|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nvidia ngày càng bỏ xa các đối thủ trong cuộc đua chip AI

07:42 | 24/02/2023
Chia sẻ
Nhờ việc đặt cược vào AI, gã khổng lồ ngành chip Nvidia đã ghi nhận những kết quả vượt ngoài mong đợi của giới phân tích khi công bố báo cáo tài chính quý IV/2022, qua đó vượt lên trên những đối thủ khác như Intel hay AMD.

Khi sự bùng nổ về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) đang diễn ra, gã khổng lồ ngành chip Nvidia Corp được kỳ vọng sẽ trở thành người chiến thắng lớn nhất, mặc dù không phải là duy nhất, trong số các nhà sản xuất chip sau nhiều năm tập trung vào công nghệ đã biến họ trở thành nhà cung cấp hàng đầu cho các công ty công nghệ khác, theo Reuters.

Thời gian gần đây, AI đã nổi lên như một điểm sáng cho các khoản đầu tư vào ngành công nghệ, lĩnh vực mà tốc độ tăng trưởng chậm lại đã dẫn đến làn sóng sa thải nhân công trên diện rộng và cắt giảm chi phí để tiết kiệm ngân sách sau thời gian dài tăng trưởng nóng.

Sự quan tâm về AI tăng vọt đã giúp những con số trong báo cáo tài chính quý IV/2022 của Nvidia vượt kỳ vọng của giới phân tích Phố Wall, trái ngược hoàn toàn với khoản lỗ được dự báo trước đó. Giá cổ phiếu của Nvidia đã tăng gần 14% lên mức 236,70 USD/cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 23/2. Nhìn rộng ra, giá cổ phiếu của công ty cũng đã tăng hơn 60% kể từ đầu năm.

Nvidia đặt cược lớn vào lĩnh vực AI. (Ảnh: FayerWayer).

Công ty bắt đầu kinh doanh chip đồ họa cho PC bằng cách giúp các trò chơi điện tử trông chân thực hơn và sau đó giúp thúc đẩy làn sóng bùng nổ trên thị trường tiền điện tử khi chip của họ được sử dụng để khai thác các loại tiền số. Cú hích tiếp theo với Nvidia có lẽ sẽ đến từ lĩnh vực AI.

Việc giá cổ phiếu Nvidia tăng lên trong phiên giao dịch ngày 23/2 đã giúp nâng giá trị thị trường của công ty thêm hơn 70 tỷ USD, đạt mức hơn 580 tỷ USD, gấp khoảng 5 lần so với một ông lớn ngành chip khác là Intel. Nvidia cũng trở thành công ty đại chúng lớn thứ 7 tại Mỹ.

Chìa khóa thành công của Nvidia là việc công ty kiểm soát khoảng 80% thị trường cho các đơn vị xử lý đồ họa (GPU), là những con chip chuyên dụng cung cấp loại sức mạnh tính toán cần thiết cho các dịch vụ của những công ty như OpenAI, đơn vị được gã khổng lồ Microsoft hậu thuẫn và đứng sau chatbot đang gây bão gần đây, ChatGPT.

Chip chuyên dụng

Các đơn vị xử lý đồ họa được thiết kế để xử lý loại thuật toán cụ thể liên quan đến điện toán AI một cách rất hiệu quả, trong khi các đơn vị xử lý trung tâm (CPU) chung của Intel có thể xử lý nhiều loại tác vụ điện toán với hiệu quả thấp hơn.

AI đang chiếm lĩnh ngành công nghệ và theo công ty nghiên cứu Gartner, tỷ lệ chip chuyên dụng như GPU được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu dự kiến sẽ tăng lên hơn 15% vào năm 2026 từ mức dưới 3% vào năm 2020.

Nhà phân tích Harsh Kumar của Piper Sandler cho biết: “Hai công ty đang dẫn đầu cuộc cách mạng AI về phần cứng và bộ xử lý là Nvidia và AMD, và theo ý kiến của chúng tôi, hai công ty này vượt trội so với các đối thủ khác trong ngành”.

Lei Qiu, nhà quản lý danh mục đầu tư quỹ công nghệ tại AllianceBernstein, cho biết: "Sự nhiệt tình đón nhận của người dùng trên toàn cầu về chatbot AI ChatGPT và những trường hợp sử dụng tiềm năng mà nó mở ra có thể đại diện cho một điểm uốn trong việc áp dụng AI".

"Mặc dù khó có thể xác định chính xác mức độ lớn của AI ngày nay tính theo phần trăm doanh thu (của Nvidia), nhưng nó có tiềm năng phát triển theo cấp số nhân khi các công ty công nghệ lớn chạy đua phát triển các loại ứng dụng AI tương tự", Qiu nói thêm.

Sức mạnh của Nvidia trong lĩnh vực AI cũng đã thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư mạo hiểm và các công ty khởi nghiệp, những công ty đang đầu tư hàng tỷ USD và hứa hẹn những cải tiến như tiêu thụ điện năng thấp hơn.

Intel đang tụt lại phía sau

Tất cả những điều này là các thông tin không mấy tích cực với gã khổng lồ ngành chip khác là Intel, hãng cũng đang để mất thị phần CPU về tay AMD trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu và máy tính cá nhân mà hãng này từng thống trị. Công ty hàng đầu trong lĩnh vực chip hiện có nguy cơ bỏ lỡ giai đoạn tăng trưởng tiếp theo của ngành.

Trong những tháng gần đây, Intel đã nỗ lực tăng cường tập trung vào GPU, bao gồm cả động thái vào tháng 12/2022 nhằm chia đơn vị chip đồ họa thành hai mảng: Một tập trung vào máy tính cá nhân và mảng còn lại hoạt động trên phân khúc trung tâm dữ liệu cũng như AI.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng công ty còn một chặng đường dài trước khi có thể tạo được dấu ấn trên thị trường. Nhà phân tích Matthew Bryson của Wedbush Securities cho biết: “Intel có nhiều thiết kế hơn mà họ đã xây dựng để thử và thâm nhập thị trường AI, nhưng cho đến nay, họ dường như đang tụt lại phía sau các đối thủ dù có rất nhiều giải pháp”.

Anh Nguyễn

Hai chỉ số giảm tốc ở Hà Nội, TP HCM có thể gây khó khăn với bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng
Khu vực bán lẻ và dịch vụ được kỳ vọng là một trong những động lực tăng trưởng năm nay khi các động lực khác đang suy yếu, tuy nhiên chuyên gia cho rằng có một số khó khăn nhất định với lĩnh vực này.