipments” là một đơn vị đo mật độ và dung lượng của chip nhớ.

SK Hynix cũng đã hoàn tất giai đoạn đầu của thỏa thuận mua lại nhà máy sản xuất chip flash NAND của Intel tại thành phố Đại Liên, Trung Quốc. Theo Counterpoint, nhà máy này chiếm khoảng 6,8% công suất chip flash NAND toàn cầu.

Dữ liệu từ công ty nghiên cứu Trendforce cho thấy, nhà máy sản xuất chip flash NAND của Samsung ở Tây An là nhà máy sản xuất chip nước ngoài lớn nhất ở Trung Quốc khi được công bố vào năm 2012 và bắt đầu hoạt động vào năm 2014. Samsung chiếm khoảng 30% thị trường chip flash NAND toàn cầu.

SK Hynix cũng bắt đầu sản xuất chip nhớ tại Vô Tích vào năm 2006 và đã tiếp tục nâng cấp cũng như mở rộng dung lượng. SK Hynix chiếm khoảng 30% thị trường DRAM toàn cầu.

Anh Nguyễn

Việt Nam lọt top 10 thế giới về kiều hối
Báo cáo về Di trú và Phát triển do Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Hợp tác quốc tế về người di cư (KNOMAD) thực hiện, cho biết Việt Nam - đất nước được đánh giá xứng đáng vươn tới vị thế “con hổ mới châu Á” - tiếp tục là một trong 10 quốc gia nhận kiều hối lớn nhất trên thế giới.