|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tại sao Meta không mặn mà với AI tương tự ChatGPT?

05:00 | 28/01/2023
Chia sẻ
ChatGPT - con bot AI do OpenAI phát triển đang trở thành một hiện tượng gần đây trong giới công nghệ thế giới, với khả năng tạo ra các dạng nội dung, từ văn bản cho tới hình ảnh, giọng nói... một cách đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, với các nhà phát triển của Meta, công nghệ này chưa thực sự hấp dẫn.

Yann LeCun, giám đốc nghiên cứu AI của Meta. (Ảnh: Analytics India Magazine).

Theo trang công nghệ ZDNet, trong một cuộc thảo luận trực tuyến, Yann LeCun, một chuyên gia về AI của Meta AI - người được giới công nghệ ca ngợi với biệt danh "bố già AI", đã chỉ trích công nghệ của đối thủ cạnh tranh. Đồng thời, vị chuyên gia đánh gia đây chỉ là những công nghệ cơ bản, chưa mang tính cách mạng, đột phá.

"Xét về các kỹ thuật cơ bản, ChatGPT không đặc biệt sáng tạo. Không có gì mang tính cách mạng cả, mặc dù đó là cách mà công chúng nhìn nhận,” nhà khoa học máy tính nói.

"Chỉ là, bạn biết đấy, nó được kết hợp với nhau rất tốt, được thực hiện rất tốt", ông nói thêm.

Bên cạnh đó, Yann LeCun cũng không ngần ngại chỉ trích OpenAI, cho rằng đơn vị nghiên cứu này còn kém tiên tiến hơn so với các phòng thí nghiệm khác.

LeCun tiếp tục: “Không chỉ có Google và Meta, mà còn có nửa tá công ty khởi nghiệp có công nghệ rất giống với OpenAI. Tôi không muốn nói đó không phải là khoa học đột phá, nhưng nó thực sự được chia sẻ, không có bí mật nào đằng sau công nghệ này."

Mặc dù, lời lẽ của vị chuyên gia khá gay gắt, nhưng LeCun đã công nhận OpenAI về năng lực kỹ thuật của họ và gợi ý rằng Meta có thể làm theo bằng việc phát hành các thuật toán của riêng mình. Ông tiết lộ công nghệ AI của Meta không chỉ hỗ trợ sản xuất văn bản mà còn giúp sáng tạo nội dung.

Meta sẽ có thể giúp các doanh nghiệp nhỏ quảng bá bản thân bằng cách tự động sản xuất các phương tiện quảng bá thương hiệu, theo gợi ý của LeCun.

Vị chuyên gia AI cho biết: "Có khoảng 12 triệu cửa hàng quảng cáo trên Facebook và hầu hết trong số đó là các cửa hàng nhỏ lẻ và họ không có đủ nguồn lực để thiết kế một quảng cáo mới, được thiết kế đẹp mắt. Vì vậy, đối với họ, nghệ thuật sáng tạo có thể giúp ích rất nhiều."

Khi được hỏi tại sao họ vẫn chưa, LeCun đã nói rằng: "Cả Google và Meta đều có nhiều thứ để mất khi đưa ra các hệ thống tạo ra mọi thứ".

"Bằng cách phát hành các bản demo công khai, ấn tượng và hữu ích nhất có thể, nhưng vẫn có những sai sót lớn, các công ty lâu đời sẽ kiếm được ít hơn và mất nhiều hơn so với các công ty khởi nghiệp đói tiền", học giả AI viết trên Twitter.

"Nếu Google và Meta không phát hành những thứ giống như chatGPT, thì không phải vì họ không thể. Mà là vì họ không làm", LeCun cho biết.

Yann LeCun từng giành Giải thưởng Turing 2019 cho những đóng góp cho khoa học máy tính, giải thưởng tương đương với giải Nobel điện toán, cùng với Bengio của MILA và giáo sư Đại học Toronto, và đồng nghiệp của Google, Geoffrey Hinton. Cả ba đã giúp tiên phong trong kỷ nguyên AI deep learning ngày nay.

OpenAI được tài trợ bởi Microsoft, công ty có quyền truy cập độc quyền vào công nghệ do OpenAI phát triển và đang dần kết hợp các chương trình này vào các dịch vụ phần mềm khác nhau của họ, trong đó có cả dịch vụ đám mây Azure.

Thùy Trang