|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Mỹ thông báo các biện pháp mới nhằm kiểm soát xuất khẩu chip cho Trung Quốc

14:29 | 08/10/2022
Chia sẻ
Mỹ ngày 7/10 đã thông báo các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới nhằm hạn chế khả năng của Trung Quốc trong việc mua và sản xuất chip sử dụng cho siêu máy tính.

Các quy định mới do Bộ Thương mại Mỹ thông báo bao gồm việc hạn chế xuất khẩu một số chip được sử dụng trong siêu máy tính và thắt chặt các quy định trong việc bán các thiết bị sản xuất chip.

Tuy nhiên, quy định mới sẽ miễn trừ với một số công ty của Mỹ và các nước đồng minh muốn xin giấy phép. Các công ty trên khắp thế giới bắt đầu ứng phó với tác động từ các hạn chế mới của Mỹ. 

Giá cổ phiếu của các công ty sản xuất chip giảm, với Philadelphia Semiconductor Index giảm gần 6% vào cuối phiên. Các nhà sản xuất chip của Mỹ là Lam Research Corp, Applied Materials Inc và KLA Corp đều chứng kiến giá cổ phiếu giảm hơn 4%.

Nhà sản xuất chip SK Hynix Inc của Hàn Quốc cùng ngày cho biết sẽ xin giấy phép theo các quy định mới để duy trì hoạt động của các nhà máy tại Trung Quốc. 

Sản xuất và xuất khẩu chip là lĩnh vực cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc nhằm chiếm vị trí dẫn đầu về công nghệ. 

Hồi tháng 8, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành dự luật trị giá hàng tỷ USD nhằm thúc đẩy các lĩnh vực sản xuất chip và các công nghệ cao khác mà các nhà lãnh đạo nước này lo ngại Trung Quốc có thể kiểm soát. Thêm hàng chục tỷ USD đã được dành cho hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển.

Một quan chức khác của Bộ Thương mại Mỹ, Thea Kendler, cho biết Trung Quốc đã dành các nguồn lực cho việc phát triển và các tính năng của siêu máy tính và hướng tới mục tiêu dẫn dầu thế giới về trí tuệ nhân tạo vào năm 2030.

Lê Minh (Theo AFP, Reuters)

VN-Index bật tăng gần 16 điểm, nhiều mã chứng khoán bất động sản tăng trần
VN-Index bật tăng mạnh trong phiên chiều nay sau phần lớn thời gian chìm trong sắc đỏ, có thời điểm chỉ số giảm sâu về 1.126 điểm. Trong xu hướng hồi phục của thị trường, nhiều mã cổ phiếu ngành chứng khoán và bất động sản tăng kịch trần.