|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Việt Nam lọt top ba quốc gia châu Á dẫn đầu về lượng chip xuất khẩu sang Mỹ

08:08 | 10/05/2023
Chia sẻ
Trong vòng 7 tháng liên tiếp, Việt Nam là quốc gia chiếm tới hơn 10% lượng chip nhập khẩu của Mỹ trên toàn thế giới.

Theo báo cáo thường kỳ của Bộ Thông tin và Truyền thông về lĩnh vực công nghiệp ICT mới được công bố gần đây, Việt Nam cùng với Thái Lan, Ấn Độ và Campuchia là những quốc gia dẫn đầu về việc gia tăng sản lượng chip xuất khẩu sang Mỹ.

Đáng nói, Việt Nam chiếm hơn 10% số lượng chip nhập khẩu của Mỹ trên toàn thế giới trong vòng 7 tháng liên tiếp. Nếu xét về yếu tố doanh số, Việt Nam hiện chỉ đứng sau Malaysia và Đài Loan (Trung Quốc) trong việc xuất khẩu chất bán dẫn sang Mỹ, theo Vietnamnet.

Trong khi đó, theo Zing News, lượng chip của Ấn Độ xuất khẩu sang Mỹ đạt giá trị 152 triệu USD, tăng trưởng 34 lần, còn lượng chip từ Campuchia xuất khẩu sang Mỹ đạt giá trị 166 triệu USD, tăng gần 7 lần. Tỷ lệ tăng trưởng chất bán dẫn xuất khẩu sang Mỹ của Việt Nam và Thái Lan lần lượt là 75% và 62%.

Việt Nam lọt top ba quốc gia châu Á dẫn đầu về lượng chip xuất khẩu sang Mỹ. (Ảnh: Vietnamnet).

Năm qua, thị trường chip Việt Nam đã đón nhận một số tín hiệu tích cực. Chẳng hạn, tháng 9/2022, FPT Semiconductor-Công ty thiết kế và sản xuất chip vi mạch (trực thuộc FPT Software-Công ty thành viên Tập đoàn FPT) vừa chính thức ra mắt dòng chip vi mạch đầu tiên ứng dụng trong sản phẩm Internet vạn vật (IoT) cho lĩnh vực y tế.

Dòng chip bán dẫn tích hợp (IC-Integrated Circuit) được các kỹ sư của FPT Semiconductor trực tiếp thiết kế và đặt cấu trúc, hướng đến phục vụ các ngành công nghiệp, sản phẩm cụ thể. Sản phẩm thiết kế hoàn thiện tại Việt Nam và được chuyển tới nhà máy đặt tại Hàn Quốc để sản xuất và đóng gói.

Mới nhất, Tập đoàn FPT cũng cho biết vừa mở Trung tâm chiến lược phần mềm tại Lương Khánh, thành phố Nam Ninh, Trung Quốc nhằm đẩy mạnh việc phát triển và cung cấp các giải pháp công nghệ cho thị trường tỷ dân, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ ô tô hiện đại và bán dẫn.

Dù vậy, trừ một số ít doanh nghiệp có khả năng thiết kế chip như Viettel, FPT, lượng chip xuất khẩu từ Việt Nam đa phần được các công ty trong nước có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện các công đoạn gia công thiết kế vi mạch, lắp ráp, kiểm định.

Thực tế đã chỉ ra rằng bán dẫn là một trong những lĩnh vực quan trọng bậc nhất trên thị trường trong suốt vài năm qua. Tình trạng thiếu hụt nguồn cung bán dẫn đã trở thành vấn được nhắc đến nhiều lần trong suốt thời gian đại dịch, gây ra tình trạng gián đoạn trong một số lĩnh vực.

Thị trường chip quý I dường như vẫn tương đối ảm đạm. Mới nhất, gã khổng lồ ngành chip nhớ Hàn Quốc là Samsung Electronics đã báo cáo lợi nhuận quý I giảm xuống mức thấp nhất kể từ quý I/2009 khi thị trường lao dốc.

Tương tự, Intel, một trong những nhà sản xuất chip và phần mềm hàng đầu nước Mỹ vừa qua cũng đã công bố báo cáo tài chính quý I với doanh thu giảm gàn 36% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 11,7 tỷ USD. Trong quý I, Intel đã lỗ ròng 2,8 tỷ USD từ mức lợi nhuận 8,1 tỷ USD trong cùng kỳ năm ngoái.

Doanh Chính