|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

VinAI Research: Lọt top 20 công ty nghiên cứu AI hàng đầu thế giới dù mới thành lập hơn ba năm, là đối tác của Google, Nvidia,...

10:59 | 26/07/2022
Chia sẻ
VinAI Research, đơn vị thuộc Tập đoàn Vingroup mới đây đã vinh dự được lọt vào top 20 công ty nghiên cứu AI hàng đầu thế giới năm 2022. Đây cũng là đơn vị đóng góp một phần cho hành trình phát triển xe điện của VinFast.

Mới đây, Thundermark Capital, một công ty đầu tư mạo hiểm chuyên sâu trong lĩnh vực Deep Tech có trụ sở tại New York, Mỹ đã công bố bảng xếp hạng AI Research Rankings 2022 – Top 30 Global Companies Leading in AI Research in 2022 (top 30 công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực nghiên cứu AI năm 2022).

Đáng chú ý, trong lần công bố này, Việt Nam đã chứng kiến một đại diện góp mặt trong top 20 công ty dẫn đầu. Cụ thể, VinAI – một thành viên của tập đoàn Vingroup đã góp mặt ở vị trí 20, đứng sau NEC (Nhật Bản) và xếp trên Bosch (Đức).

Thậm chí, đơn vị thuộc tập đoàn Vingroup còn xếp trên nhiều doanh nghiệp nổi tiếng khác trên thế giới như ByteDance (Trung Quốc), JD (Trung Quốc), Naver (Hàn Quốc),…

Theo VinAI, bảng xếp hạng của Thundermark Capital được đánh giá cao về độ tin cậy trong lĩnh vực AI. Cụ thể, Thundermark Capital đã đánh giá từng nghiên cứu trong số 3.523 bài báo được chấp thuận (1.184 bài báo tại ICML và 2.339 bài báo tại NeurIPS).

Trong một thành tựu tuyệt vời khác, 88 bài báo được xuất bản trong ba năm cũng là một minh chứng rõ ràng cho sự đổi mới và cống hiến của VinAI cho các nghiên cứu tầm cỡ thế giới. VinAI có 14, 12, 11 và 11 bài nghiên cứu được công bố lần lượt tại CVPR (h5-index 356), NeurIPS (h5-index 245), ICML (h5-index 204) và ICLR (h5-index 253). VinAI thực hiện các nghiên cứu tầm cỡ thế giới về công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến, với nghiên cứu bao gồm các trụ cột chính của AI từ học máy đến thị giác máy tính và xử lý ngôn ngữ tự nhiên.

Sở hữu đội ngũ kỹ sư đông đảo, hợp tác với nhiều đơn vị lớn

Tháng 4/2019, tập đoàn Vingroup đã công bố thành lập Viện Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo – VinAI Research, có trụ sở chính tại Hà Nội và có các trung tâm công nghệ khác trên khắp Mỹ và Australia, do Tiến sĩ Bùi Hải Hưng, một trong những tên tuổi có tiếng trog giới AI Việt, làm Viện trưởng.

Theo Vingroup, mục tiêu của Viện là xây dựng một lực lượng nòng cốt các chuyên gia hàng đầu về AI cho Tập đoàn Vingroup nói riêng và Việt Nam nói chung. Trong đó, nhiệm vụ quan trọng là ươm mầm cho những tài năng về AI cho Việt Nam trong tương lai, đồng thời tư vấn và chuyển giao kiến thức công nghệ cho Tập đoàn hoặc các đối tác.

Người đứng đầu VinAI Research là Tiến sĩ Bùi Hải Hưng. Ông Hưng từng là bạn đồng trang lứa với Giáo sư Ngô Bảo Châu tham dự kỳ thi Olympic Toán quốc tế lần thứ 30 tại Đức và đạt giải bạc.

Ông cũng từng có giai đoạn làm giảng viên (trợ lý giáo sư) lĩnh vực khoa học máy tính tại Đại học Curtin cũng như trở thành nhà khoa học máy tính, sau đó nghiên cứu gần 10 năm tại trung tâm trí tuệ nhân tạo SRI International (viện nghiên cứu Stanford), công viên Menlo, CA, Mỹ.

