|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Căng thẳng cuộc chiến ngành bán dẫn: Ông lớn Nvidia chính thức bị cấm bán các loại chip AI tiên tiến cho Trung Quốc

07:40 | 01/09/2022
Chia sẻ
Chính phủ Mỹ đã chính thức yêu cầu phía Nvidia ngừng xuất khẩu các loại chip AI tiên tiến sang Trung Quốc, qua đó tiếp tục tạo ra những căng thẳng mới xoay quanh lĩnh vực bán dẫn, vốn đang nóng lên trong nhiều tháng qua.

Ngày 31/8, nhà thiết kế chip Nvidia Corp cho biết các quan chức Mỹ đã yêu cầu họ ngừng xuất khẩu hai chip máy tính hàng đầu cho công nghệ trí tuệ nhân tạo sang Trung Quốc, một động thái có thể làm tê liệt khả năng thực hiện những công việc đòi hỏi kỹ thuật cao của các công ty Trung Quốc như nhận dạng hình ảnh, đồng thời cũng cản trở hoạt động kinh doanh mà Nvidia mong đợi tạo ra doanh thu 400 triệu USD trong quý III, theo Reuters.

Nvidia bị cấm bán các loại chip AI tiên tiến sang Trung Quốc. (Ảnh: Reuters).

Giá cổ phiếu Nvidia đã giảm 4% sau nhiều giờ kể từ khi thông tin được công bố. Công ty cho biết lệnh cấm, ảnh hưởng đến các chip A100 và H100 của họ được thiết kế để tăng tốc các tác vụ máy học, có thể cản trở việc hoàn thành phát triển H100, con chip hàng đầu mà Nvidia đã công bố trong năm nay.

Giá cổ phiếu của đối thủ Nvidia là Advanced Micro Devices (AMD) cũng đã giảm 2% sau vài giờ. Một phát ngôn viên của AMD nói với Reuters rằng họ đã nhận được các yêu cầu giấy phép mới sẽ ngăn không cho xuất khẩu chip trí tuệ nhân tạo MI250 sang Trung Quốc, nhưng AMD tin rằng chip MI100 của họ sẽ không bị ảnh hưởng. AMD cho biết họ không tin rằng các quy tắc mới mà chính phủ Mỹ ban hành sẽ có tác động đáng kể đến hoạt động kinh doanh của công ty.

Trong khi đó, Nvidia cho biết các quan chức Mỹ nói với họ rằng quy tắc mới "sẽ giải quyết rủi ro liên quan tới việc các sản phẩm được bảo hộ có thể được sử dụng hoặc chuyển hướng sang" mục đích sử dụng cuối cùng trong “quân sự” hoặc “người dùng cuối là quân đội” ở Trung Quốc.

Thông báo mới nhất này giống như một bằng chứng tiếp theo chứng minh việc Mỹ đang cố gắng hạn chế năng lực sản xuất trong ngành chip đối với các công ty công nghệ của Trung Quốc khi mối quan hệ giữa hai quốc gia này đang ngày càng căng thẳng và xảy ra những bất đồng quan điểm liên quan tới Đài Loan, nơi sản xuất chip cho Nvidia và hầu hết hãng chip lớn khác.

Nếu không có chip của Mỹ từ các công ty như Nvidia hay AMD, các doanh nghiệp tại Trung Quốc sẽ không thể thực hiện phép tính toán tiên tiến được sử dụng để nhận dạng hình ảnh và giọng nói cùng nhiều tác vụ khác một cách hiệu quả về chi phí.

Nhận dạng hình ảnh và xử lý ngôn ngữ tự nhiên là những công nghệ phổ biến trong các ứng dụng tiêu dùng như điện thoại thông minh có thể trả lời các truy vấn và gắn thẻ ảnh. Chúng cũng được sử dụng trong quân sự để làm một số tác vụ như dò tìm hình ảnh vệ tinh để tìm vũ khí hoặc căn cứ và lọc thông tin liên lạc kỹ thuật số cho mục đích thu thập thông tin tình báo.

Phía AMD hiện chưa đưa ra bình luận về vấn đề này. Trong khi đó, phía Nvidia cho biết họ đã được đơn đặt hàng sản xuất số lượng chip trị giá 400 triệu USD cho các công ty Trung Quốc trong quý III. Số tiền này có thể bị mất nếu các công ty Trung Quốc quyết định không mua các sản phẩm thay thế của Nvidia. Hãng chip của Mỹ cho biết họ có kế hoạch áp dụng để được miễn trừ đối với quy tắc nhưng không có "đảm bảo" rằng các quan chức Mỹ sẽ cấp phép cho họ.

Stacy Rasgon, một nhà phân tích tài chính của Bernstein, cho biết những động thái mới nhất báo hiệu rằng khoảng 10% doanh số trung tâm dữ liệu của Nvidia, mà các nhà đầu tư đã theo dõi chặt chẽ trong những năm gần đây, đến từ Trung Quốc và Nvidia có thể "quản lý được".

“Không phải công việc đầu tư đang thay đổi luận điểm, nhưng đó không phải là một cái nhìn tốt. Câu hỏi bây giờ là điều gì sẽ xảy ra với cả hai bên (Nvidia và các công ty Trung Quốc)”, ông Rasgon nói về những leo thang có thể xảy ra trong tương lai.

Hoạt động kinh doanh không đạt kỳ vọng trong quý II

Trước đó, trong quý II, ông lớn ngành chip Nvidia đã công bố báo cáo tài chính với kết quả kinh doanh không đạt mong đợi của các chuyên gia Phố Wall liên quan đến một số chỉ số chính.

Cụ thể, trong quý II, thu nhập trên một cổ phần (Earning per share/EPS) của Nvidia đạt 0,51 USD, thấp hơn khá nhiều so với mức dự kiến 1,26 USD được đưa ra bởi Refinitiv. Công ty đạt doanh thu 6,7 tỷ USD, cũng thấp hơn con số ước tính 8,1 tỷ USD của các chuyên gia.

Doanh thu từ mảng kinh doanh game của Nvidia đã giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 2,04 tỷ USD. Đây là mức giảm lớn dự đoán của công ty. Nvidia nói rằng sự sụt giảm này là do doanh số bán các sản phẩm chơi game của họ thấp hơn, vốn chủ yếu là card đồ họa cho PC.

Hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu của công ty đã tốt hơn một chút. Mảng kinh doanh này đã chứng kiến doanh thu tăng 61% so với quý II/2021, lên 3,8 tỷ USD, được thúc đẩy bởi những gì công ty gọi là khách hàng “hyperscale”, là những nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn.

Nhà sản xuất chip có trụ sở tại Mỹ cho biết họ dự kiến ​​sẽ đạt doanh thu 5,9 tỷ USD trong quý III, thấp hơn so với ước tính đồng thuận của các chuyên gia từ Refinitiv là 6,95 tỷ USD.

Doanh Chính

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.