|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Bloomberg: Google cần 60 năm để bán được số điện thoại Samsung bán trong 1 năm

11:45 | 06/10/2022
Chia sẻ
Trong 6 năm, Google chỉ bán được 27,6 triệu chiếc smartphone, bằng 1/10 doanh số bán điện thoại Samsung trong năm 2021.

 Các sản phẩm công nghệ phần cứng do Google phát triển. (Ảnh: GizChina).

Chiếc smartphone do Google sản xuất đầu tiên được ra mắt vào năm 2016 với tên gọi Pixel. Như vậy, Google đã kinh doanh smartphone được 6 năm. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian này, Alphabet (công ty mẹ của Google) chỉ bán được 27,6 triệu chiếc điện thoại thông minh. Có thể thấy có một khoảng cách tương đối lớn giữa Google và người dẫn đầu thị trường - Samsung.

“Google cần 60 năm để bắt kịp doanh số bán điện thoại của Samsung trong khoảng thời gian 12 tháng”, phóng viên Vlad Savov của tờ Bloomberg nhận xét.

Chúng ta đều biết Samsung đang là nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới. Sức mạnh thương hiệu của ông lớn Hàn Quốc đặc biệt mạnh ở Mỹ. Vì vậy, theo trang công nghệ GizChina, ở Mỹ, Samsung đồng nghĩa với điện thoại thông minh Android. Đó là lý do tại sao nhiều thương hiệu hàng đầu khác không thể cạnh tranh lại với Samsung tại Mỹ.

Theo báo cáo của hãng nghiên cứu thị trường IDC, Google đã bán được 27,6 triệu chiếc điện thoại Pixel kể từ khi tung ra dòng sản phẩm của mình vào năm 2016. Con số này tương đương với 1/10 doanh số điện thoại thông minh của Samsung bán ra trong năm 2021. 

Vì vậy, phép tính đơn giản cho thấy Google sẽ cần 60 năm để bán được nhiều điện thoại thông minh như Samsung đã làm trong một năm. Nếu không xét đến tốc độ bán hàng được cải thiện.

Tuy nhiên, thật không phải khi đổ lỗi cho Google vì hoạt động kinh doanh không hiệu quả. 

Hiện Samsung chiếm 20% thị phần toàn cầu năm 2021 với doanh số 272 triệu chiếc. Apple đứng thứ hai với 17,4% thị phần khi xuất xưởng 235,7 triệu máy. Ba vị trí tiếp theo thuộc về Xiaomi (191 triệu), Oppo (133,5 triệu) và Vivo (128,3 triệu máy).

Samsung có mặt trên thị trường từ rất lâu, trong khi Google là một tay chơi mới. Do đó, Google có lẽ vẫn cần một thời gian để xây dựng được mạng lưới bán lẻ toàn cầu. Nếu không, dòng điện thoại Pixel sẽ không bao giờ đe doạ được hoạt động kinh doanh di động của Samsung.

Điều này cũng đúng với những chiếc đồng hồ thông minh chạy hệ điều hành Wear của Google. Trong gần một năm, Samsung đã nắm giữ độc quyền phiên bản hệ điều hành mới nhất cho thiết bị đeo. 

Kết quả là Samsung có thị phần Wear OS 3 lớn nhất. Mới đây, có những thông tin cho biết Google sẽ phát hành đồng hồ thông minh Pixel Watch đầu tiên của mình. Tuy nhiên, nó có thể gặp phải những vấn đề cạnh tranh tương tự để bắt kịp doanh số bán Galaxy Watch.

Gần nhất, ngày 7/10, Google sẽ chính thức ra mắt bộ đôi smartphone Pixel 7 và Pixel 7 Pro, hai chiếc điện thoại tầm trung và flagship. Hy vọng rằng đến sang năm, người dùng sẽ còn được thấy Pixel 8, đơn giản vì nếu Google ngừng làm điện thoại, thì thị trường smartphone Android sẽ mất đi một mảnh cá tính rất riêng, không hãng nào bắt chước được.

Thiên Trường

Khi nào chứng khoán Việt Nam vào chu kỳ ‘uptrend’: Góc nhìn từ ẩn số lãi suất và trái phiếu doanh nghiệp
Thị trường chứng khoán Việt Nam sắp khép lại quý đầu tiên của năm 2023. Đến hẹn lại lên, ông Petri Deryng - nhà quản lý quỹ ngoại Pyn Elite Fund vừa có báo cáo đánh giá về thị trường và giải đáp câu hỏi phần đông nhà đầu tư quan tâm “khi nào chứng khoán Việt Nam tăng tốc?”.