|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

CEO hãng chip Nvidia kiếm bộn tiền từ đầu năm 2023 nhờ sự bùng nổ của AI

10:41 | 19/05/2023
Chia sẻ
Nhờ sự bùng nổ của AI và ChatGPT, CEO ông lớn ngành chip Nvidia chứng kiến tài sản ròng tăng tới 98%, lên mức 28,6 tỷ USD, trở thành một trong những người kiếm nhiều tiền nhất từ đầu năm 2023.

Nhu cầu cao đối với các khoản đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đã khiến nhà sản xuất chip Nvidia Corp. trở thành cổ phiếu có hiệu suất tốt nhất trên S&P 500 từ đầu năm 2023. Điều này tất nhiên cũng mang lại vận may cho nhà lãnh đạo của công ty, CEO Jensen Huang.

Theo Bloomberg Billionaires Index, tài sản ròng của ông Huang đã tăng 98% trong năm nay lên 28,6 tỷ USD, khiến ông trở thành một trong những người kiếm được nhiều tiền nhất trong số các tỷ phú công nghệ toàn cầu nói chung và Mỹ nói riêng.

Gần như toàn bộ tài sản ròng của ông Huang nằm cổ phiếu và quyền chọn của Nvidia, vốn đã tăng giá trị với kỳ vọng công ty sẽ là người hưởng lợi chính từ thành công của ChatGPT, công cụ chatbot của OpenAI và những tiến bộ khác trong trí tuệ nhân tạo. Đó là một sự đảo ngược nhanh chóng so với năm ngoái, khi tài sản ròng của ông Huang giảm gần một nửa trong bối cảnh giá cổ phiếu công nghệ lao dốc.

Nếu xét theo tỷ lệ phần trăm, ông Jensen Huang cũng là người dẫn đầu. Như đã đề cập, tài sản ròng của ông đã tăng 98% trong năm 2023, vượt qua người đứng ở vị trí số hai là tỷ phú Mark Zuckerberg, người chứng kiến tài sản ròng tăng 94% từ đầu năm lên 90,3 tỷ USD khi doanh số bán hàng tại Meta Platform phục hồi trong quý I.

Biến động tài sản ròng của các tỷ phú công nghệ Mỹ từ đầu năm 2023. (Nguồn: Bloomberg Billionaires Index - Doanh Chính tổng hợp).

Các nhà đầu tư bị thu hút bởi Nvidia vì công ty này được coi là nhà cung cấp chính sẽ đáp ứng nhu cầu về sức mạnh tính toán của AI trong thời gian tới. Hàng loạt tỷ phú từ Stanley Druckenmiller đến David Tepper đã mua cổ phiếu Nvidia trong quý đầu tiên. Nvidia từ chối bình luận về vấn đề này.

Sự phát triển AI đã làm lu mờ những triển vọng kém tích cực hơn của Nvidia ở thị trường chip Trung Quốc, nơi công ty chứng kiến doanh số bán hàng giảm khoảng 20% trong năm tài chính gần nhất sau khi chính phủ Mỹ ngăn công ty này bán các sản phẩm công nghệ cao của mình cho các đối tác phía Trung Quốc.

Thách thức tại thị trường Trung Quốc đặt ông Jensen Huang vào một vị trí khác thường. Người đứng sau Nvidia, từng sống ở Đài Loan (Trung Quốc) cho đến khi chuyển đến Thái Lan năm 9 tuổi trước khi du học ở Mỹ, đối mặt với khả năng căng thẳng Mỹ - Trung ngày càng gia tăng có thể ảnh hưởng đến khả năng dựa vào Trung Quốc để phát triển trong tương lai.

Hai thị trường lớn nhất của Nvidia trong thời kỳ đại dịch là Trung Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) chiếm hơn một nửa doanh thu của công ty trong năm tài chính 2022. Sau đó, vào tháng 9/2022, phía Mỹ đã ngăn Nvidia bán một số loại chip tiên tiến nhất của mình cho Trung Quốc.

Theo chính Nvidia, điều này có thể khiến công ty tiêu tốn khoảng 400 triệu USD mỗi quý. Theo nhà phân tích Matthew Bryson của Wedbush Securities, kể từ đó, Nvidia đã giới thiệu các phiên bản giảm tốc giới hạn tốc độ kết nối với sự hỗ trợ ngầm của chính phủ Mỹ.

Công ty cũng có kế hoạch chuyển các hoạt động nghiên cứu và phát triển cũng như cung cấp và phân phối ra khỏi Trung Quốc để có thể cung cấp cho khách hàng những sản phẩm không bị hạn chế xuất khẩu. Về phần mình, ông Jensen Huang đã bày tỏ hy vọng rằng một ngày nào đó Mỹ và Trung Quốc có thể giảm bớt căng thẳng, gọi mối quan hệ giữa hai nước là “có lợi cho thế giới”.

Trong khi đó, nhu cầu đối với chip của Nvidia cao đến mức có một cuộc “đấu tranh” giữa các công ty công nghệ để tiếp cận, Chris Miller, tác giả của “Chip War: The Fight for the World’s Most Critical Technology”, cho biết.

Tác giả Chris Miller cho biết: “Các hạn chế tại thị trường Trung Quốc sẽ là một vấn đề lớn hơn về lâu dài, nhưng năm nay sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo sẽ bù đắp cho tất cả, thậm chí còn vượt xa mong đợi”.

Anh Nguyễn