|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Lợi nhuận Samsung lần đầu giảm sau ba năm do nhu cầu trên thị trường chip lao dốc

13:52 | 07/10/2022
Chia sẻ
Ông lớn ngành chip của Hàn Quốc mới đây đã công bố lợi nhuận từ hoạt động trong quý III với mức giảm 32% và không đạt được kỳ vọng như các nhà phân tích.

Gã khổng lồ Samsung Electronics của Hàn Quốc mới đây đã công bố mức giảm lợi nhuận lần đầu tiên kể từ năm 2019. Điều này nhấn mạnh thị trường chip và máy tính toàn cầu đang trên đà suy thoái, theo Bloomberg.

Cụ thể, lợi nhuận từ hoạt động của Samsung đã giảm 32% xuống 10.800 tỷ won (7,7 tỷ USD) trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9, theo tuyên bố mới được đưa ra bởi Samsung vào ngày 7/10. Trước đó, các nhà phân tích dự đoán lợi nhuận từ hoạt động của Samsung trong quý III sẽ đạt khoảng 12.100 tỷ won.

Doanh số bán hàng của Samsung cũng không đạt được mức kỳ vọng của các nhà phân tích (khoảng 76.000 tỷ won). Samsung sẽ cung cấp thu nhập ròng và thông tin chi tiết về hoạt động kinh doanh của các bộ phận trong báo cáo tài chính đầy đủ dự kiến công bố cuối tháng này.

Lợi nhuận từ hoạt động của Samsung không đạt kỳ vọng của giới phân tích trong quý III. (Ảnh: Korea Times).

Các nhà sản xuất chip nhớ toàn cầu trong những tuần gần đây liên tục đưa ra cảnh báo rằng họ đang phải đối mặt với một thị trường khó khăn hơn khi lượng hàng tồn kho tăng lên và các đơn đặt hàng đang bị cắt giảm bởi trung tâm dữ liệu cũng như các khách hàng công nghệ tiêu dùng.

Những điều này xảy ra sau khi nhu cầu về PC và điện thoại thông minh suy yếu trên toàn cầu. Micron Technology Inc. và Kioxia Holdings Corp. đang cắt giảm sản lượng để cố gắng cân bằng lại nguồn cung cũng như ngăn chặn đà giảm giá.

Không lâu trước khi Samsung công bố thông tin, nhà sản xuất bộ xử lý và chip đồ họa của Mỹ là Advanced Micro Devices Inc (AMD) cũng đã chia sẻ doanh số trong quý III của công ty không đạt kỳ vọng. Giám đốc điều hành Lisa Su của AMD cho biết: “Các điều kiện kinh tế vĩ mô hiện tại khiến nhu cầu trên thị trường PC thấp hơn dự kiến ​​và chúng tôi đã phải cố gắng để điều chỉnh lượng hàng tồn kho của mình”. Giá cổ phiếu Samsung đã giảm 2% sau khi thông tin tài chính trong quý III được công bố.

Heo Pil-Seok, Giám đốc điều hành của nhà quản lý Midas International Asset Management có trụ sở tại Seoul cho biết: “Xu hướng lao dốc này không chỉ đơn thuần được tạo ra bởi các động lực cung và cầu điển hình, nó khác với các chu kỳ trước đây vì thế giới hiện tại còn pahri đối mặt với các rủi ro liên quan tới xung đột địa chính trị.

Các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục làm giảm doanh số bán hàng của các công ty CNTT tại Trung Quốc và một phần lớn nhu cầu về chip sẽ bị suy yếu. Nếu AMD, Nvidia không thể bán chip của họ ở Trung Quốc, doanh thu và lợi nhuận của các nhà sản xuất bộ nhớ này sẽ còn giảm sút nhiều hơn nữa”.

Hàn Quốc, quê hương của hai nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới, đã báo cáo sự sụt giảm sản lượng chip vào tháng 8 lần đầu tiên sau hơn 4 năm, theo số liệu của Statistics Korea. Công ty đồng hương của Samsung, SK Hynix Inc. cũng đã thừa nhận rằng việc điều chỉnh để thắt chặt chi tiêu trong năm tới là điều “không thể tránh khỏi”.

Sự lao dốc của thị trường chip nhớ đột ngột xảy ra sau một loạt các cú sốc kinh tế vĩ mô, từ việc Nga mở “chiến dịch đặc biệt” tại Ukraine cho đến lạm phát tăng vọt và giá khí đốt cùng với việc tăng lãi suất của Fed. Tâm lý người tiêu dùng đã nhanh chóng chuyển biến xấu và những đơn vị cần mua bộ nhớ như các nhà sản xuất PC đã giảm đơn đặt hàng, đồng thời chuyển hướng sang sử dụng kho dự trữ hiện có của họ.

Trong khi nhu cầu về điện tử giảm trong năm nay, ngân hàng Morgan Stanley đã nâng triển vọng về lĩnh vực bán dẫn vào đầu tuần này, điều này đã đẩy giá cổ phiếu của Samsung và Hynix lên do kỳ vọng thị trường sẽ phục hồi vào nửa cuối năm 2023.

Giám đốc kinh doanh mảng chip của Samsung, Kyung Kyehyun lại không có chung suy nghĩ như Morgan Stanley. Ông cho biết thị trường chip nhớ khó có thể tìm thấy động lực để phục hồi trong năm tới. Kyung nói với các nhân viên tại một sự kiện nội bộ rằng Samsung đã cắt giảm 32% kỳ vọng về doanh số bán chip trong nửa cuối năm nay so với dự báo hồi tháng 4, theo Korea Economic Daily.

Song Myung-sup, nhà phân tích của HI Investment & Securities cho biết: “Do nhu cầu đang yếu đi trông thấy, các khách hàng đã bắt đầu giảm lượng hàng tồn kho từ cuối quý II. Ngoại trừ một số công ty công nghệ lớn, khách hàng đang cắt giảm đơn đặt hàng chip của họ mặc dù giá đã giảm mạnh”. Đại diện của Samsung cho biết gã khổng lồ xứ Hàn tin rằng ngành chip toàn cầu sẽ còn gặp khó khăn cho tới hết năm 2022.

Anh Nguyễn

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.