|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Ông lớn ngành chip Nvidia dừng tất cả hoạt động tại thị trường Nga khi cuộc xung đột tại Ukraine chưa thấy 'hồi kết'

16:47 | 04/10/2022
Chia sẻ
Một tháng sau khi bị chính phủ Mỹ cấm vận xuất khẩu chip AI sang Trung Quốc, gã khổng lồ ngành bán dẫn Nvidia tiếp tục đón nhận thêm một tin không vui tại thị trường Nga.

Nvidia Corp., nhà sản xuất chip giá trị nhất của Mỹ, đang đóng cửa các hoạt động ở thị trường Nga sau khi cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đã bước sang tháng thứ 8 và Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã ban hành lệnh tổng động viên, triệu tập thêm 300.000 quân nhân dự bị cho cuộc xung đột này, theo Bloomberg.

Gã khổng lồ ngành chip Nvidia đã tạm ngừng công tác vận chuyển hàng hóa đến Nga, song vẫn giữ sự hiện diện ở xứ Bạch Dương để hỗ trợ nhân viên của công ty và gia đình của họ, theo một thông báo được Nvidia đưa ra ngày 3/10. Ông lớn ngành chip của Mỹ cho biết hiện công ty đang “ngừng mọi hoạt động” ở thị trường Nga.

“Với những diễn biến mới nhất xoay quanh các vấn đề nóng trên toàn cầu, chúng tôi nhận thấy rằng sự hoạt động tại Nga không còn hiệu quả nữa. Tất cả nhân viên công ty làm việc tại Nga trước đây sẽ được lựa chọn tiếp tục công việc của họ ở các quốc gia khác”, nhà sản xuất chip có trụ sở tại Santa Clara, California cho biết.

 Nvidia dừng mọi hoạt động tại thị trường Nga. (Ảnh: Yahoo Finance).

Nvidia là một phần của làn sóng các công ty công nghệ cắt giảm xuất khẩu hàng hóa cho Nga ngay sau khi cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra vào cuối tháng 2. Sau đó, ông lớn ngành chip của Mỹ cho rằng chính cuộc xung đột này đã làm tổn hại nghiêm trọng tới triển vọng tài chính của công ty. Trước đó, hãng tin Reuters đã đưa tin về việc Nvidia rút khỏi thị trường Nga.

Như vậy, chỉ trong vòng một tháng, Nvidia đã liên tiếp đón nhận những thông tin không mấy tích cực. Trước đó, đầu tháng 9, nhà thiết kế chip Nvidia Corp cho biết các quan chức Mỹ đã yêu cầu họ ngừng xuất khẩu hai chip máy tính hàng đầu cho công nghệ trí tuệ nhân tạo sang Trung Quốc, một động thái có thể làm tê liệt khả năng thực hiện những công việc đòi hỏi kỹ thuật cao của các công ty Trung Quốc như nhận dạng hình ảnh, đồng thời cũng cản trở hoạt động kinh doanh mà Nvidia mong đợi tạo ra doanh thu 400 triệu USD trong quý III, theo Reuters.

Công ty cho biết lệnh cấm, ảnh hưởng đến các chip A100 và H100 của họ được thiết kế để tăng tốc các tác vụ máy học, có thể cản trở việc hoàn thành phát triển H100, con chip hàng đầu mà Nvidia đã công bố trong năm nay.

Thông báo mới nhất này giống như một bằng chứng tiếp theo chứng minh việc Mỹ đang cố gắng hạn chế năng lực sản xuất trong ngành chip đối với các công ty công nghệ của Trung Quốc khi mối quan hệ giữa hai quốc gia này đang ngày càng căng thẳng và xảy ra những bất đồng quan điểm liên quan tới Đài Loan, nơi sản xuất chip cho Nvidia và hầu hết hãng chip lớn khác.

Nếu không có chip của Mỹ từ các công ty như Nvidia hay AMD, các doanh nghiệp tại Trung Quốc sẽ không thể thực hiện phép tính toán tiên tiến được sử dụng để nhận dạng hình ảnh và giọng nói cùng nhiều tác vụ khác một cách hiệu quả về chi phí.

Dù vậy, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của gã khổng lồ ngành chip Nvidia, Jensen Huang Jen-hsun tự tin rằng Trung Quốc tiếp tục mang đến cơ hội tăng trưởng đáng kể cho công ty, ngay cả khi chính phủ Mỹ đã đặt ra hạn chế về việc xuất khẩu chip sang thị trường tỷ dân.

“Mối quan hệ hữu nghị giữa Trung Quốc và Mỹ có lợi cho thế giới, và Trung Quốc là một nước tiêu thụ lớn các sản phẩm có xuất xứ từ Mỹ. Trung Quốc cũng là một phần quan trọng của chuỗi cung ứng toàn cầu", CEO Nvidia cho biết.

Doanh Chính

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đã gọi là nhà ở xã hội thì giá bán phải do Nhà nước duyệt
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng quy định Nhà nước quyết định giá bán nhà ở xã hội thì mới bán đúng đối tượng, cho thuê đúng đối tượng, nếu không sẽ thành nhà ở thương mại.