Giai đoạn 2012 – 2014, ông phụ trách cao cấp nghiên cứu về việc hiểu ngôn ngữ tự nhiên tại Nuance Comunications, Sunnyvale, CA, Mỹ. Từ năm 2014 đến năm 2017, ông nghiên cứu về học máy cao cấp tại Adobe Research, trước khi chuyển sang làm việc tại Google Deepmind từ tháng 1/2018.

Tiến sĩ Bùi Hải Hưng, Viện trưởng VinAI Research. (Ảnh: Tư liệu).

Ngoài ông Hưng, đội ngũ lãnh đạo của VinAI Researh hiện nay gồm có ông Phùng Quốc Định – trưởng bộ phận Data, ông Nguyễn Minh Hoài – trưởng bộ phận Smart Edge, bà Annie Lien – Phó giám đốc điều hành,… Bên cạnh đó, VinAI Research còn sở hữu đội ngũ gồm khoảng 200 nhà khoa học, kỹ sư,… tài năng trong ngành công nghệ.

Việc VinAI Research được thành lập đã giúp hệ sinh thái nhóm công nghệ của Tập đoàn Vingroup có thêm một thành viên. Trước đó, các công ty thuộc nhóm này bao gồm CTCP Phát triển Công nghệ VinTech, CTCP Giải pháp và Dịch vụ Công nghệ VANTIX, Công ty TNHH Dịch vụ An ninh mạng VINCSS, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh Phần mềm HMS, Công ty TNHH Triển khai Hệ thống Phần mềm Vinsoftware, Công ty TNHH VinTech Hàn Quốc, Công ty VinTech – Nhật Bản, Công ty VinTech – Mỹ.

Bên cạnh đó, VinAI Research hiện đang hợp tác cùng nhiều đơn vị lớn trên thế giới như Nvidia, Google, Adobe, Amazon Web Services, Fujitsu, Stanford University,…

Đóng góp vào hành trình phát triển xe điện của VinFast

Trong ba năm qua, VinAI đã xác lập vị trí của Việt Nam trên bản đồ toàn cầu của cộng đồng nghiên cứu AI với những thành tựu đáng chú ý. VinAI là công ty duy nhất tại Việt Nam góp mặt trong bảng xếp hạng các công ty lọt vào top hội thảo, các công ty nổi tiếng không kém như Salesforce, Apple, ...

Tập trung vào Machine Learning, Computer Vision, và Natural Language Processing, nghiên cứu của VinAI nhằm giải quyết các vấn đề cơ bản trong các lĩnh vực này và phát triển các phương pháp thực tế.

Đặc biệt, VinAI cũng đóng góp không nhỏ cho hành trình chuyển mình từ một công ty sản xuất xe ô tô sử dụng động cơ đốt trong sang một công ty sẽ chuyên sản xuất xe điện của VinFast, một đơn vị khác thuộc tập đoàn Vingroup.

Chẳng hạn, năm 2021, VinAI Research đã công công bố ba sản phẩm công nghệ cho ô tô thông minh VinFast tại Ngày Trí tuệ Nhân tạo 2021, gồm: Hệ thống Giám sát người lái (Driver Monitoring System – DMS); Tính năng Quan sát toàn bộ cảnh 360 độ (Surround View Monitoring – SVM); Cơ chế tự lái cho xe (Autopilot L2+).

Công nghệ được VinAI Research giới thiệu năm 2021. (Ảnh: VinAI).

Trước đó, vào năm 2020, Trong khuôn khổ sự kiện trực tuyến “Ngày Trí tuệ nhân tạo năm 2020 – Vươn tầm đón thách thức”, VinAI Research cũng công bố hai công nghệ trí tuệ nhân tạo mới, gồm VCam Kristal (công nghệ nhiếp ảnh AI cho camera ẩn dưới màn hình) và VSound Alto (công nghệ lọc tiếng ồn).

Theo bảng xếp hạng được Thundermark Capital công bố, điểm nghiên cứu của Việt Nam là 5.0, trong đó riêng VinAI Research đóng góp tới 4.5 điểm, tương đương 90%. Như vậy, không quá khi nói VinAI Research đóng vai trò như một bệ đỡ cho ngành AI Việt Nam leo lên vị trí thứ 26 trên bảng xếp hạng toàn cầu cho Thundermark Capital công bố.

Doanh Chính