|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Những thay đổi tại hạt Chatham khi nhà máy 4 tỷ USD của VinFast được xây dựng ở Mỹ

08:39 | 21/07/2022
Chia sẻ
Theo một Chủ tịch Hiệp hội Môi giới tại Chatham, giá nhà ở tăng cao ở hạt này trong thời gian qua có thể khiến công nhân VinFast rời đi. Điều đó đòi hỏi khu vực này phải có kế hoạch thay đổi chính sách và cấp vốn cho việc xây dựng nhà ở giá cả phải chăng.

Những bước phát triển mới đang xuất hiện trên khắp Chatham County trước khi những công nhân đầu tiên của VinFast được thuê tới làm việc tại nhà máy sản xuất xe điện mới của công ty ở Moncure, theo chuyên trang công nghệ WARL Techwire.

Dữ liệu của Cục điều tra dân số Mỹ cho thấy quận đã phát triển đáng kể trong thập kỷ qua. Cụ thể, dân số của hạt Chatham vào tháng 4/2010 là 63.505 người. Tới tháng 7/2021, con số này đã được tăng lên khoảng 77.889 người.

Cách các nhà phát triển tại Bắc Carolina chuẩn bị cho sự gia nhập của VinFast

Nhà máy trị giá 4 tỷ USD của VinFast dự kiến ​​sẽ tạo ra 7.500 việc làm trong 5 năm. Việc xây dựng nhà máy mới dự kiến ​​sẽ bắt đầu trong tháng này. Đồng sở hữu Preston Development, một công ty phát triển bất động sản có trụ sở tại Bắc Carolina, Tim Smith cho biết: “Chúng tôi đang chuẩn bị nhanh nhất có thể vì chúng tôi biết VinFast sẽ đến”.

Thống đốc North Carolina, ông Roy Cooper (trái) và Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Tổng giám đốc VinFast toàn cầu Lê Thị Thu Thuỷ ký kết hợp tác ngày 29/3. (Ảnh: VinFast).

Smith và người đồng sở hữu Preston Development Julian “Bubba” Rawl là những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản tại Mỹ. Hai thập kỷ trước, họ bắt đầu mua đất xung quanh trung tâm lịch sử của Pittsboro.

Không chỉ VinFast, Bắc Carolina đang chuẩn bị chào đón sự có mặt của hàng loạt ông lớn khác trên thế giới, bao gồm nhà máy pin lithium-ion đầu tiên của Toyota ở hạt Randolph, công ty mẹ của Facebook là Meta mở văn phòng ở Durham, Google xây dựng trung tâm kỹ thuật ở Durham, FUJIFILM xây dựng nhà máy ở Holly Springs, cơ sở của Invitae đến Morrisville và Science 37 chuyển trụ sở chính đến Morrisville.

FedEx Ground cũng thông báo họ đang xây dựng một cơ sở tại Triangle Innovation Point, gần nơi VinFast sẽ xây dựng nhà máy của mình. “Chúng tôi nhận ra rằng sự phát triển tại Bắc Carolina đang đến nhờ các công ty hàng đầu thế giới này. Bây giờ, điều đó đang thành hiện thực và chúng tôi đã sẵn sàng để tham gia cùng những người mới”, Smith nói.

Giá nhà tại Chatham có thể quá cao so với thu nhập của công nhân VinFast

Chatham Park là một khu phát triển hỗn hợp hiện có diện tích hơn 33 triệu m2. Khoảng 550 ngôi nhà đầu tiên đang mọc lên trong khu Vineyard. Smith cho biết Chatham Park được quy hoạch để xây 22.000 ngôi nhà. Phần diện tích còn lại sẽ được sử dụng để xây dựng nhiều tiện ích và các khu văn phòng khác.

Việc xây dựng đang được tiến hành trên MOSAIC, một dự án hỗn hợp rộng hơn 914.000 m2, gồm các nhà hàng, cửa hiệu, một khách sạn cùng 350 chung cư và căn hộ trong Chatham Park.

