|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Việt Nam muốn trở thành một phần của chuỗi cung ứng vi mạch toàn cầu

07:55 | 11/05/2023
Chia sẻ
Ông Nguyễn Thiện Nghĩa, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Công nghiệp CNTT&TT nhận định rằng không một quốc gia nào, kể cả nước lớn, có thể làm việc một mình trong ngành công nghiệp vi mạch, và Việt Nam sẽ tham gia từng phần vào hệ sinh thái công nghiệp này.

Sáng 10/5 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức Tọa đàm “Tăng cường cơ hội hợp tác đầu tư giữa Trung tâm vi điện tử liên đại học IMEC và Việt Nam”. Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng chủ trì Toạ đàm.

Ông Nguyễn Thiện Nghĩa, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Công nghiệp CNTT&TT đánh giá, buổi làm việc giữa đại diện IMEC với Bộ TT&TT đánh dấu bước hợp tác giữa hai bên. “Đây là cơ hội để chúng ta nâng cao trình độ công nghệ trong lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất vi mạch”, ông Nghĩa cho biết.

Hiện nay, IMEC là phòng thí nghiệm trọng điểm, không chỉ ở châu Âu mà trên toàn cầu. Các nhà cung cấp chip lớn nhất hiện nay như Intel, Qualcomm, MediaTek, đồng thời cũng là khách hàng của IMEC đang hợp tác với IMEC, từ đó có những định hướng về công nghệ, định hướng về sản xuất cho các tập đoàn TSMC, UMC (Đài Loan (Trung Quốc) và Samsung (Hàn Quốc).

Về định hướng của Bộ TT&TT đối với lĩnh vực thiết kế vi mạch, ông Nguyễn Thiện Nghĩa cho biết, trong ngành công nghiệp vi mạch, hợp tác đóng vai trò quan trọng vì không ai có thể làm việc một mình, kể cả đó là nước lớn. Việt Nam định hướng sẽ tham gia từng phần vào hệ sinh thái công nghiệp này.

Theo khuyến nghị của IMEC, Việt Nam có thể tham gia từng bước, ban đầu có thể cung cấp các dịch vụ như dịch vụ đóng gói, kiểm thử, cung cấp các dịch vụ thiết kế cho các tập đoàn lớn, sau đó sẽ cân nhắc có hoạt động sản xuất chip tại Việt Nam hay đi sâu hơn vào lĩnh vực đóng gói, kiểm thử.

Phó Chủ tịch IMEC Lode Lauwers chia sẻ về khả năng hợp tác với các đơn vị, doanh nghiệp tại Việt Nam. (Ảnh: Bộ TT&TT).

Liên quan đến cơ hội hợp tác giữa IMEC và Bộ TT&TT, ông Lode Lauwers, Phó Chủ tịch Phụ trách phát triển kinh doanh IMEC cho biết, IMEC sẵn sàng hợp tác về đào tạo nhân lực thiết kế vi mạch tại Việt Nam, không phải đào tạo chuyên gia thiết kế vi mạch, mà là đào tạo những người sẽ đào tạo ra các chuyên gia thiết kế vi mạch. Đây là việc cần thiết để xây dựng một hệ sinh thái nhân lực mạnh trong lĩnh vực thiết kế vi mạch tại Việt Nam.

Hai bên cũng có thể xem xét phát triển một trung tâm R&D để đào tạo sinh viên tại Việt Nam. Ngoài ra, để hỗ trợ Việt Nam phát triển nhân lực trong ngành thiết kế vi mạch, có thể triển khai các chương trình trao đổi sinh viên, theo đó sinh viên các trường đại học Việt Nam có thể sang học tập tại các Trung tâm R&D của IMEC tại Bỉ rồi quay trở lại Việt Nam phục vụ cho sự phát triển của ngành thiết kế vi mạch nước nhà.

Cũng tại buổi Toạ đàm, ông Lode Lauwers đã chia sẻ kinh nghiệm quý liên quan đến định hướng công nghệ, định hướng sản xuất trong ngành thiết kế vi mạch với đại diện Tập đoàn Viettel, FPT và một số trường đại học của Việt Nam.

Kết luận buổi Toạ đàm, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng đánh giá cao những chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm của IMEC với đại diện các doanh nghiệp công nghệ và trường đại hoc của Việt Nam. Thứ trưởng cho biết, Bộ TT&TT bày tỏ Việt Nam mong muốn trở thành một phần trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thông qua buổi toạ đàm hôm nay, Bộ TT&TT nhận thấy Việt Nam không chỉ có khả năng thăm gia chuỗi cung ứng toàn cầu ở khía cạnh lập trình, đóng gói mà còn ở nhiều khía cạnh khác như hoạt động thiết kế, phát triển, đưa vi mạch tích hợp vào trong các sản phẩm phần cứng, đặc biệt trong thế giới IoT hiện nay.

Trong thời gian tới, Bộ TT&TT và IMEC sẽ có những bước khởi đầu trong quan hệ hợp tác với việc tập trung đào tạo nguồn nhân lực, một trong những yếu tố quan trọng nhất để phát triển ngành thiết kế vi mạch tại Việt Nam.  

Doanh Chính