|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Doanh thu Nvidia không đạt kỳ vọng trong quý II do thị trường game lao dốc

07:55 | 25/08/2022
Chia sẻ
Ban lãnh đạo của gã khổng lồ ngành chip Nvidia cũng đưa ra ước tính về doanh thu cho quý III, song con số này cũng thấp hơn so với kỳ vọng của các chuyên gia Phố Wall.

Ông lớn ngành chip Nvidia đã công bố báo cáo tài chính quý II với kết quả kinh doanh không đạt mong đợi của các chuyên gia Phố Wall liên quan đến một số chỉ số chính, theo CNBC.

Trước khi công bố báo cáo tài chính quý II, nhà sản xuất chip của Mỹ từng đưa ra cảnh báo rằng có thể các con số trong quý của doanh nghiệp sẽ không đạt kỳ vọng của các chuyên gia Phố Wall. Bên cạnh đó, tốc độ tăng trưởng đã chậm lại đáng kể do doanh số bán game trong quý II sụt giảm bởi ảnh hưởng của các điều kiện kinh tế vĩ mô. Nvidia cũng cảnh báo rằng tỷ suất lợi nhuận gộp của công ty sẽ giảm xuống.

Cụ thể, trong quý II, thu nhập trên một cổ phần (Earning per share/EPS) của Nvidia đạt 0,51 USD, thấp hơn khá nhiều so với mức dự kiến 1,26 USD được đưa ra bởi Refinitiv. Công ty đạt doanh thu 6,7 tỷ USD, cũng thấp hơn con số ước tính 8,1 tỷ USD của các chuyên gia.

Nhà sản xuất chip có trụ sở tại Mỹ cho biết họ dự kiến ​​sẽ đạt doanh thu 5,9 tỷ USD trong quý II, thấp hơn so với ước tính đồng thuận của các chuyên gia từ Refinitiv là 6,95 tỷ USD.

Jen-Hsun Huang, Chủ tịch Nvidia cho rằng thị trường game sẽ còn tiếp tục gặp khó trong quý III. (Ảnh: Bloomberg).

Doanh thu từ mảng kinh doanh game của Nvidia đã giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 2,04 tỷ USD. Đây là mức giảm lớn dự đoán của công ty. Nvidia nói rằng sự sụt giảm này là do doanh số bán các sản phẩm chơi game của họ thấp hơn, vốn chủ yếu là card đồ họa cho PC.

Giám đốc tài chính Nvidia Colette Kress cho biết trong một cuộc họp với các nhà phân tích: “Những trở ngại kinh tế vĩ mô trên toàn thế giới đã khiến nhu cầu của người tiêu dùng giảm đột ngột” đối với các sản phẩm chơi để chơi game của công ty.

Nvidia cho biết họ sẽ điều chỉnh giá với các nhà bán lẻ của mình để giải quyết "điều kiện thị trường đầy thách thức" cho ngành mà họ cho biết họ dự kiến ​​sẽ vẫn tồn tại trong quý tiếp theo.

Hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu của công ty đã tốt hơn một chút. Mảng kinh doanh này đã chứng kiến doanh thu tăng 61% so với quý II/2021, lên 3,8 tỷ USD, được thúc đẩy bởi những gì công ty gọi là khách hàng “hyperscale”, là những nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn.

Nvidia cũng có một số ngành kinh doanh nhỏ hơn. Mảng kinh doanh trực quan hóa chuyên nghiệp, chuyên bán chip đồ họa cho doanh nghiệp, đã chứng kiến doanh thu giảm 4% so với cùng kỳ, xuống còn 496 triệu USD.

Mảng kinh doanh sản phẩm dành cho ô tô vẫn ở quy mô nhỏ, mặc dù nó đã tăng 45% so với cùng kỳ năm ngoái lên 220 triệu USD. Nvidia cho biết doanh thu từ các chip khai thác tiền điện tử chuyên dụng của họ, CMP, đã góp phần khiến tổng doanh thu trong lĩnh vực OEM và danh mục khác giảm 66% so với cùng kỳ năm trước.

Giá cổ phiếu Nvidia đã giảm hơn 42% từ đầu năm đến nay. Giá cổ phiếu Nvidia từng có giai đoạn tăng trưởng đáng kể trong hai năm đại dịch COVID-19, thời điểm nhiều người dành thời gian làm việc tại nhà, qua đó thúc đẩy việc nâng cấp card đồ họa và chip máy chủ, khiến doanh thu công ty tăng trưởng nhanh.  Vào tháng 5, Nvidia cho biết họ sẽ giống như nhiều doanh nghiệp công nghệ khác, đóng băng tuyển dụng trước những thách thức kinh tế vĩ mô.

Nhu cầu khai thác tiền điện tử

Thành công của Nvidia trong hai năm qua phần lớn nhờ vào chất lượng của thế hệ card đồ họa mới nhất của hãng, vốn là nhu cầu nóng để người dùng chơi game trên PC trong thời kỳ đại dịch.

Tuy nhiên, câu hỏi thật sự vẫn còn đó, là liệu sự tăng trưởng của Nvidia có được thúc đẩy một phần bởi những thợ đào tiền điện tử, những người thích sử dụng card đồ họa của Nvidia vì chúng khai thác Ethereum hiệu quả.

Trong tháng 5, Nvidia cho biết họ sẽ trả 5,5 triệu USD như một phần của thỏa thuận với Sở giao dịch và chứng khoán Mỹ (SEC) liên quan tới cách họ thông báo cho các nhà đầu tư về cách tiền điện tử kích thích nhu cầu đối với card đồ họa của công ty vào năm 2017.

Kể từ đó, Nvidia cho biết các sản phẩm kinh doanh liên quan đến tiền điện tử đã bị hạn chế khả năng hiển thị, ảnh hưởng đến nhu cầu với các thiết bị này, ngay cả khi thị trường tiền điện tử đã lao dốc trong năm nay.

“Sự biến động trên thị trường tiền điện tử, chẳng hạn như giá tiền điện tử giảm hoặc thay đổi trong phương pháp xác minh giao dịch, đã từng gây ảnh hưởng trong quá khứ và có thể ảnh hưởng đến nhu cầu đối với sản phẩm của Nvidia trong tương lai. Chúng tôi cũng gặp khó trong việc đưa ra ước tính. Chúng tôi không thể định lượng chính xác mức độ nghiêm trọng của vấn đề này”, CFO Kress cho biết.

Doanh Chính