|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chủ tịch nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới cảnh báo căng thẳng tại Đài Loan sẽ khiến các bên cùng thua

08:18 | 03/08/2022
Chia sẻ
Ông Mark Liu, Chủ tịch công ty vốn hóa lớn nhất châu Á Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC), cảnh báo nếu Trung Quốc tấn công Đài Loan, nhà máy sản xuất chip hiện đại nhất thế giới sẽ mất khả năng hoạt động.

Chủ tịch Mark Liu của TSMC - tập đoàn sản xuất chip lớn nhất thế giới và vốn hóa lớn châu Á. (Ảnh: Reuters). 

Trong cuộc phỏng vấn với CNN tuần này, Chủ tịch Mark Liu của TSMC nói rằng nếu Đài Loan bị Trung Quốc tấn công thì nhà máy sản xuất chip của công ty sẽ không thể hoạt động vì nó phụ thuộc vào các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ông khẳng định: “Không ai có thể kiểm soát TSMC bằng vũ lực. Nếu có người sử dụng các lực lượng quân sự để chiếm lấy TSMC, kẻ đó sẽ khiến nhà máy của TSMC không thể hoạt động được.

Vì nhà máy này là cơ sở sản xuất cực kỳ phức tạp, phụ thuộc vào kết nối thời gian thực với thế giới bên ngoài, với châu Âu, Nhật Bản và Mỹ, để có được vật liệu cho đến hóa chất, phụ tùng thay thế, phần mềm kỹ thuật...”

TSMC sản xuất bộ vi xử lý cho các công ty Mỹ bao gồm Apple và Qualcomm. Công ty sản xuất các dòng chip A-series và M-series của “táo khuyết” và chiếm hơn 50% thị trường đúc bán dẫn toàn cầu.

Cuộc phỏng vấn được đăng tải trong bối cảnh căng thẳng giữa Đài Loan và Trung Quốc leo thang trong những ngày gần đây bởi chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới hòn đảo này. Ông Liu nhấn mạnh: “Chiến tranh sẽ không tạo ra người chiến thắng, mọi người đều là kẻ thua cuộc”.

Tuần trước, Hạ viện Mỹ đã phê chuẩn một dự luật nhằm dành hàng tỷ USD để khích lệ việc xây dựng nhà máy chip trên đất Mỹ. Dự kiến Tổng thống Joe Biden sẽ ký thông qua dự luật này vào này 3/8, tờ CNBC cho biết. 

Những người ủng hộ dự luật nói rằng điều quan trọng với an ninh quốc gia Mỹ là đảm bảo nguồn cung chip hiện đại và hiệu quả cho đất nước nếu Trung Quốc tấn công hay gây khó dễ cho việc sản xuất chip ở Đài Loan.

Phần lớn ngân sách của dự luật sẽ được phân bổ cho những công ty Mỹ như Intel. Tuy nhiên, nhà máy chip trị giá 12 tỷ USD mà TSMC đang xây dựng ở Arizona cũng có thể được hưởng lợi từ trợ cấp chính phủ.

Bài học từ Ukraine

Ông Liu so sánh xung đột tiềm tàng ở Đài Loan với cuộc tấn công của Nga vào Ukraine. Ông nói rằng tuy hai xung đột rất khác nhau nhưng tác động kinh tế sẽ nghiêm trọng tương tự. Ông kêu gọi các nhà lãnh đạo chính trị tránh chiến tranh: “Cuộc chiến ở Ukraine không đem lại lợi ích cho bất cứ bên nào, đó là kịch bản Nga, Ukraine và thế giới phương Tây cùng thua”.

Ông Liu cảnh báo một cuộc tấn công vào đảo Đài Loan sẽ gây rối kinh tế ở Trung Quốc, Đài Loan và cả các nước phương Tây. Ông cho biết TSMC bán chip cho những công ty phục vụ khách hàng trực tiếp ở Trung Quốc, và các đối tác này cần dịch vụ và nguồn cung chip máy tính tiên tiến của TSMC.

Chủ tịch TSMC kêu gọi: “Chúng ta nên sử dụng bài học rút ra từ chiến sự tại Ukraine để nhìn nhận tình hình ở Đài Loan. Làm thế nào để chúng ta chống chiến tranh? Làm cách nào để đảm bảo rằng động cơ của nền kinh tế thế giới tiếp tục hoạt động, và để doanh nghiệp cạnh tranh công bằng”. 

Giang

Sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh, Quảng Nam giảm mạnh nhất cả nước dù năm ngoái lọt nhóm tăng cao
Trái ngược với cùng kỳ năm ngoái, 5 tháng 2023, Bắc Ninh và Quảng Nam đều có chỉ số sản xuất công nghiệp IIP tăng thấp nhất cả nước.