|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Microsoft có thể rót 10 tỷ USD cho nhà phát triển đứng sau ChatGPT

05:00 | 11/01/2023
Chia sẻ
Nhà phát triển con bot ChatGPT - nền tảng AI ngôn ngữ đang đe dọa hoạt động tìm kiếm của Google có thể sẽ nhận được khoản đầu tư khổng lồ từ Microsoft.

Theo Bloomberg, tập đoàn Microsoft đang thảo luận để đầu tư tới 10 tỷ USD vào OpenAI - công ty đứng sau con bot đang gây sốt gần đây, ChatGPT. Hiện tại, các đề xuất muốn hướng tới việc gã khổng lồ phần mềm rót tiền cho OpenAI trong nhiều năm. Hai công ty đã thảo luận về thỏa thuận này trong nhiều tháng.

Trước đó, nhiều nguồn tin cho biết OpenAI đang gọi vốn với mức định giá khoảng 29 tỷ USD. Đại diện của Microsoft và OpenAI từ chối bình luận.

Từ cuối tháng 11 năm ngoái, ChatGPT liên tục gây bão mạng xã hội và nền tảng này đã thu hút một triệu người dùng đầu tiên sau chưa đầy một tuần. Khả năng bắt chước cuộc trò chuyện của con người đã làm dấy lên suy đoán về tiềm năng thay thế các nhà văn chuyên nghiệp của ChatGPT. Thậm chí, đe dọa hoạt động kinh doanh tìm kiếm của Google. 

 Microsoft sắp sửa rót tiền cho OpenAI. (Ảnh: Techno Egde).

OpenAI đã kiếm tiền bằng cách tính phí các nhà phát triển để cấp phép cho công nghệ của mình. Công nghệ mới này được xây dựng trên mô hình ngôn ngữ GPT-3 của OpenAI và xuất hiện vào cuối năm ngoài với những tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực AI.

Mô hình tạo hình ảnh Dall-E của công ty, sử dụng nội dung do ChatGPT tạo ra để tổng hợp và tạo ra các tác phẩm nghệ thuật cùng nhiều hình ảnh khác cũng làm nảy sinh một cuộc tranh luận rộng rãi về việc đưa AI vào các ngành công nghiệp sáng tạo. OpenAI cũng đã phát triển mô hình GPT-4 kế nhiệm để xử lý ngôn ngữ tự nhiên, tạo ra những giọng nói cuốn hút hơn.

Trước đây, Microsoft từng đầu tư khoảng 1 tỷ USD vào OpenAI. Hãng phần mềm cũng đang làm việc để tích hợp ChatGPT vào công cụ tìm kiếm Bing của họ, nhằm tìm kiếm lợi thế trên dịch vụ tìm kiếm vốn được thống trị bởi Google.

Con bot ChatGPT có khả năng trả lời các thắc mắc theo cách tự nhiên và giống con người, tiếp tục cuộc trò chuyện và trả lời các câu hỏi tiếp theo, không giống như bộ liên kết cơ bản mà tìm kiếm của Google cung cấp.

Tuy nhiên, lo ngại về độ chính xác của ChatGPT đã khiến người ta thận trọng về việc sử dụng. Đáng chú ý, các trường học ở Thành phố New York đã cấm học sinh của mình truy cập ChatGPT.

Microsoft đang xem xét ChatGPT cho Word, Outlook và PowerPoint

Microsoft được cho là đang thử nghiệm tích hợp công nghệ AI ngôn ngữ của OpenAI vào các ứng dụng của họ như Word, PowerPoint và Outlook, theo The Verge. Cụ thể, Microsoft đã tích hợp một phiên bản không xác định của mô hình GPT do OpenAI phát triển vào tính năng tự động hoàn thành của Word.

Đồng thời, ông lớn phần mềm đang nỗ lực tích hợp thêm phiên bản này vào PowerPoint và Outlook. Microsoft được cho là đang sử dụng công nghệ GPT của OpenAI để cải thiện kết quả tìm kiếm Outlook để người dùng có thể tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm mà không cần phải tìm kiếm bằng từ khóa trong email.

Microsoft cũng được cho là đã xem xét cách các mô hình AI có thể đề xuất trả lời email hoặc đề xuất thay đổi tài liệu để cải thiện cách viết của người dùng Word. Tuy vậy, các tính năng này mới chỉ là thử nghiệm và việc Microsoft áp dụng nó hay không còn là ẩn số.

Microsoft sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức khi đưa các tính năng tạo văn bản AI tiên tiến hơn vào các ứng dụng làm việc của họ. Một trong những thách thức hàng đầu là độ chính xác. ChatGPT vẫn có xu hướng trình bày thông tin không chính xác như thực tế, điều này sẽ khiến mọi loại tài liệu hoặc tích hợp nâng cao trở nên khó khăn.

Rào cản lớn khác là quyền riêng tư. Microsoft sẽ cần tùy chỉnh các mô hình của hãng cho người dùng cá nhân mà không ảnh hưởng đến dữ liệu của họ. Theo The Verge, Microsoft đã làm việc trên các mô hình bảo vệ quyền riêng tư bằng cách sử dụng GPT-3 và GPT-4, vốn chưa được phát hành. Các nhà nghiên cứu của Microsoft được cho là đã đạt được những thành công ban đầu trong việc đào tạo các mô hình ngôn ngữ lớn trên dữ liệu riêng tư.

Thùy Trang

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/3: VN-Index có thể chịu áp lực điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/3: Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể sẽ chưa thể vượt được mức 1.040 điểm trong một vài phiên tới.