Một khu vực dự án nhà ở tại Chatham Park. (Ảnh: Lauren DesArmo).

Ông Smith ước tính Chatham Park sẽ là nơi sinh sống của 60.000 người khi nó được xây dựng xong. Trong khi đó, ông Rawl chia sẻ: “Trong 5 hoặc 10 năm nữa, chúng tôi dự đoán sẽ có thêm 15.000 đến 20.000 người tới hạt Chatham để sinh sống và thành lập doanh nghiệp. Chúng tôi rất vui vì có thể phục vụ họ vì thực sự không có bất kỳ dịch vụ nào có sẵn cho loại hình tăng trưởng đó trong lĩnh vực này”.

Dù vậy, sự phát triển này kéo theo một hệ quả tất yếu, đó là giá nhà tại hạt Chatham đã tăng lên nhanh chóng. Theo dữ liệu của MLS, giá bán nhà trung bình tính đến tháng 7 tại khu vực này là 600.000 USD, tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, theo WARL Techwire, mỗi công nhân VinFast làm việc tại nhà máy của công ty tại Bắc Carolina dự kiến chỉ có thể kiếm được hơn 51.000 USD/năm. “Mức lương trung bình của các công nhân VinFast sẽ không cho phép họ đóng góp nhiều vào nền kinh tế tại đây, nhất là khi giá nhà tăng cao như hiện tại”, Chủ tịch Hiệp hội Môi giới Orange Chatham, Michele Hobaugh cho biết.

Ông Hobaugh, người có hơn hai thập kỷ kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản, cho biết giá nhà có thể khiến công nhân VinFast rời đi. “Tôi nghĩ rằng các khu vực xung quanh có thể sẽ gặt hái được nhiều lợi ích hơn so với Chatham. Chúng tôi sẽ chứng kiến ​​sự tăng trưởng mà tôi nghĩ, hạt Wake cũng thấy điều đó. Đó vẫn là một nơi “hoang sơ” của thị trường bất động sản”.

Dân số tăng dẫn đến nhu cầu về cơ sở hạ tầng tăng

Chủ tịch hạt Chatham, Karen Howard cho biết khu vực này đang có kế hoạch thay đổi chính sách và cấp vốn cho việc xây dựng nhà ở giá cả phải chăng. Hạt cũng đang phát triển một kế hoạch cho khu vực xung quanh megasite Moncure để xác định nơi họ sẽ cần cơ sở hạ tầng mới.

“Tất cả những cơ sở hạ tầng mới phải được lên kế hoạch chu đáo. Điều này không hoàn toàn dựa vào những cư dân hiện tại, mà điều đó sẽ giúp chúng tôi không bị tụt hậu”, ông Howard nói, đồng thời tiết lộ thêm rằng các nhà lãnh đạo hạt bắt đầu đưa ra các kế hoạch xây dựng nhà ở giá rẻ cách đây vài năm.

“Một phần thách thức cho kế hoạch phát triển mới là làm thế nào để hạt Chatham có thể phát triển cơ sở hạ tầng mà vẫn giữ nguyên được vẻ đẹp vốn có trước đây, không mất đi các giá trị cũ”, ông Howard nhấn mạnh.

Tại Chatham Park, các nhà phát triển hứa hẹn ít nhất 7,5% tổng số nhà ở sẽ có giá cả phải chăng. Ông Smith cho biết trong 30 năm tới, sẽ có các sản phẩm dành cho những người đạt 60% - 80% mức thu nhập trung bình trong khu vực.

“Điều quan trọng đối với chúng tôi là trở thành một cộng đồng mà mọi người đều có thể sống và làm việc ở đây. Tất cả mọi người đều là một phần của cộng đồng rộng lớn”, ông Smith nhấn mạnh.

Ông nói thêm rằng giá nhà trong tương lai tại hạt Chatham sẽ dao động từ 235.000 USD đến 1,1 triệu USD. Ngoài ra, ông cho biết hầu hết nhà trong dự án sẽ dao động từ 350.000 USD đến 450.000 USD.

Doanh Chính

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.