|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Ông chủ gã khổng lồ ngành chip Nvidia kiếm bộn tiền nhờ ChatGPT

14:48 | 29/01/2023
Chia sẻ
Tỷ phú Jensen Huang, ông chủ gã khổng lồ ngành chip Nvidia đã chứng kiến giá trị khối tài sản ròng tăng 33% kể từ đầu năm 2023 lên 18,4 tỷ USD, mức tăng tính theo tỷ lệ phần trăm lớn hơn bất kỳ tỷ phú Mỹ nào khác.

Một trong những người được lợi nhiều nhất từ sự phổ biến ngày càng tăng của công cụ ChatGPT là một tỷ phú nổi tiếng với hình ảnh chiếc áo khoác da màu đen và hình xăm giống logo của Nvidia Corp., công ty mà ông đồng sáng lập vào năm 1993, theo Bloomberg.

Tỷ phú Jensen Huang đã chứng kiến giá trị khối tài sản ròng của mình tăng 33% từ đầu năm 2023 lên 18,4 tỷ USD, mức tăng tính theo tỷ lệ phần trăm lớn hơn bất kỳ tỷ phú Mỹ nào khác, theo Bloomberg Billionaires Index.

Ông chủ Nvidia kiếm bộn tiền nhờ ChatGPT. (Ảnh: Bloomberg).

Mức tăng này là một sự tương phản rõ rệt với năm ngoái, khi ông chủ Nvidia là một trong những tỷ phú chứng kiến giá trị khối tài sản ròng sụt giảm lớn nhất thế giới, tương tự như nhiều tỷ phú công nghệ khác, bao gồm cả Mark Zuckerberg, ông chủ Meta Platforms Inc (công ty mẹ Facebook).

Công ty của ông, gã khổng lồ ngành chip Nvidia, ban đầu tập trung vào việc thiết kế và sản xuất chip máy tính để tạo đồ họa cho các trò chơi điện tử, đã trở thành công ty thống trị trong việc cung cấp năng lượng cho các ứng dụng trí tuệ nhân tạo, từ ô tô tự hành đến robot cho đến khai thác tiền điện tử.

Chính chuyên môn đã khiến Nvidia trở thành một trong những vụ đặt cược hàng đầu của Phố Wall về cách mà các nhà đầu tư có thể kiếm lời từ sự phấn khích của nhân loại về tương lai của AI (trí tuệ nhân tạo), được khuyến khích bởi gã khổng lồ Microsoft Corp. khi cam kết đầu tư 10 tỷ USD vào OpenAI, công ty khởi nghiệp đã phát triển ChatGPT.

Christopher Rolland, nhà phân tích cấp cao của Susquehanna Investment Group, cho biết: “ChatGPT đã khởi đầu một cuộc chạy đua công nghệ mà trong đó, Nvidia chính là người dẫn đầu”.

Sự tăng trưởng nhanh chóng từ việc sử dụng ChatGPT có thể mang lại doanh thu từ 3 tỷ USD đến 11 tỷ USD cho Nvidia trong 12 tháng, theo ước tính của Citigroup Inc vào tuần trước.

Mặc dù thừa nhận sẽ có những khó khăn trong việc lập mô hình tăng trưởng cho một dịch vụ non trẻ như ChatGPT, song nhà phân tích Atif Malik đã đưa ra dự đoán của mình dựa trên số lượng từ ngữ do ChatGPT tạo ra và doanh thu trên mỗi từ ngữ từ ChatGPT tạo ra cho Nvidia.

Ông Jensen Huang, 59 tuổi, từng theo học lĩnh vực kỹ thuật điện tại các trường đại học bang Oregon và Stanford, đã từ chối bình luận về vấn đề này thông qua người phát ngôn chính thức.

Tại một sự kiện tuần này ở Stockholm, ông Jensen Huang cho biết AI sẽ đưa ra những thách thức mới đối với xã hội và các cơ quan quản lý. Theo ông chủ Nvidia, mặc dù công nghệ mới mang lại nhiều tương lai hứa hẹn, nhưng nó cũng có “một số tác hại tiềm ẩn”.

“Chuẩn mực xã hội cho việc sử dụng công nghệ mới là gì? Các chuẩn mực pháp lý là gì? Bây giờ mọi thứ mới đang ở trong giai đoạn phát triển”, tỷ phú Jensen Huang cho biết tại cuộc họp của các nhà điều hành và nhà nghiên cứu Bắc Âu.

Sau khi đạt đỉnh hơn 800 tỷ USD vào cuối năm 2021, giá trị vốn hóa thị trường của gã khổng lồ ngành chip Nvidia đã giảm vào năm ngoái khi cổ phiếu của hãng này giảm 50% trong bối cảnh doanh số bán chip chơi game giảm mạnh và doanh số bán máy tính cá nhân nói chung cũng giảm sút.

Jensen Huang trở thành tỷ phú công nghệ Mỹ kiếm nhiều tiền nhất kể từ đầu năm 2023. (Nguồn: Bloomberg).

Giá cổ phiếu của công ty đã tăng hơn 35% kể từ đầu năm 2023, phản ánh sự nhiệt tình của nhà đầu tư đối với tiềm năng của chatbot ChatGPT, qua đó cũng giúp giá trị khối tài sản ròng của người sáng lập tăng đáng kể.

Ruben Roy, lãnh đạo công ty dịch vụ tài chính và ngân hàng đầu tư độc lập Stifel Nicolaus cho biết: “Rõ ràng có rất nhiều ồn ào xung quanh ChatGPT. Một công ty bán dẫn như Nvidia là phương án tốt nhất để vận hành AI”.

ChatGPT “hấp dẫn” nhiều nhà đầu tư nổi tiếng

ChatGPT là một phần của bộ công nghệ trên diện rộng hơn do công ty khởi nghiệp OpenAI, có trụ sở tại San Francisco, phát triển, và được ra mắt vào ngày 30/11/2022. Công ty này có mối quan hệ mật thiết với Microsoft.

Dù vậy, thực tế là câu chuyện về ChatGPT đã bắt đầu từ ba năm trước, khi nhà đầu tư công nghệ Sam Altman trở thành giám đốc điều hành của nhà phát triển chatbot, OpenAI. Khi ngồi vào vị trí CEO, ông Altman đã quyết định đưa phòng nghiên cứu OpenAI chuyển sang một chiến lược mới, không chạy theo lợi nhuận.

OpenAI bắt đầu với tư cách là một tổ chức phi lợi nhuận vào năm 2015. Họ nhận được các khoản tài trợ từ Sam Altman; Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk; nhà đồng sáng lập LinkedIn, Reid Hoffman cùng một số nhà đầu tư khác.

Theo Bloomberg, tập đoàn Microsoft đang thảo luận để đầu tư tới 10 tỷ USD vào OpenAI. Hiện tại, các đề xuất muốn hướng tới việc gã khổng lồ phần mềm rót tiền cho OpenAI trong nhiều năm. Hai công ty đã thảo luận về thỏa thuận này trong nhiều tháng.

Microsoft trong quá khứ cũng từng đầu tư khoảng 1 tỷ USD vào OpenAI. Hãng phần mềm cũng đang làm việc để tích hợp ChatGPT vào công cụ tìm kiếm Bing của họ, nhằm tìm kiếm lợi thế trên dịch vụ tìm kiếm vốn được thống trị bởi Google.

Trước đó, nhiều nguồn tin cho biết OpenAI đang gọi vốn với mức định giá khoảng 29 tỷ USD. Đại diện của Microsoft và OpenAI từ chối bình luận.

Anh Nguyễn