|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nối tiếp VinFast Fadil, Honda Brio cũng bị khai tử tại Việt Nam

11:58 | 21/07/2022
Chia sẻ
Như vậy, phân khúc xe cỡ nhỏ sẽ thiếu vắng cùng lúc hai tên tuổi là VinFast Fadil và Honda Brio. Trong đó, VinFast Fadil bị khai tử cùng mảng xe xăng của VinFast còn Honda Brio thì bị dừng nhập khẩu do không đảm bảo tiêu chuẩn khí thải.

Honda Việt Nam cho biết, hiện tại công ty đã dừng nhập khẩu mẫu xe Honda Brio và chỉ phân phối nốt chỗ xe còn lại. 

Đại diện Honda Việt Nam cho biết, có nhiều nguyên nhân khiến hãng xe này cân nhắc đến việc dừng nhập khẩu Honda Brio, trong đó tiêu chuẩn khí thải là một yếu tố.

Nguyên nhân là theo quy định tại Quyết định số 49/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tất cả các loại xe ô tô mới bắt buộc phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải mức 5 (Euro 5) kể từ ngày 1/1/2022. Trong khi đó, mẫu xe Honda Brio hiện tại mới chỉ đạt Euro 4. 

Vì vậy, việc tiếp tục nhập khẩu Honda Brio sẽ mang lại rủi ro lớn cho hãng xe nếu không thể bán hết trước ngày 31/12/2022.

Honda Brio được nhập khẩu về Việt Nam từ năm 2019 với giá từ 418 triệu tới 454 triệu đồng. Trong vòng 3 năm kể từ khi ra mắt đến nay, Honda Brio đã bán được 10.361 xe.

 Nguồn: Nguyễn Thắm tổng hợp số liệu từ VAMA, TC Motor và VinFast.

Nằm trong phân khúc xe cỡ nhỏ, Honda Brio cạnh tranh với Kia Morning, Hyundai Grand i10, Toyota Wigo và VinFast Fadil. Tuy nhiên, các đối thủ cùng phân khúc lại có doanh số nổi trội hơn. 

Trong đó, VinFast Fadil đứng đầu về doanh số 6 tháng đầu năm nay do được hưởng chính sách giảm giá sâu để xả hàng trước khi dừng bán. Hiện tại, VinFast Fadil đã chính thức bị khai tử.

Đứng thứ 2 và 3 là Hyundai Grand i10 và Kia Morning. Đây là những mẫu xe cỡ nhỏ khá được ưa chuộng. Về giá bán, Hyundai Grand i10 có giá từ 360 triệu đồng và Kia Morning có giá 329 triệu đồng, hấp dẫn hơn hẳn Honda Brio.

Bên cạnh đó, cả 3 mẫu xeVinFast Fadil, Kia Morning, Hyundai Grand i10 đều được lắp ráp tại Việt Nam nên được hưởng chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ còn Honda Brio và Toyota Wigo thì không do là nhập khẩu. Đây cũng là nguyên nhân khiến doanh số Honda Brio và Toyota Wigo thấp nhất trong phân khúc.

Hiện tại, Honda Việt Nam chưa tiết lộ bất kỳ thông tin gì về kế hoạch đưa mẫu xe Honda Brio đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 5 quay trở lại thị trường hay sẽ đưa một mẫu xe tương đương khác về thay thế. 

Nguyễn Thắm