|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Samsung và SK duy trì hoạt động ở Trung Quốc bất chấp Mỹ hạn chế xuất khẩu chip

00:00 | 10/10/2022
Chia sẻ
Hai công ty sản xuất chất bán dẫn của Hàn Quốc - Samsung Electronics và SK Hynix - ngày 9/10 thông báo sẽ nỗ lực duy trì hoạt động kinh doanh suôn sẻ ở Trung Quốc, bất chấp các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới nhất của Mỹ,

 Ảnh minh hoạ: Reuters.

Hai công ty sản xuất chất bán dẫn của Hàn Quốc - Samsung Electronics và SK Hynix - ngày 9/10 thông báo sẽ nỗ lực duy trì hoạt động kinh doanh suôn sẻ ở Trung Quốc, bất chấp các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới nhất của Mỹ, trên cơ sở liên tục tham vấn với các chính phủ liên quan.

Tuần trước, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố một loạt hạn chế nhằm ngăn cản Trung Quốc tiếp cận một số chip bán dẫn được sản xuất bằng thiết bị của Mỹ. Đây là một phần trong những nỗ lực của Mỹ nhằm làm chậm lại sự phát triển công nghệ và quân sự của Trung Quốc.

Động thái này được cho là sẽ làm gián đoạn hoạt động của các “gã khổng lồ” chip Hàn Quốc tại Trung Quốc, vì họ sẽ phải được Mỹ thông qua từng thương vụ cụ thể nếu muốn bán các loại chip tiên tiến cho Trung Quốc.

Một đại diện của Samsung cho biết Chính phủ (Hàn Quốc) đã thảo luận chặt chẽ về vấn đề này với ngành công nghiệp bán dẫn, đồng thời tham vấn với phía Mỹ thông qua các cuộc thảo luận. Người này nói thêm: "Tôi hy vọng chính phủ hai nước sẽ đưa ra kết luận mang tính xây dựng về các vấn đề còn tồn tại. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để vận hành các nhà máy ở Trung Quốc mà không gặp trở ngại nào thông qua các cuộc tham vấn kín đang diễn ra với các chính phủ.

SK Hynix đã đưa ra thông báo ngày 8/10 cho biết sẽ chuẩn bị kỹ lưỡng để có được giấy phép của Mỹ trong khi hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Hàn Quốc. Thông báo có đoạn: "Chúng tôi sẽ cố gắng vận hành các nhà máy ở Trung Quốc trong khi tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế để giảm thiểu tác động (của việc Mỹ hạn chế xuất khẩu) đối với ngành công nghiệp bán dẫn trong nước.

Bộ Công nghiệp Hàn Quốc đã nhận định rằng các hạn chế sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng đến các doanh nghiệp trong nước, song vẫn cần giảm thiểu sự không chắc chắn thông qua tham vấn với Mỹ. Bộ cho biết trong một thông cáo: “Chúng tôi sẽ xem xét và thảo luận các vấn đề liên quan với Mỹ thông qua nhóm công tác trong khuôn khổ Đối thoại Thương mại và chuỗi cung ứng (SCCD) Hàn Quốc-Mỹ như một kênh thảo luận thường xuyên" 

Mai Ly